Những loại củ quả chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc

Rau củ quả mọc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe vì chúng hấp thu tinh túy từ thiên nhiên. Không chỉ phần thịt mà phần vỏ cũng chứa dưỡng chất đa dạng không kém.

Những loại củ quả chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc
 Cà chua

Khi xanh axit tannic chủ yếu tập trung trong phần ruột cà chua, tuy nhiên, khi chín loại axit này lại dồn chủ yếu về phần vỏ. Sau khi vào cơ thể, axit tannic phản ứng mạnh với protein trong các thực phẩm khác tạo chất kết tủa, gây các chứng: tức bụng, trướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, vỏ cà chua không thể tiêu hóa được, do đó, trước khi chế biến nên bóc bỏ toàn bộ vỏ cà chua.

Vỏ khoai tây

Nhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp, luộc thường có thói quen để cả vỏ khoai. Nhưng việc này về lâu dài có thể gây tổn hại sức khỏe. Trong vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, một chất khi ăn vào sẽ tích lũy dần trong cơ thể, đến một lượng nhất định sẽ phát độc tính. Bởi không gây ngộ độc tức thì và không có triệu chứng rõ ràng, nên nhiều người vẫn tưởng rằng ăn vỏ khoai tây là không có vấn đề gì. Khi bị ngộ độc, người bệnh sẽ có biểu hiện da xanh xao, nhợt nhạt, sức khỏe kém.

Với những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc có vỏ xanh còn nguy hiểm hơn thế. Khi đó, chất độc sản sinh trong khoai tây càng cao. Nếu thấy hiện tượng này thì tuyệt đối không nên ăn cả thịt và vỏ.

Vỏ khoai lang

Là loại củ cùng họ với khoai tây và vỏ của nó cũng có hại cho sức khỏe. Vỏ khoai lang hại gan do chứa nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Đặc biệt, nếu vỏ củ khoai có đốm nâu hoặc nâu đen, đồng nghĩa với việc khoai đã bị vi khuẩn đốm đen xâm nhập. Chúng sản sinh ra độc tố saponone và saponol làm tổn thương gan, gây ngộ độc.

Vỏ khoai mỡ

Khoai mỡ là loại củ bạn nên loại bỏ vỏ trước khi chế biến. Tương tự như vỏ khoai lang, vỏ khoai mỡ có thể dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy.

Củ mã thầy

Vỏ củ mã thầy chứa rất nhiều vi sinh vật nhỏ gây hại cho các cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ mã thầy có thể chứa ký sinh trùng, do đó cần phải rửa sạch bằng nước đun sôi để tránh các vi sinh vật, ký sinh trùng còn bám trên vỏ rồi mới gọt vỏ, để tránh nhiễm vi sinh vào ruột củ.

Vỏ quả hồng

Những quả hồng chín đỏ mọng, căng tròn là loại quả được nhiều người ưa thích. Đặc điểm của loại quả này khi chín là rất mềm, việc gọt vỏ gây nhiều khó khăn. Hãy cố gắng loại bỏ vỏ trước khi ăn, bởi vỏ quả hồng có thể làm bạn bị đau dạ dày.

Khi quả hồng còn non, axit tannic tập trung ở phần thịt quả. Nhưng khi quả chín, chất này sẽ chuyển hướng tập trung ở phần vỏ.

Axit tannic khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tạo ra hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm, tạo ra những cục u lớn nhỏ, gọi là sạn trái hồng trong dạ dày, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Nhung loai cu qua cho dai an ca vo keo ngo doc
 
Vỏ bạch quả
Vỏ bạch quả chứa các chất độc hại như ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid và ginkgo alcohol. Sau khi vào cơ thể người, các chất này sẽ làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và dễ gây ngộ độc. Vì vậy, khi chế biến loại quả này, bạn chỉ nên sử dụng phần thịt và loại bỏ đi phần vỏ nhé.
Vỏ quả lê
Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, khi ăn lê bạn không nên ăn cả vỏ. Nguyên nhân là trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày của bạn. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu, sỏi thận…

Độc lạ hội chợ rau củ quả khổng lồ tại Alaska

Hội chợ bang Alaska nổi tiếng khắp thế giới là nơi trưng bày những loài rau củ quả khổng lồ khác thường. Điều kỳ diệu này được các chuyên gia tiết lộ là nhờ ánh sáng mặt trời.

Độc lạ hội chợ rau củ quả khổng lồ tại Alaska
Doc la hoi cho rau cu qua khong lo tai Alaska
Hội chợ Alaska được tổ chức hàng năm ở Palmer, nằm cách thủ phủ Anchorage 68 km về hướng đông bắc. Hội chợ nổi tiếng khắp thế giới bởi đây là nơi nông dân tại thung lũng Matanuska-Susitna trưng bày những loài rau củ quả khổng lồ.

Độc đáo bó hoa rau củ đẹp và thiết thực trong mùa dịch

(Kiến Thức) - Vừa độc đáo vừa thực tế... những bó hoa rau củ quả đang trở thành món quà gây sốt và vô cùng được ưa chuộng trong mùa dịch COVID-19. 

Độc đáo bó hoa rau củ đẹp và thiết thực trong mùa dịch
Doc dao bo hoa rau cu dep va thiet thuc trong mua dich
 Trong mùa dịch COVID-19 lương thực, thực phẩm có lẽ là thứ cần thiết và thiết thực nhất đối với nhiều người, đặc biệt là rau củ quả. 

3 bước rửa rau quả trái cây đúng cách loại bỏ sạch vết bẩn

(Kiến Thức) - Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, tuân thủ "3 bước làm sạch đúng cách" sau, rau củ quả sẽ được rửa rất sạch sẽ, bạn có thể yên tâm khi sử dụng chúng.

3 bước rửa rau quả trái cây đúng cách loại bỏ sạch vết bẩn
3 buoc rua rau qua trai cay dung cach loai bo sach vet ban
 Rau quả tươi có nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và trao đổi chất tốt, tăng cường sức khỏe. Nhưng trước khi sử dụng, nhớ phải làm sạch rau củ quả

Đọc nhiều nhất

Tin mới

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người đang ăn sai cách khiến thịt bò mất sạch chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.
10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh dường như rất nhiều người gặp phải. Căn bệnh này được mô tả bằng sự giảm khối lượng hồng cầu xuống dưới giá trị trung bình, đây được cho là một tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.