Rau bắp cải cực tốt, nhưng cực độc với 4 nhóm người này

Với những người mắc bệnh tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Người mắc bệnh thận cũng được khuyến cáo không nên ăn...

Rau bắp cải cực tốt, nhưng cực độc với 4 nhóm người này

Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế quản, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Rau bắp cải cực tốt, nhưng cực độc với 4 nhóm người này  ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo thông tin trên trang web của Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam, bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chữa bệnh và làm đẹp.

Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

Ngoài ra, bắp cải có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein, carbohydrate, vitamin và một lượng lớn chất xơ. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C chứa trong bắp cải cao hơn so với cam. Không chỉ vậy, bắp cải còn có chứa chất chống oxy hóa như vitamin E và vitamin A. Đây là những chất giúp thúc đẩy việc tái tạo nên các tế bào mới.

Tuy nhiên, 4 nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên thường xuyên ăn bắp cải:

Ảnh minh họa

Người bị cường giáp, bướu cổ

Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị bệnh thận

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Người bị bệnh dạ dày

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày, người táo bón, tiểu ít. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh trên, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi.

Người tạng hàn

Những người thuộc tạng hàn thường xuyên có biểu hiện lạnh bụng mỗi khi ăn đồ mát hoặc lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Hơn nữa, cải bắp lại là thực phẩm có tính mát. Vì vậy, khi chế biến, những người tạng hàn nếu ăn nên kèm theo một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm và giảm cảm giác lạnh.

Lưu ý, 4 thực phẩm "đại kỵ" với rau bắp cải

- Dưa chuột ăn cùng bắp cải sẽ làm ảnh hưởng đến khẳ năng hấp thụ vitamin C.

- Bắp cải ăn cùng gan động vật sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

- Táo "đại kỵ" với bắp cải tím vì sẽ làm ảnh hươngr đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm.

- Ăn bắp cải cùng với măng cụt sẽ tại gánh nặng lên hệ tiêu hóa, cũng như giảm giá trị của các chất dinh dưỡng.


Kinh ngạc loại rau phổ biến là “cứu tinh” của người tiểu đường

Theo một nghiên cứu, hành tây là loại thực phẩm tiềm năng để sử dụng trong việc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường.

Kinh ngạc loại rau phổ biến là “cứu tinh” của người tiểu đường
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong
 The Sun đưa tin, tiểu đường là một căn bệnh mãn tính không chỉ cần điều trị mà còn phải kiểm soát thông qua thói quen sinh hoạt. Theo nghiên cứu gần đây, một loại rau phổ biến nhà nào cũng có là thực phẩm "tiềm năng được sử dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường". Đó chính là hành tây. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-2
Không có cách chữa khỏi bệnh, nhưng mọi người có thể đảo ngược tình trạng của họ. Bệnh nhân tiểu đường không thể sản xuất đủ insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu và lượng đường trong máu của họ sẽ đạt mức cao nguy hiểm nếu không kiểm soát nó. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-3
 Tại cuộc họp thường niên lần thứ 97 của Hiệp hội Nội tiết ở San Diego (Mỹ), các chuyên gia tiết lộ chiết xuất từ củ hành tây có thể "giảm mạnh" lượng đường trong máu cao. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-4
Cùng với đó, bệnh nhân sẽ được điều trị với metformin - thuốc trị tiểu đường. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-5
Tác giả, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Anthony Ojieh, đến từ trường Đại học bang Delta ở Abraka, Nigeria, cho biết: "Hành tây rẻ tiền và phổ biến, được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nó có tiềm năng để sử dụng trong việc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường". Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-6
 Trong nghiên cứu này, 3 nhóm chuột mắc bệnh tiểu đường đã được sử dụng chiết xuất từ hành tây với các liều lượng khác nhau. 200 mg, 400 mg, và 600 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ba nhóm chuột không mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu bình thường được sử dụng làm nhóm đối chứng. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-7
Kết quả cho thấy, những con chuột được cho uống 400 mg và 600 mg chiết xuất hành tây có lượng đường trong máu giảm mạnh lần lượt là 50% và 35%. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-8
 Chiết xuất hành tây cũng làm giảm tổng mức cholesterol ở loài chuột mắc tiểu đường. Những con chuột ở nhóm đối chứng tăng cân. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-9
 "Hành tây không chứa nhiều calo. Tuy nhiên, nó dường như làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và cùng với đó là tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng lượng ăn. Chúng ta cần tìm hiểu cơ chế mà hành tây làm giảm lượng đường trong máu. Chúng tôi vẫn chưa thể giải thích cơ chế này" Ojieh cho hay. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-10
 Trong khi đó, một số nhà khoa học khác không tin rằng có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng hành tây. Ảnh: Shutterstock. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-11
"Theo logic này, Ấn Độ sẽ không phải là điểm nóng về bệnh tiểu đường như hiện nay. Chúng tôi tiêu thụ rất nhiều hành tây, chúng là một thực phẩm phổ biến trong bếp nhưng ở đất nước chúng tôi vẫn có rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường", Tiến sĩ Anoop Misra đến từ Trung tâm Fortis CDOC về Bệnh tiểu đường, Delhi, Ấn Độ, cho biết. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-12
 Nếu bạn bị tiểu đường và đang tìm cách kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống, rau chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-13
Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm cân, điều này rất quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường, cả loại 1 và loại 2. Không chỉ kiểm soát lượng đường trong máu, còn giúp giảm nguy cơ biến chứng như bệnh tim hoặc bệnh thận. Ảnh: Boldsky.  

4 loại thuốc không nên kết hợp với cà phê

Thuốc chống trầm cảm, tiểu đường, tuyến giáp... là những loại thuốc không nên kết hợp với cà phê vào buổi sáng.

4 loại thuốc không nên kết hợp với cà phê

4 loai thuoc khong nen ket hop voi ca phe

Nhiều loại thuốc không nên kết hợp với cà phê vào buổi sáng. Ảnh: Pexels.

Uống hai cốc cà phê mỗi ngày được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư gan, thậm chí có thể giúp mọi người sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hấp gà không cần nước, chỉ thêm những thứ này

Hấp gà không cần nước là cách chế biến được nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt hơn cách luộc gà truyền thống.

Hấp gà không cần nước, chỉ thêm những thứ này

Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn hấp gà không cần nước, ngọt thịt, thơm phức.

Nếu như bạn đã quen thuộc với món gà hấp muối thì có thử món gà hấp bằng nồi đất, không cần dùng nước. Sự kết hợp giữa việc ướp gia vị trước khi hấp cùng sả, lá chanh, hành tây xếp cùng gà vào nồi hấp sẽ tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.