Rau sống chần nước sôi lợi hay hại?

(Kiến Thức) - Để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, chị Hà chủ trương ăn chín uống sôi bất cứ thứ gì, thậm chí rau sống chần nước sôi.

Chị Nguyệt Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ưa sạch sẽ. Khi nội trợ, chị cho cả gia đình ăn chín, uống sôi, không ăn bất cứ thứ gì sống. Ăn phở, bún riêu cua, bún chả... chị đều nhúng rau sống để riêng và cho cả nhà ăn. Lúc đầu chồng chị cố ăn, sau không chịu nổi đành phải kêu vì rau sống chần nước sôi không còn vị tươi ngon, rau ăn dai, mất ngon. Từ lúc chồng chị kêu thì sau đó, các con chị cũng “biểu tình” không ăn rau sống chần nước sôi nữa.
Rau song chan nuoc soi loi hay hai?
 
Lời bàn: Các loại rau gia vị (mùi, tía tô, húng, thìa là...) có hàm lượng caroten cao và đồng đều hơn so với rau ăn, quả ngọt, trong đó cao nhất là tía tô, húng quế, ớt vàng, đồng thời chúng giàu sắt (1 - 3mg%). Vì thế, rau gia vị nên được sử dụng tươi sống, không làm tổn thất vitamin qua nấu nướng. 
Khi nấu nướng vô tình đã làm thất thoát vitamin và nguồn kháng sinh thực vật rất có giá trị. Nếu muốn sạch sẽ, tốt nhất trồng vài bụi rau sống trên ban công. Nếu mua ngoài chợ nên chọn hàng bán rau sạch có xuất sứ rõ ràng. Khi mua về nên rửa nhẹ tay, rửa nhiều nước và ngâm rau trong thuốc tím hoặc nước muối đề phòng giun sán.

10 đặc sản Quảng Bình ăn một lần là thèm nhớ mãi mãi

(Kiến Thức) -  Bạn không thể không nếm những món đặc sản Quảng Bình dưới đây nếu đã đặt chân đến mảnh đất này, để rồi sau này hễ nghe nhắc là lại thèm nhớ.

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi

Bánh bột lọc là một trong những loại bánh nổi tiếng được ưa thích ở Quảng Bình. Bí quyết của món này là nhân dùng loại tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển. Vỏ bánh được làm từ tinh bột sắn đã được luộc lên nhồi nhân và nặn thành bánh rồi gói vào lá.

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-2
Bánh xèo Quảng Hòa cũng là đặc sản Quảng Bình nổi tiếng: Loại bánh xèo làm bằng gạo đỏ (gạo lứt) với hoa văn nổi, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo như cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Dĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, bánh vừa nóng hổi mùi  thơm gạo lứt vừa sần sật nộm rau sống, bánh đa.
10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-3

 Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng trong tô cháo canh Quảng Bình nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua. Tô cháo canh ăn kèm rau cải và nem chả Quảng Bình tạo cảm giác lạ miệng cho thực khách.  

5 loại rau sống mùa hè rất dễ nhiễm giun sán, hóa chất

(Kiến Thức) - Vốn được cho là an toàn nhất nhưng các loại rau sống mùa hè như giá đỗ, dưa chuột... lại có nguy cơ nhiễm hóa chất và giun sán cao.

Cac loai rau song mua he rat hay co giun san, hoa chat
  Ngó sen. Đây là một trong các loại rau sống có nguy cơ nhiễm sán cực cao. Bởi ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ ao, đầm, nên ngó sen dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, một loại sán lá ký sinh trong ruột người và một số gia súc, nhất là loài lợn.
Cac loai rau song mua he rat hay co giun san, hoa chat-Hinh-2
Giá đỗ: Giá đỗ là loại rau có tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon với hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên thay vì ngâm - ủ giá đỗ theo cách truyền thống, loại rau này lại được người sản xuất sử dụng một số thuốc kích thích hay urê để năng suất hơn. Vì thế giá đỗ là loại rau nhiễm hóa chất cực độc hại.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.