Ít người biết đến 5 loại rau càng nấu chín càng giàu canxi

Các loại rau này khi nấu chín sẽ giải phóng hoàn toàn các dưỡng chất, giúp cơ thể dễ hấp thu, có lợi cho việc phát triển thể chất của trẻ.

 Ít người biết đến 5 loại rau càng nấu chín càng giàu canxi

Có những loại rau củ khi ăn sống sẽ vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng như nó vốn có nhưng có những loại lại cần nấu chín thậm chí là chín kỹ mới có thể phát huy hết tác dụng của chúng.

Nấm

It nguoi biet den 5 loai rau cang nau chin cang giau canxi
 Ảnh minh họa.

Nấm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, ít calo, chất béo, giàu các chất chống oxy hóa. Nấm thường mọc sát mặt đất ẩm ướt hoặc khu vực có nhiều gỗ, lá mục nên thân nấm có thể mang theo cả các ký sinh trùng, vi khuẩn có hại.

Vì vậy, khi ăn nấm, chúng ta cần nấu chín ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn các sinh vật có hại.

Ngoài ra, quá trình nấu chín sẽ giúp các dưỡng chất như kali, kẽm, magie, niacin có trong nấm đều cần được giải phóng, có lợi cho việc hấp thu của cơ thể. Đây đều là những chất quan trọng trong việc phát triển thể chất của trẻ.

Rau bina

Rau bina chứa nhiều dưỡng chất quý giá, đặc biệt là sắt và canxi. Nó góp phần quan trọng cho sức khỏe xương khớp, hệ tuần hoàn và đường huyết của trẻ.

Có một điều cha mẹ cần lưu ý khi cho con ăn loại rau này là chỉ khi được nấu chín ở nhiệt độ cao, rau bina mới giải phóng hoàn toàn canxi, sắt và các khoáng chất quan trọng khác như magie, kali để cơ thể hấp thụ tốt nhất.

Cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, canxi, sắt, kali, chất xơ... Nó cũng giàu carotenoid - một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, tốt cho mắt, tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe... 

Cà rốt là thực vàng cho trẻ từ thời điểm ăn dặm đến tuổi trưởng thành. Việc nấu chín cà rốt trước khi ăn sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ các dưỡng chất quý giá đồng thời giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây bệnh từ loại củ này.

Măng tây

Măng tây chứa một lượng lớn canxi và vitamin K tốt cho xương khớp, ngăn ngừa chuột rút do thiếu canxi ở trẻ nhỏ, hỗ trợ phát triển chiều cao, ngừa loãng xương.

Cũng giống như rau bina, chỉ khi nấu ở nhiệt độ cao, măng tây mới giải phóng hoàn toàn vitamin K, canxi, tăng 16% chất chống oxy hóa, tăng gấp đôi hàm lượng phenolic axit giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo.

Cà chua

Cà chua chứa đến 90% là nước nhưng đáp ứng phần lớn lượng vitamin A, B, C mà cơ thể cần. Nó còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, canxi, sắt, phốt pho.

Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín. Tuy nhiên, chỉ khi được nấu chín, caroten trong cà chua mới phát huy công dụng tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi nấu chín, hàm lượng lycopene trong cà chua cũng tăng lên, giúp bảo vệ tối đa cho hệ tim mạch.

Ăn ngon

5 thực phẩm hết hạn sớm hơn bạn nghĩ, cố ăn sẽ rước hoạ vào thân

5 dấu hiệu cực đơn giản giúp nhận biết dưa chuột tẩm hóa chất

Dưa chuột là một trong những loại rau củ dễ bị tồn dư hóa chất độc hại. Bởi vậy, để mua được dưa sạch người tiêu dùng nên bỏ túi một số mẹo dưới đây.

5 dấu hiệu cực đơn giản giúp nhận biết dưa chuột tẩm hóa chất
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat
Dưa chuột có vị ngọt mát, dễ ăn, lại tốt cho sức khỏe. Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin C - một loại vi chất giúp cho làn da bạn tươi sáng và khỏe khoắn. Ăn dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-2
Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-3
 Dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máu
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-4
 Đặc biệt, dưa chuột có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-5
 Với những lợi ích tuyệt vời như trên, loại quả này được rất nhiều người yêu thích và thêm vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưa chuột lại được liệt vào danh sách thực phẩm tồn dư nhiều hóa chất độc hại nhất.
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-6
Theo một thương lái chuyên buôn rau củ, dưa chuột là loại cây sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhất. Khi cây mới đậu quả thì cứ 2 đến 3 ngày lại phải phun thuốc một lần. Khi quả gần cho thu hoạch thì mật độ phun thuốc ngày càng cao. Nước thì một tuần có thể tưới một lần, nhưng thuốc trừ sâu thì ngày nào cũng phải phun. Có khi dưa mới phun hôm trước, hôm sau đã cắt đem đi bán. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-7
Không chỉ thuốc trừ sâu mà các loại thuốc kích thích tăng trưởng cũng được lạm dụng rất nhiều. Loại thuốc này dễ mua, giá thành rẻ nên nhiều người trồng dưa đã sử dụng để quả dưa trông bắt mắt hơn, dễ bán hơn. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-8
 Do đó, người tiêu dùng muốn mua được dưa ngon sạch, không bị “dính” hóa chất thì khi đi chợ cần chú ý một số điểm sau:
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-9
 Quan sát lớp phấn trắng mỏng bên ngoài: Khi thu hoạch, những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị "tưới" thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn này không còn nữa. Ngoài ra, phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường tươi lâu. Dù có để cả tuần, khi quả dưa đã bị úng nước bên trong thì phần cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là dưa nhà trồng, không phun thuốc thì chỉ cần để vài hôm là cuống đã ngả màu vàng.

Ung thư ‘sợ’ những thực phẩm này, nên thêm vào bữa ăn

Bên cạnh việc tránh xa các yếu tố gây ung thư, bạn cũng nên ăn một số thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ung thư ‘sợ’ những thực phẩm này, nên thêm vào bữa ăn

Ung thư hiện là vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Nguyên nhân gây ra ung thư có rất nhiều, có thể do các tác nhân bên ngoài (như môi trường, lối sống,…) hay do các tác nhân bên trong (gen ung thư di truyền).

Tuy nhiên các nghiên cứu trên thế giới cho thấy 30 - 40% các loại ung thư có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm phòng chống ung thư. Dưới đây là một số loại thực phẩm phòng chống ung thư bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Loại "rau hoàng đế" vừa tăng cường sinh lý vừa tốt cho tim mạch

Loại rau này được mệnh danh là “rau hoàng đế” với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sinh lý,…

Loại "rau hoàng đế" vừa tăng cường sinh lý vừa tốt cho tim mạch
Măng tây là loại rau cao cấp có nguồn gốc từ châu Âu nhập khẩu về Việt Nam. Chính vì thế nó được mệnh danh là “rau hoàng đế”.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.