Việt Nam có loại lá phơi khô thành "báu vật" cho sức khoẻ

Nhiều người chỉ biết đến tác dụng của quả ổi mà không hề biết rằng lá ổi cũng rất tốt cho sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hóa
Lá ổi là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, quercetin, flavonoid và các hợp chất phenolic khác. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa stress oxy hóa, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch và tiểu đường.
Kiểm soát đường huyết
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá ổi có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Các hợp chất trong lá ổi giúp ức chế hoạt động của các enzyme chuyển hóa carbohydrate, làm chậm quá trình hấp thu glucose vào máu. Điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh.
Viet Nam co loai la phoi kho thanh
Lá ổi khô đem đến lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh: Getty Images 
Hỗ trợ tiêu hóa
Lá ổi chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các hợp chất kháng khuẩn trong lá ổi còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Lá ổi có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi và khó tiêu. Bạn có thể uống trà lá ổi, nhai lá ổi non hoặc sử dụng lá ổi làm gia vị trong các món ăn.
Giảm cholesterol
Các nghiên cứu cho thấy lá ổi có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Điều này góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và đột quỵ. Uống trà lá ổi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Kháng viêm và kháng khuẩn
Lá ổi chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ, bao gồm quercetin, flavonoid, tannin, saponin và các hợp chất phenolic khác. Các hợp chất này giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm gây ra. Lá ổi thường được sử dụng trong dân gian để điều trị các bệnh như cảm cúm, ho, viêm họng, tiêu chảy và các bệnh ngoài da.
Hỗ trợ giảm cân
Lá ổi có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn. Một số nghiên cứu cho thấy lá ổi có khả năng ức chế hoạt động của enzyme lipase, enzyme chịu trách nhiệm phân hủy chất béo, từ đó làm giảm lượng chất béo được hấp thu vào cơ thể. Uống trà lá ổi thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Viet Nam co loai la phoi kho thanh
 Lá ổi thường được dùng để pha trà. Ảnh: Istock
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Lá ổi có đặc tính kháng khuẩn và làm se nhờ chứa các hợp chất như tannin và flavonoid. Các hợp chất này giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong khoang miệng, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như viêm nướu, sâu răng và hôi miệng. Nhai lá ổi tươi hoặc súc miệng bằng nước lá ổi có thể giúp làm sạch răng miệng, giảm viêm nướu và giữ cho hơi thở thơm tho.
Làm đẹp da và tóc
Lá ổi chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe làn da và mái tóc. Các hợp chất này giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn, giảm mụn trứng cá và làm sáng da. Nước lá ổi còn được sử dụng để gội đầu, giúp giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc.

Loại lá rẻ bèo ở Việt Nam xuất ngoại “đắt như tôm tươi“

Vốn là những loại lá thông dụng, có giá rất rẻ tại Việt Nam nhưng khi sang nước ngoài, tía tô, lá tre và lá chanh lại có giá vô cùng đắt đỏ.

Loai la re beo o Viet Nam xuat ngoai “dat nhu tom tuoi“
 Tại Việt Nam, lá tre rụng đầy đường, thường bị bỏ đi. Nhưng mấy năm gần đây, lá tre bất ngờ trở thành mặt hàng xuất khẩu, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. Ảnh: Vietnamnet

Loại lá được ví như "báu vật xanh" có nhiều giá trị dinh dưỡng

Củ cải được ví như "nhân sâm của người nghèo", còn lá củ cải cũng là báu vật xanh có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Loại rau mà mọi người thường bỏ qua đó chính là lá củ cải.

Loại lá mọc đầy vườn là kho canxi, giúp dưỡng gan, bổ tim

Lá ớt tươi và bột lá ớt chứa cùng một lượng vitamin (A, B và C), khoáng chất (natri, canxi, sắt) và chất xơ... có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng điều trị ung thư, thấp khớp.

Ớt là một loại quả gia vị rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình. Vị tê tê cay cay của ớt kích thích vị giác, giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Đặc biệt, không chỉ quả ớt mà lá ớt cũng có thể ăn và mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà ít người biết đến.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.