5 điều cần biết khi ăn vải để bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Một số lưu ý khi ăn vải cần nhớ giúp bạn vừa ăn ngon miệng, bồi bổ sức khỏe lại không lo mụn nhọt tấn công, thậm chí thành vũ khí dưỡng nhan.

5 điều cần biết khi ăn vải để bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải

Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải. Ngoài ra bạn có thể ăn thêm phần trắng trên đầu hạt vải để hạn chế nhiệt, sinh hỏa, giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn. Lớp vỏ này vị hơi chát, tuy nhiên ăn đến phần cùi vải lại thấy ngon, ngọt hơn.

Ngâm nước muối trước khi ăn vải

Theo GS Đỗ Tất Lợi, một số người ăn quả vải bị ngộ độc với những triệu chứng người nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở, huyết áp hạ... do một loại nấm độc Candida tropicalis thường thấy ở núm những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối. Hàm lượng đường, pH, axit trong quả vải là môi trường cần thiết cho nấm phát triển. Do đó, trước khi ăn vải nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc.

5 dieu can biet khi an vai de bao ve suc khoe tot nhat

Không ăn vải khi có đờm

Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.

Bên cạnh đó, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều.

Không ăn khi đói

Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Người tiểu đường không nên ăn vải

Quả vải không phải là loại trái cây thích hợp với những người bị tiểu đường. Bởi quả vải chứa nhiều calo và hàm lượng đường cao.

Cho nên, khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy bụng và không thể ăn được các loại tinh bột, làm tăng đường huyết trong cơ thể. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Công dụng tuyệt vời của vải

Vải hỗ trợ hệ tiêu hoá hiệu quả: Vải chứa các chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đào thải các chất độc trong dạ dày, cải thiện vị giác, làm sạch ruột kết, chữa trị chứng ợ nóng và cảm giác rát ở dạ dày. Tinh chất làm se có trong hạt vải còn được sử dụng trong việc chữa trị các vấn đề về đường ruột và tẩy giun ruột.

Vải cung cấp vitamin C: Vải chứa nhiều vitamin C nhưng đặc biệt, vải sấy khô chứa hàm lượng vitamin C í tai ngờ tới. Để tận dụng nguồn vitamin C, hãy sấy khô những trái vải. Đây là dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh như cảm, sốt, viêm họng. Ngoài ra, vitamin cũng tham gia vào các quá trình trao đổi chất của da, xương và các mô.

Vải hỗ trợ ngừa ung thư: Vải có đặc tính hỗ trợ ngừa ung thư. Loại trái cây này có chứa flavones, quercitin và kaemferol là những hợp chất mạnh mẽ trong việc chống lại sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

F0 ở nhà ăn 1 quả trứng vịt lộn vào thời điểm 'bổ tựa nhân sâm'

Trong giai đoạn điều trị, F0 nên ăn các thực phẩm chứa nhiều protein, khoáng chất. Trong đó, trứng là nguồn dinh dưỡng nên dùng.

F0 ở nhà ăn 1 quả trứng vịt lộn vào thời điểm 'bổ tựa nhân sâm'

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bệnh nhân mắc COVID-19 ngoài việc tuân thủ các biện pháp cách ly, điều trị thì cũng cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đủ chất.

Tất cả những gì chúng ta ăn đều góp phần quyết định tốc độ hồi phục nhanh hay chậm, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng hậu COVID-19.

Đắt ngang một chiếc xe Mercedes gần 2 tỷ đồng, quả vải gia lục có gì đặc biệt?

Trong một phiên đấu giá, vải thiều gia lục được đem bán với mức giá 550.000 NDT/quả (khoảng 1,8 tỷ đồng), tương đương với một chiếc Mercedes.

Đắt ngang một chiếc xe Mercedes gần 2 tỷ đồng, quả vải gia lục có gì đặc biệt?

Trong một phiên đấu giá, vải thiều "gia lục" được đem bán với mức giá 550.000 NDT/quả (khoảng 1,8 tỷ đồng), tương đương với một chiếc Mercedes.

Trái cây đắt đỏ không còn là chuyện hiếm bởi giá thành luôn đi đôi với chất lượng và độ quý hiếm. Tuy nhiên, có những loại quả đáng giá bằng cả một chiếc ô tô hay một chiếc túi xách hàng hiệu khiến bạn phải ngỡ ngàng.

Vải chín sớm còn chua... giá "chát" khách vẫn tới tấp đặt mua

Vải chín sớm đang được bán nhiều trên chợ mạng là giống vải được trồng chủ yếu ở Tây Nguyên. Năm nay, giá vải tăng cao hơn so với năm ngoái.

Vải chín sớm còn chua... giá "chát" khách vẫn tới tấp đặt mua
Gần đây, vải chín sớm hay còn gọi vải U Hồng bắt được rao bán nhiều trên chợ mạng với giá từ 45.000 - 70.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, tại các cửa hàng và chợ truyền thống ở TP HCM, vải chín sớm có giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng, gấp đôi năm ngoái.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

6 sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người đang ăn sai cách khiến thịt bò mất sạch chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.
10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

10 loại trái cây tăng cường máu cho người thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh dường như rất nhiều người gặp phải. Căn bệnh này được mô tả bằng sự giảm khối lượng hồng cầu xuống dưới giá trị trung bình, đây được cho là một tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.