Chuyên gia chỉ cách chế biến măng khô ăn Tết ngon, sạch hóa chất

Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.

Bữa cơm ngày Tết có rất nhiều đạm nên việc tận dụng nguồn chất xơ từ măng khô rất hiệu quả trong việc chống ngán, tăng cân và béo phì. Tuy nhiên, khi nấu các món với măng, người dân phải có những lưu ý nhất định.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết 100 g măng khô chứa 23 g nước, 13 g protid, 2,1 g lipid, 21,5 g glucid, 36 g chất xơ... Dựa vào thành phần trên, dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí nhiều hơn một số loại rau tươi.
Hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác. Tuy nhiên, theo bác sĩ Sơn, người dân chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá 500 gram mỗi ngày.
Chuyen gia chi cach che bien mang kho an Tet ngon, sach hoa chat
Khi nấu các món với măng, người dân phải có những lưu ý nhất định. Ảnh: Savourthepho. 
"Để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp hơn, nhiều cơ sở làm măng khô đã sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy măng. Đây là hoá chất độc hại không được phép sử dụng trong thực phẩm. Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao, lâu dài, sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản..." bác sĩ Sơn nói.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nhấn mạnh người dân cần chọn mua măng khô tại những địa chỉ tin cậy, đảm bảo. Trước khi sử dụng, măng khô cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch (có thể ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo một đêm). Luộc măng sau đó thay nước 2-3 lần (mỗi lần 30 phút). Người dân không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thức ăn.
"Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn, mọi người cần thêm nước sao cho măng luôn phải ngập nước", TS Trương Hồng Sơn hướng dẫn.
Các chuyên gia khuyến cáo mua măng khô nên chọn loại có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy. Mọi người nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
"Măng tẩm ướp lưu huỳnh thường có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ như hắc. Khi mua, người dân cần chú ý xem sản phẩm có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ", bác sĩ Sơn cho hay.

Cách chọn măng khô an toàn, không sấy lưu huỳnh

Muốn mua được măng truyền thống không chứa lưu huỳnh hoặc chất bảo quản độc hại nên chọn theo cách dưới đây.

Măng lưu huỳnh gây nhiễm độc máu, suy thận

Măng ngon nhưng lại chứa một chất có hại cho cơ thể

Măng chứa một lượng cyanide rất cao, dưới tác dụng của enzyme trong dạ dày, cyanide sẽ chuyển hóa thành HCN - một chất độc hại cho cơ thể.

Tôi rất thích ăn măng nhưng gần đây tôi nghe nói ăn măng có thể ngộ độc. Điều này có đúng không? (Vũ Ngọc Hà - Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đầu mùa, măng cụt xanh gọt vỏ gần triệu đồng/kg vẫn “cháy hàng“

Thời điểm này mới vào đầu mùa nên số lượng quả măng cụt xanh thu được ít. Chính vì thế, loại quả này thường xuyên rơi vào tình trạng "cháy" hàng.

Dau mua, mang cut xanh got vo gan trieu dong/kg van “chay hang“
 Năm ngoái, măng cụt xanh bất ngờ trở thành trái cây được nhiều khách hàng săn lùng nhờ trào lưu làm món gỏi gà măng cụt. Theo đó, giá bán măng cụt xanh đã gọt vỏ lên tới 450.000-500.000 đồng/kg.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.