6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người đang ăn sai cách khiến thịt bò mất sạch chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò
Ở nhiều quốc gia trên thế giới, thịt bò được coi là vua của các loại thịt đỏ vì rất giàu protein chất lượng cao, vitamin và chất khoáng quan trọng như B12, kẽm, sắt, taurine… Thịt bò lại dễ chế biến, ăn nhiều mà không ngán, bồi bổ rất tốt nên được mọi lứa tuổi yêu thích.
Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, khi chế biến hoặc ăn sai cách, thịt bò có thể phản tác dụng.
Chuyên gia khuyến cáo không ăn thịt bò trong các trường hợp sau:
6 sai lam cua nguoi Viet khi an thit bo
 Ảnh minh họa
Không ăn vào buổi tối
Nhiều người cho rằng thịt bò không béo nên thường ăn vào bữa tối để kiểm soát cân nặng. Nhưng đây thực chất là một sai lầm cần thay đổi, bởi lượng sắt dồi dào có trong thịt bò sẽ đi vào cơ thể và "ép" gan hoạt động nhiều, trong khi gan lúc này đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, cơ thể sẽ phải đứng trước nguy cơ bị đái tháo đường và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
Không ăn thịt bò tái
Đành rằng thịt bò tái có thể ngon, ngọt, mềm hơn thịt bò chín. Nhưng đây là thói quen xấu cần phải bỏ. Bởi nguy cơ gây bệnh rất cao.
Hiện nay, việc nuôi trồng và giết mổ, vận chuyển đôi khi không được đảm bảo nên thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn. Để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt bò tái hoặc chưa nấu chín. Cần thực hiện ăn chín, uống sôi, chọn kỹ, rõ nguồn gốc trước khi chế biến.
Không ăn quá nhiều
Thịt bò rất nhiều dinh dưỡng, nhiều đạm, song loại thịt này được xếp vào nhóm thịt đỏ và không nên ăn nhiều.
Giải thích kỹ hơn về điều này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thịt đỏ chỉ thật không tốt đối với một số bệnh rối loạn về chuyển hóa hay còn gọi là hội chứng chuyển hóa trong đó bao gồm đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, gout…. Bởi chế độ ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm cơ thể thừa chất purin, chất này sẽ chuyển hóa thành các axit uric tăng tạo ra các tinh thể urat, các tinh thể đó lắng đọng tại thận sẽ gây ra sỏi thận, ở khớp sẽ gây viêm khớp.
Không ăn khi có vết thương hở
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên kiêng ăn khi bị sẹo lồi bởi nó hoàn toàn không tốt cho quá trình làm lành sẹo. Bởi những dưỡng chất trong thịt bò dù có tốt cho sức khỏe nhưng lại làm cho vết thương bị sậm màu, khi lành sẽ gây nên sẹo lồi. Do đó, bị sẹo lồi không nên ăn gì thì đó sẽ là thịt bò và những món ăn làm từ bò như chả bò, giò bò,…
Không ăn khi đang điều trị nám, tàn nhang
Thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn đang bị nám mà sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến nám lây lan nhanh hơn. Vì vậy nếu bạn đang bị nám hoặc tàn nhang thì không nên sử dụng thịt bò để hạn chế tình trạng vùng nám da bị lan rộng.
Không nên kết hợp cùng thủy hải sản
Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Vì thế, thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể phản ứng với nhau.
Khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu canxi.

Siêu thị bán miếng thịt bò đỏ tươi nhưng lật bên trong thì “khóc thét”

Trước những nghi ngờ của cô gái về miếng thịt bò mua trong siêu thị, cộng đồng mạng đã có những ý kiến trái chiều.
 

Siêu thị bán miếng thịt bò đỏ tươi nhưng lật bên trong thì “khóc thét”
Thay vì đi ra các chợ truyền thống mua đồ ăn thức uống thì hiện nay các chị em có xu hướng đi siêu thị mua sắm nhiều hơn. Bởi lẽ, không chỉ đa dạng về mặt hàng mà giá cả ở siêu thị được niêm yết rõ ràng, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể. Chưa kể, ở siêu thị còn thường xuyên có những chương trình khuyến mãi, giảm giá, nếu biết nắm bắt sẽ thấy còn rẻ hơn mua đồ ở chợ. Thế nhưng, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng cảm thấy hài lòng với đồ mua trong siêu thị.

Hầm thịt bò thả thêm thứ này vào thịt nhanh nhừ, ngon quên sầu

Khi hầm thịt bò, bạn hãy nhớ công thức này sẽ giúp cho món thịt bò của bạn thơm ngon hơn.

Hầm thịt bò thả thêm thứ này vào thịt nhanh nhừ, ngon quên sầu

Thịt bò là thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng chứa nhiều sắt, canxi rất tốt cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, món thịt bò được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như xào, nướng, luộc, hầm... Riêng món hầm, thịt bò cũng được làm thành các món khác nhau như hầm để nấu canh, hầm làm sốt vang, kho...

Tuy nhiên, do thịt bò vốn dai nên thời gian để hầm tốn khá nhiều thời gian. Nếu dùng nồi áp suất sẽ nhanh nhưng hương vị kém ngon hơn. Bạn có thể không cần đến nồi áp suất, chúng ta vẫn có thể khiến thịt bò mềm nhanh nhờ một nguyên liệu quen thuộc.

6 loại thịt bò “bẩn nhất chợ” rẻ mấy cũng đừng mua

Dù giá rẻ đến mấy, người tiêu dùng cũng không nên mua những loại thịt bò bị chảy nước, có màu đen, dính nhớt.... tránh "tiền mất tật mang".

6 loại thịt bò “bẩn nhất chợ” rẻ mấy cũng đừng mua
Thịt bò là thực phẩm thông dụng, giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách chọn thịt bò ngon nên vô tình rước phải loại kém chất lượng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh dường như rất nhiều người gặp phải. Căn bệnh này được mô tả bằng sự giảm khối lượng hồng cầu xuống dưới giá trị trung bình, đây được cho là một tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.