Tại sao không nên hầm nhừ bắp cải tím?

Chuyên gia cho rằng không nên nấu nhừ bắp cải tím mà ưu tiên ăn sống hoặc làm salad để giữ lại nhiều nhất chất dinh dưỡng.

Tại sao không nên hầm nhừ bắp cải tím?

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3, bắp cải tím đậm hay tím nhạt thường được đo bằng chỉ số pH vì sự thay đổi màu sắc cũng tùy vào độ pH của đất trồng.

Các loại bắp cải nói chung chứa nhiều vitamin A, C và E. Tuy nhiên, riêng trong bắp cải tím, lượng vitamin C nhiều gấp đôi và lượng vitamin A gấp 10 lần so với bắp cải xanh.

Bác sĩ Thủy cho biết vitamin A, C và lượng nhiều các chất chống oxy hóa trong bắp cải tím giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương gốc tự do, bảo vệ các tế bào não, phòng suy giảm trí nhớ, giúp đẹp da, chống lão hóa, ngăn ngừa tàn nhang, giúp da đàn hồi và mềm mại hơn.

Tai sao khong nen ham nhu bap cai tim?

Bắp cải tím có nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh minh họa: Times of India.

Vitamin A còn tốt cho mắt, cải thiện thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm thiểu nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.

Vitamin K trong loại rau này giúp xương chắc khỏe, duy trì mật độ canxi trong xương, ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương. Bên cạnh đó, sulforaphane có trong bắp cải tím có tác dụng chống viêm, giảm đau, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của viêm khớp.

Bắp cải tím còn giúp kiểm soát và duy trì cân nặng bởi loại rau này ít calo nhưng nhiều vitamin và khoáng chất, cùng với lượng chất xơ dồi dào, giúp tạo cảm giác no lâu, tốt cho đường ruột.

Về cách chế biến, bác sĩ lưu ý nên ăn sống bắp cải tím bởi hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại. Đầu bếp nên ưu tiên làm salad hoặc nấu chín tới rau thay vì nấu nhừ. Tuy nhiên, người bị tiêu chảy hoặc đau dạ dày nên hạn chế sử dụng bắp cải sống hoặc các món salad vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Tai sao khong nen ham nhu bap cai tim?-Hinh-2

Loại rau củ giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớVới màu tím đặc trưng, thực phẩm này còn có thể ngăn chặn các độc tố, chống lão hóa, tăng lượng máu lên não và tốt cho hệ thần kinh trung ương.

Ít người biết đến 5 loại rau càng nấu chín càng giàu canxi

Các loại rau này khi nấu chín sẽ giải phóng hoàn toàn các dưỡng chất, giúp cơ thể dễ hấp thu, có lợi cho việc phát triển thể chất của trẻ.

 Ít người biết đến 5 loại rau càng nấu chín càng giàu canxi

Có những loại rau củ khi ăn sống sẽ vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng như nó vốn có nhưng có những loại lại cần nấu chín thậm chí là chín kỹ mới có thể phát huy hết tác dụng của chúng.

Nấm

5 lợi ích sức khỏe mà súp lơ đem lại

Loại rau họ cải này rất giàu dinh dưỡng, nó không chỉ ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn.

 5 lợi ích sức khỏe mà súp lơ đem lại

Rau bắp cải cực tốt, nhưng cực độc với 4 nhóm người này

Với những người mắc bệnh tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Người mắc bệnh thận cũng được khuyến cáo không nên ăn...

Rau bắp cải cực tốt, nhưng cực độc với 4 nhóm người này

Đọc nhiều nhất

Tin mới

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người đang ăn sai cách khiến thịt bò mất sạch chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.
10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh dường như rất nhiều người gặp phải. Căn bệnh này được mô tả bằng sự giảm khối lượng hồng cầu xuống dưới giá trị trung bình, đây được cho là một tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.