Uống tốt 3 loại
Uống nước đường giúp thanh can, nhuận phế: Dùng nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng vào mùa xuân những người không có bệnh nền cần kiêng đường nên bổ sung thêm chút đường (nhưng không nên nhiều quá). Bởi đường giúp thanh can, nhuận phế, ngọt dưỡng tính tình.
Tôn Tư Ấp đã chỉ ra trong cuốn “thiên kim phương” rằng mùa xuân nên “tiết chua tăng ngọt để dưỡng khí”, bởi vậy nên uống nhiều nước đường ngọt hơn.
Uống cháo xanh đánh thức khí dạ dày, thăng dương hộ gan: Cháo là món ăn đầu tiên tốt nhất trong cuộc sống, có thể đánh thức khí trong dạ dày.
Vì vậy, thay vì ăn cháo trắng, vào mùa xuân nên cho thêm rau xanh, có thể cho rau chân vịt, gan heo, thịt và một món chay vào..., đun trên lửa liu riu.
Bát cháo rau xanh này xuống bụng không chỉ phù hợp với dạ dày mà còn bổ dương, bảo vệ gan rất tốt và mang lại cảm giác no ấm cho người ăn.
Uống trà xanh dọn rác thải: Hương thơm của trà xanh có thể thanh nhiệt và giảm lipid, thông gan và tán hỏa, giúp cơ thể chúng ta dọn sạch rác thải, rất sảng khoái. Có trà vào mùa xuân thanh mát vô cùng. Tuy nhiên, người có cơ địa lạnh không nên ăn.
Uống trà xanh dọn rác thải - Ảnh minh họa |
Ăn tốt 3 thứ
Ăn củ cải nâng cao tinh thần: Ăn củ cải vào mùa đông có thể thanh nhiệt và bổ dưỡng. Thực ra, cơ thể đã ngủ qua mùa đông cũng cần ăn củ cải vào mùa xuân để nâng cao tinh thần cho cả cơ thể.
Đặc biệt là loại củ cải tròn nhỏ, có tua, nó có cái tên mỹ miều là: “Củ cải đẹp trong lòng”.
Ăn lộc xuân mở rộng gan khí: Sự nảy mầm của hạt giống mùa xuân là những thứ tốt lành, chẳng hạn như giá đỗ, đậu tương và các loại rau khác. Chúng mang khí “mộc” đặc biệt của mùa xuân, sức mạnh đâm chồi nảy lộc, có lợi cho sự sinh trưởng và mở rộng của gan khí.
Trong “bản thảo cương mục”, giá đỗ là “bạch mỹ độc nhất vô nhị, sau khi ăn thanh tâm dưỡng thân”, là món ăn giúp cân bằng rất tốt.
Ăn ngũ cốc dưỡng tỳ, ích khí: Không có bàn ăn nào của người châu Á mà không có ngũ cốc. “Hoàng đế nội kinh” có ghi: “Gan thuộc về mộc trong ngũ hành và tương ứng với lúa mì trong ngũ cốc. Do đó, để duy trì sức khỏe hồi xuân, bạn nên ăn nhiều ngũ cốc hơn.
Nhưng đừng chỉ ăn mì trắng, có thể làm bánh xèo mỏng, thêm ít lá hẹ, vừa bổ gan vừa ích dương, dưỡng tỳ, ích khí, làm cho cơ thể trở thành “cội nguồn”, để tăng trưởng và phát triển tốt.
![]() |
Sự nảy mầm của hạt giống mùa xuân tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa |
Làm tốt 3 điều
Dậy sớm cho dương khí phát triển: Năng lượng đất mùa xuân thức dậy lúc 5 hoặc 6 giờ sáng. Bởi đó, để giải tỏa mệt mỏi mùa xuân, điều nên làm lúc này là không nên ngủ dậy muộn mà dậy sớm để dương khí phát triển, không lưu lại trong cơ thể.
Sau đó, bạn có thể thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng, êm dịu như đi bộ, luyện khí công, thái cực quyền… thả lỏng quần áo, đầu tóc, vận động chân tay thật tốt.
Hương thơm được đốt lên: Gỗ đàn hương nên được sử dụng vào mùa xuân. Loại gia vị gỗ này là hương thơm cho sự phát triển của tóc, nó có thể cân bằng can khí, làm cho khí và máu lưu thông tốt, làm dịu thần kinh và giảm trầm cảm.
Dù cuộc sống có vất vả đến đâu, một chút hương thơm của gỗ đàn hương hoặc của các loại thảo mộc khác sẽ truyền vào cơ thể và tâm trí, có thể thư giãn tinh thần và cảm thấy thoải mái.
Thích hợp đi chơi: Chỉ khi thực sự đi ra ngoài và bước vào khung cảnh xanh tươi của mùa xuân, mới có thể thực sự cảm nhận được rằng từng bông hoa, cành lá, rặng liễu rủ và chim chích chòe vàng đều tươi tắn, sạch đẹp và đáng yêu.
Chỉ bằng cách hít thở thật sâu cái tươi mát đầu xuân, chúng ta mới có thể đón được sức xuân của đất trời và tỏa ra tinh thần, cảm xúc của chính mình.
Chỉ những ai có tâm đối xử với mùa xuân, đối xử với chính mình thì mới có thể duy trì mãi mãi sức sống xanh tươi trong những mùa, năm tháng mai sau.
BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)