5 loại thực phẩm rẻ, an toàn có thể thay thế thịt

Ngày càng có nhiều người hạn chế ăn thịt. Một số vì lý do sức khỏe, những người khác vì thiếu tiền.

5 loại thực phẩm rẻ, an toàn có thể thay thế thịt

Chất đạm là chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để xây dựng và sửa chữa các tế bào. Nhiều người lầm tưởng chất đạm chỉ có ở các loại thịt động vật, nhưng thực tế nguồn đạm từ thực vật vẫn có thể được sử dụng làm thực phẩm thay thế thịt và đạm động vật khác.

Dưới đây là một số loại thực phẩm và sản phẩm thay thế thịt thường được sử dụng.

Cà tím

Khi nghĩ về món chay thay thế thịt, loại thực phẩm bạn nên nghĩ đến đầu tiên là cà tím. Cà tím có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chứa ít calo. Đây cũng là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Dù ở nhiều nơi, mọi người thường nghĩ cà tím là một loại rau. Nhưng về mặt khoa học, cà tím được xếp là một loại trái cây, vì chúng có hoa, hoa phát triển thành trái và bên trong có hạt.

Bạn có thể sử dụng cà tím để làm món cà tím nướng, cà tím bung, nhồi thịt, sốt tôm thịt, om với lươn, salad…

5 loai thuc pham re, an toan co the thay the thit

Đậu phụ 

Đậu phụ là một món ăn được làm từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng sẽ đặc lại để trở thành đậu phụ. Đậu phụ có hàm lượng Carbohydrate thấp, không chứa bơ sữa động vật, gluten hay cholesterol.

Với kết cấu giống thịt gà, đậu phụ là thực phẩm thay thế thịt hoàn hảo cho những người ăn chay hoặc muốn giảm bớt lượng thịt, cá trong các bữa ăn.

5 loai thuc pham re, an toan co the thay the thit-Hinh-2

Nấm

Nấm không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, mà chúng còn được chứng minh là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể.

Chúng là một trong những lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc thực vật hàng đầu nhờ những lợi ích về sức khỏe cũng như hương vị của chúng mang đến.

Bên cạnh đó, nấm là một nguồn tuyệt vời cho vitamin nhóm B, các enzyme quan trọng, các chất hữu cơ và khoáng chất như đồng, kẽm, kali và hầu như là nguồn duy nhất cho vitamin D tự nhiên.

5 loai thuc pham re, an toan co the thay the thit-Hinh-3

Súp lơ trắng

Thật khó tin nhưng súp lơ có thể thay thế thịt. Nó chứa một lượng lớn protein thực vật, cũng như các nguyên tố vi lượng hữu ích khác. Với súp lơ trắng, bạn có thể nấu súp, món ăn phụ và thậm chí nấu tương tự như sự thay thế cho món canh gà.

5 loai thuc pham re, an toan co the thay the thit-Hinh-4

Tảo xoắn

Loại rong biển này có cả một phức hợp các vitamin và khoáng chất hữu ích. Do đó, nếu bạn quyết định từ bỏ thịt, hãy chắc chắn có tảo xoắn trong chế độ ăn uống của bạn. 

Loại đậu phụ nên tránh xa kẻo "tiền mất tật mang"

Đậu phụ được nhiều người chọn ăn vì giàu dinh dưỡng, giá cả hợp lý. Vậy nhưng, những sản phẩm đậu phụ dưới đây nên tránh, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.

Loại đậu phụ nên tránh xa kẻo "tiền mất tật mang"
Loai dau phu nen tranh xa keo
Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giá lại rất bình dân. Nguyên liệu chính của những bìa đậu phụ mềm bùi là đậu nành. Khi đi vào cơ thể, đậu nành cung cấp lượng protein dồi dào, các axit amin thiết yếu. Nó cũng chứa nhiều chất béo thực vật, chất xơ, một số loại vitamin và khoáng chất... (Ảnh: Healthweeklytalk) 

3 kiểu ăn thịt bò dễ mắc ung thư mà đa số mắc phải

Nếu ăn thịt bò sai cách thì sẽ gây phản tác dụng, thậm chí mang tới bệnh ung thư.

3 kiểu ăn thịt bò dễ mắc ung thư mà đa số mắc phải

Chúng ta đều biết thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao, có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp.

Nó còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt, đồng, canxi... Nhờ đó mà giúp cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa 1 số bệnh.

Giật mình loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Giật mình loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

Đậu cove

Trong đậu cove cũng có độc tố Saponin, nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu cove còn chứa nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày trong cơ thể, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa. Đậu cove có thể chế biến món xào hoặc luộc, tuy nhiên trong quá trình nấu nhất định phải chín kỹ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người đang ăn sai cách khiến thịt bò mất sạch chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.
10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh dường như rất nhiều người gặp phải. Căn bệnh này được mô tả bằng sự giảm khối lượng hồng cầu xuống dưới giá trị trung bình, đây được cho là một tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.