Trong cùi dừa non chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi đối với sức khỏe con người, cụ thể như:
– Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g:
Năng lượng: 1.481 kJ (354 kcal). Chất đạm: 3.3 g. Cacbohydrat: 15.23 g. Đường: 6.23 g. Chất xơ thực phẩm: 9.0 g. Chất béo: 33.49 g. Chất béo bão hòa: 29.70 g. Chất béo không bão hòa đơn: 1.43 g. Chất béo không bão hòa đa: 0.37 g.
– Các loại Vitamin có trong cùi dừa:
Thiamine (B1): (6%) 0.066 mg. Riboflavin (B2): (2%) 0.02 mg. Niacin (B3): (4%) 0.54 mg. Pantothenic acid (B5):(6%) 0.300 mg. Vitamin B6: (4%) 0.054 mg. Folate (B9):(7%) 26 μg. Vitamin C: 3.3 mg (4%).
– Các loại khoáng chất có trong cùi dừa: Canxi: (1%) 14 mg. Sắt: (19%) 2.43 mg. Magiê: (9%) 32 mg. Phốt pho: (16%) 113 mg. Kali: (8%) 356 mg. Kẽm: (12%) 1.1 mg.
![]() |
Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của cơm dừa đối với sức khỏe:
Cung cấp chất xơ, tốt cho tim mạch
Cơm dừa rất giàu chất xơ, khi ăn dừa, chất xơ hấp thụ vào cơ thể giúp loại bỏ được nhiều cholesterol xấu gây những bệnh về tim mạch như huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp,…
Cải thiện hệ tiêu hóa
Cùi dừa có nhiều chất xơ nên có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất béo nên có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K tốt hơn.
Ngoài ra, chất béo triglyceride chuỗi trung bình trong cùi dừa có thể giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột. Điều này có thể giúp bạn phòng chống viêm nhiễm và hội chứng chuyển hóa.
Cải thiện các triệu chứng của gout và viêm khớp
Cùi dừa có đặc tính nổi bật là kháng khuẩn và chống viêm do trong cùi dừa có hàm lượng lớn kali. Khi vào cơ thể, kali có tác dụng đào thải các tinh thể muối urat lắng đọng ở các khớp ra môi trường ngoài qua đường tiết niệu. Điều này giúp giảm đáng kể các cơn đau nhức thậm chí là tình trạng sưng tấy, khó chịu do gout cũng như bệnh viêm khớp gây ra.
Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh gout, có thể sử dụng cùi dừa non kết hợp với đậu đen. Đây là bài thuốc giúp giảm thiểu và ngăn ngừa các cơn đau do gout cấp cũng như gout tái phát gây ra.
Cải thiện hệ miễn dịch
Các khoáng chất như mangan, đồng, sắt… có tác dụng thúc đẩy quá trình hoạt động của các enzym, chuyển hóa chất béo thành năng lượng, tăng sản sinh hồng cầu, hỗ trợ quá trình hình thành xương đồng thời bảo vệ sức khỏe tổng thể.
Cùi dừa có chứa nhiều mangan cùng các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm đồng thời giúp cho làn da trở nên trắng sáng và mịn màng hơn.
![]() |
Ảnh minh họa |
Ổn định đường huyết
Cùi dừa có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và thay đổi các vi khuẩn đường ruột để hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn. Điều này sẽ giúp lượng đường huyết ổn định và bạn có thể phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
Tăng cường chức năng não bộ
Các dưỡng chất trong cùi dừa non giúp bộ não được chăm sóc, giảm thiểu nguy cơ tiến triển của bệnh mất trí nhớ Alzheimer, cải thiện sự minh mẫn, an thần, tăng cường sự tập trung, tỉnh táo.