Ăn vải rất nóng nhưng kết hợp cùng thứ này sẽ giải nhiệt, mịn da

Vải là loại quả rất phổ biến trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn nhiều vải dễ bị nóng trong, vậy làm cách nào để hạn chế?

Ăn vải rất nóng nhưng kết hợp cùng thứ này sẽ giải nhiệt, mịn da

Hãy ăn vải chung với đậu xanh!

Một trong những cách làm giảm độ nóng của vải rất đơn giản chính là dùng vải với đậu xanh. Cách làm này sẽ biến vải thành món giải nhiệt, mịn da và tăng collagen.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), quả vải có đặc tính đại nhiệt (hạt vải còn nhiệt hơn cả cùi vải nên cần thận trọng khi làm thuốc). Cùi vải vị rất ngọt, không độc (có tài liệu viết có độc có lẽ do tính quá ngọt nóng của vải).

Vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc.

Như vậy, Đông y không chỉ dùng quả vải làm thuốc chữa bệnh mà còn sử dụng để dưỡng nhan nhờ khả năng tăng sinh collagen, cho làn da mịn đẹp hơn.

Thế nhưng, dùng như thế nào để đem lại hiệu quả tăng collagen, mịn da thay vì phát sinh mụn nhọt, nóng trong khó chịu thì không phải ai cũng biết. Vị lương y "bật mí", nấu với đậu xanh thành chè ăn thì không phải quá lo lắng tác dụng phụ của vải.

Thậm chí, đây còn là cách bổ sung dưỡng chất từ quả vải rất tốt, cho làn da trở nên mịn màng, tràn đầy collagen. Bí kíp dưỡng nhan này là thứ chị em nên dắt túi. Nhất là với những người thích ăn vải nhưng sợ nóng trong, có cơ địa dễ phát sinh mụn nhọt.

An vai rat nong nhung ket hop cung thu nay se giai nhiet, min da

Vì sao ăn vải nấu với đậu xanh lại giúp tránh nóng trong, thậm chí giúp giải nhiệt, mịn da, tăng collagen?

Theo Healthline, loại quả miền nhiệt đới này được ví là "nhà máy" sản xuất các loại vitamin cực tốt cho làn da. Các loại vitamin bao gồm vitamin C, vitamin E, vitamin K... có trong vải đều đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh sản xuất collagen, cho làn da láng mịn và nhuận sắc.

Ngoài ra, vải còn rất giàu vitamin B6. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, phân hủy thức ăn. Đặc biệt, nó không thể thiếu trong quá trình tạo hồng cầu, chống viêm. Khi cơ thể được chống viêm từ bên trong, hồng cầu sản sinh mạnh mẽ, bạn cũng có làn da khỏe mạnh hơn, hồng hào hơn.

Trong khi nấu cùng đậu xanh, món vải vẫn giữ được những vitamin quan trọng, đồng thời lại giải nhiệt, không sợ nóng trong. Đông y cho rằng, đậu xanh vị ngọt tính mát, vào tâm, vị, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc.

Nhờ công dụng thanh nhiệt, giải độc, đậu xanh cực hữu ích để dùng cho các trường hợp bị nóng trong, người bị mụn nhọt, tích độc tố trong người. Ai bị mụn trứng cá mà dùng đều sẽ giảm thấy rõ.

Khi kết hợp nấu đậu xanh cùng quả vải, bạn sẽ có ngay món chè dưỡng nhan, giúp làn da tăng sinh collagen, không sợ nóng trong, giảm tối đa nguy cơ lên mụn nhọt.

An vai rat nong nhung ket hop cung thu nay se giai nhiet, min da-Hinh-2

Lưu ý khi ăn vải tránh rước bệnh vào thân

- Người bệnh tiểu đường cần hạn chế tối đa ăn vải, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn. Nguyên nhân bởi vải tươi chứa một hàm lượng đường cao, người bệnh tiểu đường ăn vải sẽ khiến gan không chuyển hóa hết được fructose. Lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

- Người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, rôm sảy, lẹo mắt, cũng cần hạn chế ăn vải. Nguyên nhân bởi có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn.

- Bà bầu muốn ăn vải cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Loại quả này rất ngọt, có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ cực nguy hiểm nên không được ăn tùy tiện.

- Mỗi lần ăn vải không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em.

- Khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải. Ngoài ra, bạn có thể ăn thêm phần trắng trên đầu hạt vải để hạn chế nhiệt, sinh hỏa, giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn. Lớp vỏ này vị hơi chát, tuy nhiên ăn đến phần cùi vải lại thấy ngon, ngọt hơn.

- Nên ngâm nước muối trước khi ăn vải để phòng tránh ngộ độc.

Những ai không nên ăn mít?

Thật khó tìm được người nào không thích mít, nhưng bạn cần biết những ai không nên ăn mít để hạn chế nếu mình thuộc danh sách này.

Những ai không nên ăn mít?

Mít không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích về sức khỏe, như: Tăng cường hệ miễn dịch nhờ nguồn vitamin C dồi dào; giảm nguy cơ ung thư và chống lão hóa nhờ khả năng loại bỏ các gốc tự do,  thể và làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào, nguyên nhân dẫn ra các căn bệnh liên quan đến thoái hóa; chống rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón; duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da; điều hòa huyết áp nhờ lượng kali đáng kể; giúp xương chắc khỏe do giàu magie - chất có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi...

Mặc dù vậy, mít không tốt cho tất cả mọi người. Vậy những ai không nên ăn mít?

Loại rau tăng collagen, ngừa lão hóa được Ngọc Trinh và dàn mỹ nhân Việt yêu thích

Có 1 loại rau còn cực tốt cho quá trình ngừa lão hóa, tăng collagen mà các mỹ nhân như Ngọc Trinh, Lan Khuê, Lệ Quyên đều vô cùng yêu thích là rau mầm.

Loại rau tăng collagen, ngừa lão hóa được Ngọc Trinh và dàn mỹ nhân Việt yêu thích

Các loại rau xanh vốn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bổ sung dưỡng chất, tăng vitamin cho cơ thể. Đặc biệt, có 1 loại rau còn cực tốt cho quá trình ngừa lão hóa, tăng collagen mà các mỹ nhân như Ngọc Trinh, Lan Khuê, Lệ Quyên đều yêu thích.

Loai rau tang collagen, ngua lao hoa duoc Ngoc Trinh va dan my nhan Viet yeu thich

Phụ nữ thường ăn 'móng giò', liệu có thực sự bổ sung được collagen?

Một số phụ nữ đã tin rằng việc ăn móng giò thường xuyên có thể bổ sung collagen, điều này có đúng không?

Phụ nữ thường ăn 'móng giò', liệu có thực sự bổ sung được collagen?

Collagen là thành phần cấu trúc quan trọng ở động vật có vú, chiếm khoảng 30% tổng lượng protein.

Collagen trong da chiếm 70% trọng lượng khô của lớp hạ bì của con người, collagen là chất chính hỗ trợ cấu trúc lớp biểu bì và hạ bì, tăng cường độ đàn hồi của da và ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn trên bề mặt da.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người đang ăn sai cách khiến thịt bò mất sạch chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.
10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh dường như rất nhiều người gặp phải. Căn bệnh này được mô tả bằng sự giảm khối lượng hồng cầu xuống dưới giá trị trung bình, đây được cho là một tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.