Loại thịt "bổ hơn sâm", cực nhiều ở Việt Nam

Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Thịt lươn giàu axit béo Omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Hàm lượng kali dồi dào trong thịt lươn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả, giảm nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng tim mạch liên quan. Các dưỡng chất trong thịt lươn, bao gồm vitamin B, sắt và magie, đều góp phần tăng cường sức khỏe mạch máu, cải thiện lưu thông máu. Điều này giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, nguyên nhân chính gây ra đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Loai thit
 Thịt lươn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Istock
Tăng cường chức năng não bộ
DHA và EPA trong thịt lươn là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. DHA là thành phần cấu tạo chính của màng tế bào thần kinh, giúp tăng cường khả năng truyền tín hiệu giữa các tế bào não. EPA giúp bảo vệ não khỏi các tổn thương do stress oxy hóa, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.Ph
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega-3 có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Omega-3 giúp giảm viêm nhiễm trong não, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương và duy trì chức năng nhận thức. Một số nghiên cứu cho thấy Omega-3 có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác. Omega-3 giúp điều chỉnh sự cân bằng hóa học trong não, giảm triệu chứng trầm cảm và lo âu.
Cải thiện thị lực
Thịt lươn là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt. Vitamin A giúp duy trì độ ẩm cho mắt, bảo vệ giác mạc, ngăn ngừa các bệnh về mắt như quáng gà, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Omega-3 DHA trong thịt lươn là thành phần cấu tạo nên võng mạc, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại như ánh sáng xanh, tia UV và stress oxy hóa. DHA cũng giúp cải thiện thị lực, đặc biệt là thị lực ban đêm.
Loai thit
Thịt lươn giúp tăng cường thị lực. Ảnh: Getty Images 
Nâng cao hệ miễn dịch
Thịt lươn giàu vitamin A và D, đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A giúp duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Vitamin D giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng. Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho chức năng miễn dịch, tăng cường khả năng nhận diện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Thịt lươn cung cấp canxi và phốt pho, hai khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương khớp. Canxi là thành phần chính của xương, giúp xương chắc khỏe. Phốt pho cũng góp phần quan trọng trong cấu trúc xương và hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương.
Vitamin D trong thịt lươn giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Vitamin D cũng kích thích sản xuất các protein liên kết canxi trong xương, giúp tăng cường mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khớp.
*Tiêu đề bài viết do BTV đặt lại!

Sự thật đằng sau thịt bò rao bán “ngập chợ” rẻ hơn thịt lợn

Trên khắp các chợ online, hàng loạt bài viết rao bán thịt bò với giá rẻ, hình ảnh bắt mắt được cam kết hàng tươi mới, chỉ từ 80 nghìn đồng/kg.

Chị Hải Doan, trú tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, hơn một tháng trở lại đây, trong chợ cư dân của khu chung cư mình sinh sống xuất hiện người bán thịt bò với giá chỉ từ 80 nghìn đồng/kg, rẻ hơn thịt lợn. Trong khi đó, bình thường giá thịt bò chị mua ở chợ luôn cao gấp 3-4 lần.

Kinh dị cửa hàng bán món canh thịt chuột suốt 52 năm

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ trong khu chợ Mercado República ở San Luis Potosí của Mexico, nhưng có lẽ kỳ lạ nhất ở đó là một gian hàng thực phẩm cũ nổi tiếng với việc bán món canh chuột nguyên con.

Đối với nhiều người trong chúng ta, thịt chuột được xếp hạng vào danh sách những thứ ít người muốn ăn. Thế nhưng, ở vùng San Luis Potosí, thịt chuột từ lâu đã được đánh giá cao vì hương vị kỳ lạ và được cho là có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các quầy bán thịt chuột và các món ăn làm từ thịt chuột đã biến mất khỏi các chợ địa phương.
Mặc dù vậy, một quán ăn trong chợ Mercado República vẫn bán cả chuột sống và món canh thịt chuột nấu với nhiều loại rau và gia vị. Mỗi bát nước canh chuột chứa cả một con chuột đồng và được bán với giá 100 peso (5,80 USD).

Loại rau chứa 18 axit amin, hương vị như bào ngư

Dù là thực vật nhưng nấm đùi gà được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, trong đó có protein không kém gì các loại thịt bò, gà...

Đây là loại rau "1 chân" được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon và bổ dưỡng: Nấm đùi gà.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.