4 thực phẩm người Nhật ăn từ nhỏ tới lớn giúp sống thọ nhất thế giới

Những thực phẩm này không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật, bởi công dụng của nó mang lại cho sức khỏe vô cùng lớn.

4 thực phẩm người Nhật ăn từ nhỏ tới lớn giúp sống thọ nhất thế giới
Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tuổi thọ trung bình của người Nhật người đứng đầu thế giới trong 20 năm liên tiếp, trung bình đạt 83.7 tuổi, trong đó tuổi của phụ nữ là 86.8, còn nam giới là 80.5 tuổi.

Các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới đều đồng ý rằng, sở dĩ người Nhật sống thọ vì chế độ ăn uống của họ rất khác biệt. Người Nhật cực kỳ chú trọng tới việc ăn uống lành mạnh ngay từ lúc nhỏ.

Có 3 nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người Nhật: 1 là ăn ít và ăn nhiều bữa; 2 là cân bằng rau củ, hải sản, thịt; 3 là ăn nhạt, ít dầu, ít muối.

Bên cạnh đó, có 4 loại thực phẩm sau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình ở Nhật Bản, nó có liên quan lớn tới sức khỏe và tuổi thọ.

4 thuc pham nguoi Nhat an tu nho toi lon giup song tho nhat the gioi
 
1. Cá
Khi nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, mọi người thường nghĩ ngay tới các loại sashimi (cá sống), sushi… Mặc dù dân số ở Nhật Bản không quá đông nhưng mức độ tiêu thụ cá của họ chiếm tới 10% sản lượng trung bình của cả thế giới.
Người Nhật hiểu rõ được tầm quan trọng của hải sản và cá nói riêng, đặc biệt là các loại cá biển sâu. Trên thực tế, cá rất giàu axit béo omega-3, đây là một chất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Cá cũng có lợi cho não và mắt, giảm viêm, nhiều bệnh mãn tính có thể gây viêm nặng như viêm khớp. Ngoài ra, cá còn giàu selen, một chất có khả năng chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch. Vitamin B có trong cá có tác dụng bảo vệ não bộ rất tốt.
2. Rong biển
Người Nhật tiêu thụ rất nhiều rong biển, hầu như trong bữa ăn hằng ngày đều không thể thiếu rong biển, nhất là trong các món origini.
Trong rong biển chứa nhiều các chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho cơ thể, nhất là các nguyên tố vi lượng như kali, sắt, canxi, kẽm. Những chất này có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, cải thiện chức năng của nhiều cơ quan khác nhau, có lợi rất nhiều cho việc duy trì sức khỏe con người.
4 thuc pham nguoi Nhat an tu nho toi lon giup song tho nhat the gioi-Hinh-2
 
Ngoài ra, rong biển có thể nâng cao khả năng chống đông máu của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, thanh lọc máu. Các thành phần hoạt tính trong nó cũng có thể cải thiện độ dẻo dai và tính đàn hồi của mạch máu, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông.
Hơn nữa, một loại axit amin thiết yếu chứa trong rong biển còn có thể ngăn ngừa một số bệnh về da. Vào mùa hè và mùa thu, da dẻ thường khô ráp, nếu thường xuyên ăn rong biển có thể cải thiện tình trạng da trở nên mịn màng hơn.
3. Miso
Có một loại thức ăn mà người Nhật rất yêu thích, đó là súp miso. Từ xa xưa, người Nhật đã biết những lợi ích miso mang tới cho sức khỏe. Trong miso chứa chất xơ thực vật không hòa tan trong nước, tốt cho hệ tiêu hoá, giúp nhuận tràng và gián tiếp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
4 thuc pham nguoi Nhat an tu nho toi lon giup song tho nhat the gioi-Hinh-3
 
Vì miso là một sản phẩm lên men từ đậu nành nên nó chứa nhiều vi khuẩn sống, có lợi cho đường ruột.
Men vi sinh trong các loại thực phẩm lên men giúp gia tăng những lợi khuẩn trong đường ruột. Điều này giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện đường tiêu hoá, giảm nguy cơ béo phì, điều chỉnh tâm trạng, kiểm soát sự thèm ăn…
4. Trà xanh
Trà xanh rất được người Nhật ưa chuộng, thậm chí còn có bộ môn trà đạo nổi tiếng trong văn hóa Nhật Bản.
4 thuc pham nguoi Nhat an tu nho toi lon giup song tho nhat the gioi-Hinh-4
 
Người Nhật sử dụng bột trà xanh rất rộng rãi không chỉ riêng trong các loại nước uống mà còn nhiều món ăn khác nhau. Có thể nói rằng, trà xanh là loại thực phẩm thông dụng nhất trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật.

Trong đó, matcha rất giàu catechin, có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bệnh tim. Đồng thời matcha chứa nhiều theanine, có tác dụng thư giãn não bộ và giảm tác động tiêu cực của căng thẳng.

Bộ Công Thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit trong sản phẩm

Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Bộ Công Thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit trong sản phẩm
Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng Etylen Oxit (EO) khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu, thường là những loại sản phẩm có nhiều cấu phần như mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt... Những sản phẩm này có thể có chuỗi cung ứng gồm nhiều nhánh nhỏ dành riêng cho các cấu phần khác nhau, trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng.

12 loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe

Dưới đây là 12 loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày.

12 loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe

Thiếu máu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách ăn nhiều các thực phẩm bổ máu, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể.

1. Cá hồi

Thực phẩm cực bẩn, người bán biết rõ, không bao giờ liều ăn

(Kiến Thức) - Hàng ngày thu mua, bày bán nên những chủ sạp rau biết rất rõ nguồn gốc của các thực phẩm cực bẩn. Nếu bán không hết, họ thà đổ đi chứ nhất định không bao giờ liều ăn.

Thực phẩm cực bẩn, người bán biết rõ, không bao giờ liều ăn
Thuc pham cuc ban, nguoi ban biet ro, khong bao gio lieu an
Thực phẩm bán tại các chợ dân sinh rất đa dạng, đáp ứng các nhu cầu ăn uống hàng ngày của mọi người. Bên cạnh những thực phẩm nguồn gốc rõ ràng, có không ít thực phẩm cực bẩn không đảm bảo sức khỏe người dùng.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người đang ăn sai cách khiến thịt bò mất sạch chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.
10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh dường như rất nhiều người gặp phải. Căn bệnh này được mô tả bằng sự giảm khối lượng hồng cầu xuống dưới giá trị trung bình, đây được cho là một tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.