Loại lá được ví như "báu vật xanh" có nhiều giá trị dinh dưỡng
Củ cải được ví như "nhân sâm của người nghèo", còn lá củ cải cũng là báu vật xanh có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Theo Phương Anh/Dân Việt
Loại rau mà mọi người thường bỏ qua đó chính là lá củ cải.
Mùa này, lá củ cải đang tươi non nhất. Củ cải được ví như "nhân sâm của người nghèo", tuy nhiên, lá củ cải cũng là báu vật xanh có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nếu như củ cải có tính lạnh, nhưng lá củ cải lại là loại rau có khả năng tăng cường năng lượng dương. Loại rau này thường được mang muối chua hoặc thu hoạch cho lợn ăn nhưng trên thực tế, nó là loại rau bạn nên ăn nhiều vào mùa thu.
Loại rau này còn gọi là thực phẩm bổ sung canxi “miễn phí”, đứng đầu trong số các loại rau về hàm lượng canxi!
Loại rau mà mọi người thường bỏ qua đó chính là lá củ cải.
Hàm lượng canxi của lá củ cải có thể đạt tới 350mg/100g, gần gấp 3 lần so với hàm lượng canxi có trong sữa. Nó có thể được gọi là "viên canxi tự nhiên".
Loại rau này cũng giàu chất xơ, nhiều loại vitamin, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Thường xuyên tiêu thụ lá củ cải có thể hạ huyết áp và mỡ, nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực, đặc biệt thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi.
Loại rau này cũng giàu chất xơ, nhiều loại vitamin, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.
Đặc biệt là sau khi bắt đầu mùa thu, thời tiết hanh khô, nhiều người dễ bị khó chịu ở phổi, khô mắt, táo bón và các vấn đề khác. Ăn lá củ cải vào mùa thu cũng sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện các rắc rối về sức khỏe.
Món ăn gợi ý: Lá củ cải trộn đậu phộng.
Nguyên liệu chính: Lá củ cải, đậu phộng
Gia vị: ớt đỏ, dầu tiêu, nước tương, muối, cốt gà, dấm, dầu mè
Cách làm:
- Chọn lá củ cải non, cắt bỏ phần rễ, nhặt bỏ lá héo, rửa sạch rồi cho vào chậu nước lớn, thêm chút muối ngâm trong 10 phút.
- Sau đó vớt rau ra và rửa sạch cặn bẩn.
- Cho nước vào nồi, thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn vào, đun sôi rồi lần lượt cho cho rau vào chần. Đầu tiên, bạn cho phần cuộng vào chần trước. Sau khoảng 1 phút, cuống sẽ mềm thì đẩy phần lá xanh vào nước chần thêm 10 giây nữa. Việc cho muối và dầu ăn vào nước khi chần rau giúp rau giữ được màu xanh tươi khi chế biến.
- Vớt rau ra cho vào nước tinh khiết để nguội. Sau khi rau nguội, lá củ cải sẽ có màu xanh và giòn khi ăn;
- Lấy lá củ cải đã nguội ra và dùng hai tay vắt bớt nước thừa, đặc biệt là lá còn xanh để khi trộn, hương vị của món ăn sẽ ngon hơn. Sau đó, cắt lá củ cải thành đoạn ngắn.
- Lấy một bát nhỏ đậu phộng, phết một ít dầu lên bề mặt rồi cho vào nồi chiên không khí ở nhiệt độ 190 độ trong 6 phút, điều này sẽ giúp đậu phộng rang bớt dầu, tốt cho sức khỏe, giòn và ngon hơn;
- Chuẩn bị 3 quả ớt đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh ngắn. Chuẩn bị 6 tép tỏi, đập dập trước rồi băm thành tỏi băm; Cho tỏi vào bảt.
- Dùng dầu nóng đổ lên tỏi để kích thích mùi thơm của tỏi;
- Pha nước sốt: Cho các khoanh ớt vào bát tỏi và bắt đầu nêm gia vị: dầu tiêu, nước tương, muối, nước cốt gà, một ít giấm, lượng dầu mè vừa đủ, khuấy đều;
- Rưới gia vị lên trên lá củ cải, rắc đậu phộng rang vào đảo đều cho vừa ăn.
Món lá củ cải trộn đậu phộng thơm ngon đã sẵn sàng. Món ăn rất giòn, thơm ngon và không bị dầu mỡ.
Lá củ cải mùa này tươi ngon, bổ dưỡng, nếu bạn bắt gặp đừng bỏ qua. Ngoài làm món trộn, bạn có thể xào, cho vào nhân bánh bao, muối chua...
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
- Nên làm lạnh rau củ đã chần trong nước tinh khiết (nước đun sôi để nguội), tốt cho sức khỏe hơn nước máy.
- Phi thơm tỏi băm trong dầu nóng để dậy mùi thơm và khử vị cay;
Loại củ rẻ bèo được mệnh danh “nhân sâm của người nghèo”
Mỗi ngày khi chúng ta bổ sung loại “nhân sâm trắng” này vào khẩu phần ăn, gan và dạ dày sẽ nhận được vô vàn lợi ích vì nó giúp loại bỏ độc tố hiệu quả.
Loại củ rẻ tiền, người Nhật coi như món “trường sinh”
Không ngờ củ rẻ tiền bán đầy ngoài chợ lại có tác dụng lớn với sức khỏe, người Nhật coi nó như “chìa khóa” trường thọ.
Củ cải là một trong những loại củ ngon, giàu dinh dưỡng. Có 2 loại củ cải phổ biến là củ cải trắng và củ cải xanh. Theo Medical News Day, trong loại củ cải xanh có chứa hàm lượng lớn các vitamin A, C, K cùng dưỡng chất như protein, chất xơ, đường, carbohydrate, canxi, sắt, kali…
Theo Đông y, loại củ này còn có vị ngọt hơi cay, đắng nhưng tính bình và không độc.
Mách bạn món ngon từ lá củ cải sấy khô cực giàu dinh dưỡng
Ăn loại rau này nhiều lần trong mùa thu đông có thể giúp duy trì cân bằng dinh dưỡng, giảm táo bón và giải độc, bảo vệ thị lực và chống lão hóa.
Cuối thu là thời điểm thu hoạch nhiều loại rau ngon, bổ sung cho bàn ăn của chúng ta nhiều món ăn bổ dưỡng.
Ngày xưa, khi đói kém, thiếu thốn, người dân cũng thường tranh thủ mùa thu hoạch này để tích lũy thực phẩm cho mùa đông. Trong đó không thiếu việc phơi khô nhiều loại rau để tích lũy, phòng khi mùa đông thiếu rau xanh, thực phẩm.
Hiệp hội An ninh mạng cho rằng sau khi quét mã QR, cũng cần có những thao tác của người dùng mới có thể dẫn đến bị kiểm soát điện thoại hay mất tiền trong tài khoản.
Trong lịch sử của ngành công nghệ, có rất nhiều câu chuyện về sự kiên trì và vượt qua thử thách nhưng ít ai có thể so sánh với hành trình của Jensen Huang, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA.
Sau khi tiếp nhận cá thể tê tê từ người dân, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thành phố Hà Tĩnh đã bàn giao lại cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.
Tết Nguyên Đán 2025 đang đến gần, nhu cầu du lịch tăng cao, đồng thời cũng là dịp các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội “bùng nổ", điển hình là lập tài khoản ảo rao bán “combo du lịch Tết giá rẻ”.
GS Zhang, người tiên phong trong công nghệ chỉnh sửa gen vừa được nhận huân chương quốc gia về Công nghệ và Đổi mới của Mỹ nhờ công trình phát triển công cụ chỉnh sửa gen đột phá CRISPR-Cas9.
Loại pin mới không chỉ có hiệu suất cùng mật độ năng lượng cao mà còn chống cháy nổ hứa hẹn mở ra tương lai an toàn hơn cho các thiết bị dùng pin ngày càng nhiều.
Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu mới đây cảnh báo về "chiêu lừa thế kỷ". Bằng cách liên tục đăng nhập sai mật khẩu khiến tài khoản bị khóa sau đó kẻ gian liên hệ với chủ tài khoản để lừa chiếm đoạt.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.
PGS.TS Hoàng Chí Thiêm, nhà khoa học người Việt Nam, đã gây tiếng vang trong cộng đồng khoa học quốc tế với nhiều nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực thiên văn học.