3 kiểu ăn thịt bò dễ mắc ung thư mà đa số mắc phải

Nếu ăn thịt bò sai cách thì sẽ gây phản tác dụng, thậm chí mang tới bệnh ung thư.

Chúng ta đều biết thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao, có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp.

Nó còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt, đồng, canxi... Nhờ đó mà giúp cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa 1 số bệnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến và ăn loại thịt này đúng cách. Từ đó làm lãng phí chất dinh dưỡng mà còn có thể mang lại nhiều bệnh tật.

Hay ăn thịt bò chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn.

Do vậy, chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và gây ung thư.

Điều này cũng áp dụng với các loại thịt bò như thịt nguội, hun khói, beefsteak, nộm, sốt vang, bò khô…

3 kieu an thit bo de mac ung thu ma da so mac phai

Chế biến ở nhiệt độ quá cao hoặc bị cháy, khét

Rất nhiều người mê mẩn món thịt bò nướng hoặc chiên kiểu beefsteak, quay trong lò vi sóng. Tuy nhiên, đây đều là những cách ăn thịt bò gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi thịt bị cháy, khét.

Khi chế biến ở nhiệt độ cao trên 200 độ C, thịt sẽ tạo ra một lượng lớn các amin dị vòng hay còn có tên hóa học là Benzopyrene.

Đây là một trong những chất nguy hiểm, được cảnh báo là tác nhân gây ung thư mạnh với cơ thể người.

3 kieu an thit bo de mac ung thu ma da so mac phai-Hinh-2

Ngay cả khói khi nướng thịt cũng có thể chứa chất này, nghĩa là không cần ăn chúng ta vẫn có thể nhiễm độc.

Đặc biệt, nếu nướng trên bếp than, củi còn tạo ra rất nhiều khí CO gây ung thư phổi và nhiều bệnh đường hô hấp.

Ăn quá nhiều thịt bò

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa thịt đỏ, bao gồm cả thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư và có khả năng gây ung thư cao nhất ở người.

Theo đó, những loại hóa chất có hại trong thịt đỏ, đặc biệt là chất haem có sẵn trong thịt đỏ làm suy yếu hoạt động của tế bào và tăng nguy cơ ung thư.

Vì vậy, dù yêu thích đến đâu, đừng ăn quá 70g thịt bò mỗi ngày và nên chọn thịt tươi thay vì chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe.

3 kieu an thit bo de mac ung thu ma da so mac phai-Hinh-3

Giật mình 3 bộ phận ở bò cực độc, rẻ mấy cũng đừng mua

Thịt bò được xem là nguồn là protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần. Tuy nhiên, có ba bộ phận ở bò cực độc, tốt nhất là dù được cho cũng nên bỏ đi.

Giat minh 3 bo phan o bo cuc doc, re may cung dung mua
Từ lâu, thịt bò đã được thêm vào danh sách những loại thịt bổ dưỡng nhất. Nó được phân loại là thịt đỏ – có chứa lượng sắt cao hơn trong thịt gà hoặc cá. (Ảnh minh họa) 

Nấu thịt bò cho một thứ vào đảm bảo ngon mềm, không mất chất

Bằng những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp, bạn có thể tự mình khử đi mùi tanh hôi của thịt bò một cách nhanh chóng.

Thịt bò là thực phẩm được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu không biết chế biến, miếng thịt bò rất dễ bị hôi và làm giảm độ ngon.

Dưới đây là những mẹo hay để khử mùi hôi của thịt bò mà bạn có thể áp dụng trong nấu ăn hàng ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.