Gan ngấm ngầm tổn thương vì 3 loại gia vị con người hay ăn

Những thói quen ăn uống tưởng rất đơn giản trong cuộc sống lại đang khiến lá gan bị tổn thương từng ngày.

 Gan ngấm ngầm tổn thương vì 3 loại gia vị con người hay ăn

Gan còn được mệnh danh là "nhà máy hóa chất" của cơ thể con người, liên tục sản xuất ra nhiều loại hormone và chất khác cho cơ thể con người.

Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ phải chịu những ảnh hưởng nặng nề. Ngày nay, số người mắc bệnh gan mãn tính ngày càng tăng cao, nguy cơ ung thư gan cận kề.  Chính vì thế mà các chuyên gia sức khoẻ khuyên bạn nên hạn chế ăn ba loại gia vị sau đây.

Gan ngam ngam ton thuong vi 3 loai gia vi con nguoi hay an

Nước tương

Nước tương gần như là gia vị cần thiết khi nấu ăn, nó có thể làm cho món ăn tươi ngon và màu sắc bắt mắt hơn, điều này rất quan trọng đối với một món ăn.

Tuy nước tương ngon nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Chúng ta biết rằng nước tương được lên men từ đậu nành, mà trong quá trình lên men đậu nành tạo ra một chất gọi là Amoni nitrat, là được xếp và nhóm các chất gây ung thư.

Gan là cơ quan giải trừ độc tố chính của cơ thể con người. Nếu nạp quá nhiều chất độc hại, sự gia tăng liên tục của amoni nitrat thì quá trình phân chia của tế bào gan sẽ bị ức chế và gan sẽ dần bị tổn thương hoặc thậm chí bị xơ hóa, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường của gan.

Gan ngam ngam ton thuong vi 3 loai gia vi con nguoi hay an-Hinh-2

Dầu ăn biến chất

Trong mắt nhiều người, không có khái niệm dầu ăn bị biến chất, dầu ăn ở nhà dù dùng lâu ngày vẫn không bị biến chất.

Nhưng làm sao không có thực phẩm biến chất được? Ngay cả dầu ăn không dễ biến chất cũng sẽ bị biến chất vì bảo quản lâu ngày hoặc bảo quản không đúng cách, tức là nó xuất hiện mùi hăng.

Khi đã ngửi thấy mùi hăng của dầu thì không nên tiếp tục sử dụng, vì dầu ăn sau khi biến chất sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin, chỉ với hàm lượng dưới 1mg độc tố này cũng có thể gây ung thư gan, nó rất có hại cho gan.

Gan ngam ngam ton thuong vi 3 loai gia vi con nguoi hay an-Hinh-3

Gia vị tạo hương

Dù gia vị tạo hương có thể cải thiện hương vị món ăn, đây cũng là lí do vì sao nhiều người xào rau hầm canh cho thêm gia vị tạo hương vào món ăn.

Mặc dù gia vị tạo hương rất thơm, nhưng lại không thích hợp để ăn thường xuyên, vì nó có chứa một chất gọi là safrole.

Safrole được liệt vào danh sách chất gây ung thư, ăn một lượng ít thì không sao, nhưng sau một thời gian dài, khi lượng safrole tích tụ trong gan tăng lên, gan sẽ rất dễ bị tổn thương, thậm chí gây nên ung thư.

Do đó, thường ngày khi nấu ăn đừng thêm quá nhiều gia vị tạo hương, nhất định phải kiểm soát tốt lượng dùng. 

Loại gia vị là “sát thủ” đầu độc gan, gây ung thư cực nhanh

Là hai loại gia vị được nhiều người yêu thích nhưng chúng lại rất nguy hiểm, nếu dùng không đúng liều lượng sẽ đầu độc gan, gây viêm, xơ, ung thư gan.

Loại gia vị là “sát thủ” đầu độc gan, gây ung thư cực nhanh
Mắm tôm 
Nhiều người không ngửi được mùi mắm tôm, không ăn nổi mắm tôm nhưng ngược lại cũng có rất nhiều người yêu thích loại mắm này, thường xuyên sử dụng. Thực tế, đúng là có một số món bắt buộc phải có mắm tôm thì mới đúng hương, đúng vị nhưng chúng ta không thể lạm dụng, ăn quá thường xuyên. 

3 loại gia vị ngấm ngấm làm tổn thương gan, ăn càng ít càng tốt

Nếu không muốn làm hại lá gan, tốt nhất bạn không nên sử dụng các loại gia vị này.

3 loại gia vị ngấm ngấm làm tổn thương gan, ăn càng ít càng tốt

Nước tương để lâu

Nước tương là loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp của nhiều gia đình. Loại gia vị này có thể dùng cho món mặn, món chay đều nược. Bạn có thể dùng nước tương để chấm trực tiếp hoặc nêm nếm, tẩm ướp thực phẩm trước khi chế biến.

Tại sao người Nhật thích ăn trứng gà sống với cơm nóng?

Món ăn này tuy được người Nhật rất thích nhưng không phải người nước ngoài nào cũng dám nếm thử.

Tại sao người Nhật thích ăn trứng gà sống với cơm nóng?
Tamago Kake Gohan là một món ăn được người Nhật cực kỳ yêu thích. Mặc dù vậy, với những ai lần đầu tiên nhìn thấy món này, họ cảm thấy có chút sợ hãi.

Đây là một món ăn rất đơn giản, bao gồm cơm nóng, trứng gà sống và nước tương. Món này rất dễ làm, có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng người Nhật thích ăn vào buổi sáng nhất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người đang ăn sai cách khiến thịt bò mất sạch chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.
10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh dường như rất nhiều người gặp phải. Căn bệnh này được mô tả bằng sự giảm khối lượng hồng cầu xuống dưới giá trị trung bình, đây được cho là một tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.