Phụ nữ thường ăn 'móng giò', liệu có thực sự bổ sung được collagen?

Một số phụ nữ đã tin rằng việc ăn móng giò thường xuyên có thể bổ sung collagen, điều này có đúng không?

Collagen là thành phần cấu trúc quan trọng ở động vật có vú, chiếm khoảng 30% tổng lượng protein.

Collagen trong da chiếm 70% trọng lượng khô của lớp hạ bì của con người, collagen là chất chính hỗ trợ cấu trúc lớp biểu bì và hạ bì, tăng cường độ đàn hồi của da và ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn trên bề mặt da.

Phu nu thuong an 'mong gio', lieu co thuc su bo sung duoc collagen?
Vì collagen tồn tại trong động vật nên các loại thực phẩm như da heo, móng giò được nhiều tín đồ làm đẹp săn lùng

Sự suy giảm collagen là một trong những yếu tố gây lão hóa da.

Collagen có trong móng giò đi vào cơ thể con người không thể hấp thụ trực tiếp mà bị phân hủy thành các axit amin cực nhỏ bởi dịch tiêu hóa trong đường ruột trước khi được đường ruột hấp thụ. Sau khi vào cơ thể người, nơi ở của các axit amin này là không xác định và chúng sẽ được vận chuyển ngẫu nhiên đến nhiều nơi khác nhau. Mô cơ quan, trong đó chỉ một phần rất, rất nhỏ được vận chuyển đến da.

Phu nu thuong an 'mong gio', lieu co thuc su bo sung duoc collagen?-Hinh-2

Collagen có trong móng giò, cuối cùng cũng được phân hủy thành chất như nhau ở ruột, sau khi các axit amin vẫn được hấp thụ hết, chỉ cung cấp cho da một phần nhỏ, do đó collagen dạng uống không thể đạt được tác dụng bổ sung hiệu quả.

Phu nu thuong an 'mong gio', lieu co thuc su bo sung duoc collagen?-Hinh-3

Tóm lại, không có cơ sở khoa học nào khẳng định ăn móng giò có thể bổ sung collagen, theo cấu trúc khẩu phần ăn thông thường, cơ thể con người không cần bổ sung thêm collagen, dù ăn móng giò cũng chỉ là một trong những cách bổ sung protein vào cơ thể và cơ thể không thể hấp thu 100% thành collagen như mong đợi.

Mặc dù móng giò không cung cấp được hàm lượng collagen như mong muốn, nhưng đây cũng là một trong những món ăn rất bổ dưỡng, hấp dẫn, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của móng giò đối với sức khỏe:

- Bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.

Phu nu thuong an 'mong gio', lieu co thuc su bo sung duoc collagen?-Hinh-4

- Chất protid trong móng giò lợn giúp cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, protid còn được giúp da đẹp và căng hơn.

- Thường xuyên ăn móng giò giúp phòng bệnh chảy máu đường hô hấp, thiếu máu não, hôn mê do mất máu.

- Hồi phục sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất và phục hồi sinh lý bình thường của tế bào nên móng giò lợn rất tốt cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh.

- An thần tốt nhờ hàm lượng protid có trong móng gió được chuyển hóa thành các axit amino, giúp cải thiện trạng thái căng thẳng, trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Tại sao phụ nữ già nhanh hơn đàn ông?

Đến tuổi trung niên, khuôn mặt phụ nữ trông già dặn hơn đàn ông vì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như mất hormone trong thời kỳ mãn kinh sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa hay hệ xương xuống cấp nhanh hơn.

Phụ nữ bị căng thẳng nhiều hơn nam giới
Theo Tiến sĩ Judith Mohring, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần hơn, đặc biệt nếu họ liên quan đến công việc. Bên cạnh đó, sự khác biệt về nội tiết tố là điều giải thích tất cả. Sự dao động của hormone có liên quan đến chứng trầm cảm. Hơn nữa, rối loạn tâm lý theo mùa ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Căng thẳng liên tục chắc chắn dẫn đến lão hóa sớm.

7 lợi ích của collagen đối với sức khỏe, không phải ai cũng biết

Collagen là một loại protein không chỉ cung cấp cấu trúc, độ mềm mại và căng bóng cho da, mà còn giúp bạn giảm đau khớp, tốt cho xương, giúp tăng cường cơ bắp.

Giúp làm đẹp da

Collagen là thành phần chính của làn da, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe làn da, tạo sự đàn hồi và hydrat hóa. Khi càng lớn tuổi, thì cơ thể bạn sản xuất ít collagen hơn dẫn đến da khô và hình thành nếp nhăn. Vì vậy sử dụng thực phẩm giàu collagen có thể giúp làm chậm sự lão hóa của làn da bằng cách giảm nếp nhăn và tình trạng khô da.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Giảm đau khớp

Collagen có tác dụng duy trì các mô sụn giúp bảo vệ khớp. Khi lớn tuổi, lượng collagen trong cơ thể bạn giảm đi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp. Sử dụng thực phẩm giàu collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau khớp nói chung.

Tốt cho xương

Collagen là thành phần quan trọng của xương giúp xây dựng cấu trúc chắc khỏe. Collagen trong cơ thể mất dần khi bạn lớn tuổi hơn, và khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương đặc trưng bởi mật độ xương thấp và nguy cơ cao gãy xương. Vì vậy, càng lớn tuổi chúng ta càng cần bổ sung collagen để có thể giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương.

Tăng cơ bắp

Khoảng 1 - 10% mô cơ được cấu tạo từ collagen. Collagen rất cần thiết để giúp cho cơ bắp hoạt động đúng chức năng và khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thực phẩm giàu collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp ở những người bị thiểu cơ, tình trạng mất khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác.

Phòng bệnh tim

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng việc bổ sung collagen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim. Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch, các mạch máu mang máu từ trái tim đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên yếu và dễ vỡ. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một bệnh đặc trưng bởi sự thu hẹp của động mạch và có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Cải thiện khả năng thị lực của mắt

Collagen có nhiều ở trong giác mạc và thủy tinh thể của mắt, một khi thiếu hụt chúng thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy nên collagen cùng với các vitamin khi kết hợp với nhau được cho là có khả năng tăng cường thị lực cho mắt, giúp mắt thêm sáng khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng khi bước vào tuổi trung niên trở đi.

Giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh và các bệnh thường gặp ở phụ nữ

Khi bước vào trung tuổi, nội tiết tố nữ suy giảm kéo theo collagen trong cơ thể cũng bị giảm theo, đặc biệt là vào thời kỳ mãn kinh trở đi. Do đó các chị em phụ nữ rất cần bổ sung collagen trong giai đoạn này để giảm bớt những triệu chứng không tốt do quá trình mãn kinh gây ra, kèm theo đó là phòng ngừa các bệnh thường gặp có thể xảy ra ở phụ nữ.

Tác dụng phụ của collagen

Ngoài những tác dụng của collagen có lợi cho sức khỏe, nó cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề với sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. Những tác dụng phụ của collagen bao gồm:

- Sử dụng các dạng thuốc uống tăng cường collagen có thể khiến bạn bị dị ứng với các loại hải sản. Do đó cần bổ sung collagen tự nhiên bằng các loại thực phẩm sẽ không gặp phải tình trạng này.

- Việc uống các loại thuốc collagen bên ngoài sẽ làm tăng nguy cơ mất cân bằng sự oxy hóa, khiến cho các gốc tự do sẽ có điều kiện phát triển và gây hại cho cơ thể.

- Collagen có thể làm tăng hàm lượng canxi trong cơ thể, khiến làm tăng nhịp tim, mạch đập nhanh, cơ thể suy nhược, thậm chí góp phần hình thành sỏi thận.

- Cơ thể hấp thụ nhiều collagen có thể làm tăng độ mẫn cảm, khiến cho dễ bị dị ứng với thuốc hoặc các loại thực phẩm nhiều hơn bình thường.

Những thực phẩm bổ sung collagen cho cơ thể

- Collagen có nhiều trong các mô liên kết ở các loài động vật. Cụ thể thịt lợn, thịt gà, thịt bò và cá chứa rất nhiều collagen ở da của chúng.

- Nước dùng xương cũng là nguồn cung cấp collagen dồi dào cho cơ thể do có chứa nhiều gelatin, một dạng protein khác được biến đổi sau khi nấu chín.

- Những thực phẩm có màu đỏ có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra collagen, điển hình như cà chua, củ cải đường,... do chúng rất giàu lycopene.

- Các loại hạt, tỏi cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều collagen mà bạn không nên bỏ qua.

- Các thực phẩm, trái cây giàu vitamin C sẽ góp phần giúp sản sinh collagen tăng cường cho cơ thể.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.