Cứ 100 gam lá cần tây chứa khoảng 4.000 IU vitamin A, bằng khoảng một nửa nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người. Trong 100 gam lá cần tây có chứa khoảng 50 microgam axit folic, chiếm khoảng 13% nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người.
Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp sắt và canxi tốt, với khoảng 1 mg sắt và 40 mg canxi trên 100 gam lá cần tây.
![]() |
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, khi chế biến nhiều người thường bỏ đi phần lá hoặc chỉ dùng để trang trí, trong khi nghiên cứu khoa học cho thấy lá cần tây giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, đặc biệt có lợi cho gan.
Bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương
Gan phải tiếp xúc với nhiều yếu tố gây hại như rượu, thực phẩm chế biến sẵn, hóa chất từ môi trường. Các chất chống oxy hóa trong lá cần tây như flavonoid và vitamin C có tác dụng trung hòa các gốc tự do, giảm viêm và hạn chế tổn thương tế bào gan.
Giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ
Lưu thông máu tốt là yếu tố quan trọng để gan hoạt động hiệu quả. Trong lá cần tây có kali và apigenin, hai hoạt chất có tác dụng giãn mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm huyết áp.
Khi máu lưu thông tốt, gan có đủ oxy và dưỡng chất để thực hiện chức năng trao đổi chất và thải độc.
Lợi tiểu tự nhiên
Lá cần tây chứa các hợp chất giúp kích thích bài tiết nước tiểu, loại bỏ lượng nước dư thừa trong cơ thể và giảm phù nề. Điều này giúp gan và thận giảm tải áp lực khi thực hiện chức năng lọc thải độc tố.
![]() |
Ảnh minh họa |
Hỗ trợ gan thải độc
Gan là cơ quan chính giúp cơ thể đào thải độc tố. Lá cần tây chứa hàm lượng cao chất xơ không hòa tan, giúp kích thích nhu động ruột, tạo điều kiện để cơ thể loại bỏ chất thải nhanh chóng. Khi hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, gan cũng giảm bớt gánh nặng trong quá trình giải độc.