5 lợi ích sức khỏe mà súp lơ đem lại

Loại rau họ cải này rất giàu dinh dưỡng, nó không chỉ ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn.

 5 lợi ích sức khỏe mà súp lơ đem lại

Chỉ 100g súp lơ cắt nhỏ ăn sống hoặc nấu chín đã cung cấp đủ 100% nhu cầu hằng ngày của bạn về vitamin C và 25% vitamin K

Súp lơ là một loại rau họ cải cùng dòng với bông cải xanh, bắp cải, cải Brussels, cải ngọt Bok. Mặc dù súp lơ thường có màu trắng, nhưng còn có các loại màu cam, xanh lá cây và tím. Cho dù bạn chọn súp lơ màu nào, hương vị của chúng đều nhẹ nhàng giống nhau.

Sau đây là năm lợi ích lành mạnh của việc ăn súp lơ:

Rất bổ dưỡng

Chỉ 100g súp lơ cắt nhỏ ăn sống hoặc nấu chín đã cung cấp đủ 100% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C và 25% vitamin K. Nhưng đó không phải là tất cả. Súp lơ cũng chứa vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho và protein. Loại rau lành mạnh này cũng chứa nhiều chất xơ và giàu chất chống oxy hóa. Bạn nên bổ sung loại rau có giá trị dinh dưỡng cao này vào chế độ ăn uống của mình.

Nguồn chất chống oxy hóa tốt

Súp lơ là một nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do và chứng viêm

Súp lơ là một nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do và chứng viêm. Đó là bởi vì loại rau họ cải này chứa glucosinolate và isothiocyanates có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư và flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm cả bệnh tim.

Vitamin C trong súp lơ cũng có thể làm giảm viêm và giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Hỗ trợ tiêu hóa

Súp lơ có nhiều chất xơ và cũng chứa một lượng lớn nước. Cả hai đều quan trọng để giúp ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như táo bón, bệnh ruột kích thích và viêm túi thừa. Ăn đủ chất xơ giúp cung cấp các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, làm giảm viêm nhiễm và thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh. Hãy thay thế ngũ cốc trắng bằng súp lơ và tăng cường chất xơ.

Ăn đủ chất xơ giúp cung cấp các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn

Có thể giúp trí nhớ

Súp lơ là nguồn cung cấp choline dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng mới được phát hiện gần đây. Choline là một yếu tố thiết yếu, tuy không được phân loại là vitamin hoặc khoáng chất song nó đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Đó là bởi vì choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, phát triển não bộ, học tập và trí nhớ.

Vitamin K trong Súp lơ có thể giúp ích cho sức khỏe của xương

Thúc đẩy xương chắc khỏe

Vitamin K trong súp lơ có thể giúp ích cho sức khỏe của xương. Đó là bởi vì tiêu thụ đủ lượng vitamin này giúp cải thiện sự hấp thụ canxi và ngăn bài tiết canxi qua nước tiểu. Mức độ vitamin K thấp có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương và loãng xương cao hơn. Vitamin K trong súp lơ cũng giúp đông máu. 

5 dấu hiệu cực đơn giản giúp nhận biết dưa chuột tẩm hóa chất

Dưa chuột là một trong những loại rau củ dễ bị tồn dư hóa chất độc hại. Bởi vậy, để mua được dưa sạch người tiêu dùng nên bỏ túi một số mẹo dưới đây.

5 dấu hiệu cực đơn giản giúp nhận biết dưa chuột tẩm hóa chất
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat
Dưa chuột có vị ngọt mát, dễ ăn, lại tốt cho sức khỏe. Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin C - một loại vi chất giúp cho làn da bạn tươi sáng và khỏe khoắn. Ăn dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-2
Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-3
 Dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máu
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-4
 Đặc biệt, dưa chuột có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-5
 Với những lợi ích tuyệt vời như trên, loại quả này được rất nhiều người yêu thích và thêm vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưa chuột lại được liệt vào danh sách thực phẩm tồn dư nhiều hóa chất độc hại nhất.
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-6
Theo một thương lái chuyên buôn rau củ, dưa chuột là loại cây sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhất. Khi cây mới đậu quả thì cứ 2 đến 3 ngày lại phải phun thuốc một lần. Khi quả gần cho thu hoạch thì mật độ phun thuốc ngày càng cao. Nước thì một tuần có thể tưới một lần, nhưng thuốc trừ sâu thì ngày nào cũng phải phun. Có khi dưa mới phun hôm trước, hôm sau đã cắt đem đi bán. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-7
Không chỉ thuốc trừ sâu mà các loại thuốc kích thích tăng trưởng cũng được lạm dụng rất nhiều. Loại thuốc này dễ mua, giá thành rẻ nên nhiều người trồng dưa đã sử dụng để quả dưa trông bắt mắt hơn, dễ bán hơn. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-8
 Do đó, người tiêu dùng muốn mua được dưa ngon sạch, không bị “dính” hóa chất thì khi đi chợ cần chú ý một số điểm sau:
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-9
 Quan sát lớp phấn trắng mỏng bên ngoài: Khi thu hoạch, những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị "tưới" thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn này không còn nữa. Ngoài ra, phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường tươi lâu. Dù có để cả tuần, khi quả dưa đã bị úng nước bên trong thì phần cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là dưa nhà trồng, không phun thuốc thì chỉ cần để vài hôm là cuống đã ngả màu vàng.

Xào súp lơ muốn xanh mướt, giòn ngọt không nên bỏ qua 2 bước này

Muốn súp lơ xào luôn có màu xanh đẹp mắt, giòn ngon cũng cần bí kíp.

Xào súp lơ muốn xanh mướt, giòn ngọt không nên bỏ qua 2 bước này

Súp lơ xanh là một trong những loại rau ăn hoa được rất nhiều người yêu thích. Súp lơ xanh giàu canxi, vitamin K và chất xơ.

Tuy nhiên, súp lơ xanh lại có lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng phổ biến như folate, mangan, protein và các vitamin khác nên vô cùng tốt cho sức khỏe. Nó là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho những bữa ăn lành mạnh.

Những món rau nằm trong danh sách gây ung thư "bảng A"

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã liệt kê danh sách những loại rau có nguy cơ gây ung thư cao nhất, trong đó có món lại là món yêu thích của nhiều gia đình người Việt.

Những món rau nằm trong danh sách gây ung thư "bảng A"

Rau họ cải để qua đêm

Phần lớn các gia đình Việt vẫn có thói quen đồ ăn hôm trước ăn chưa hết thì để lại cất tủ mai ăn đun lại ăn tiếp. Tuy vậy, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng các loại rau họ cải ví dụ như cải thìa, cải bó xôi,... có hàm lượng nitrat rất cao, nếu những loại rau này được chế biến rồi mà để qua đêm thì sẽ bị biến chất và giải phóng các chất có thể gây ung thư cao cụ thể nitrat có thể bị chuyển hóa thành nitrosamine - chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm khi hâm nóng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.