10 đặc sản Quảng Bình ăn một lần là thèm nhớ mãi mãi

(Kiến Thức) -  Bạn không thể không nếm những món đặc sản Quảng Bình dưới đây nếu đã đặt chân đến mảnh đất này, để rồi sau này hễ nghe nhắc là lại thèm nhớ.

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi

Bánh bột lọc là một trong những loại bánh nổi tiếng được ưa thích ở Quảng Bình. Bí quyết của món này là nhân dùng loại tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển. Vỏ bánh được làm từ tinh bột sắn đã được luộc lên nhồi nhân và nặn thành bánh rồi gói vào lá.

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-2
Bánh xèo Quảng Hòa cũng là đặc sản Quảng Bình nổi tiếng: Loại bánh xèo làm bằng gạo đỏ (gạo lứt) với hoa văn nổi, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo như cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Dĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, bánh vừa nóng hổi mùi  thơm gạo lứt vừa sần sật nộm rau sống, bánh đa.
10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-3

 Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng trong tô cháo canh Quảng Bình nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua. Tô cháo canh ăn kèm rau cải và nem chả Quảng Bình tạo cảm giác lạ miệng cho thực khách.  

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-4

Lẩu cá khoai là món ăn phổ biến tại các quán ở Đồng Hới. Cá khoai được làm sạch, bỏ đầu, ruột, cắt đôi, ướp gia vị như muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật nhiều cây nén (thuộc họ hành tỏi) được cắt mịn cả lá và củ nhỏ, khi ăn nhúng vào nồi nước lẩu gồm các vị như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Ngoài món lẩu, cá khoai còn dùng để nấu cháo, canh riêu cá khoai, hay cá khoai kho… hầu như món nào cũng ngon, đậm đà hương vị đặc biệt.

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-5

.Cá nghéo - một đặc sản nức tiếng - là loại cá xương sụn, có họ hàng với cá mập. Giống cá nghéo không đẻ trứng mà đẻ con. Thịt cá nghéo nạc, ít mỡ, da nhám. Cũng bởi chính vì thuộc loài da nhám nên thịt cá nghéo khá tanh. Cá nghéo thường được làm gỏi ăn với nước lèo, rau sống hoặc kho với nghệ, mật, gừng. Món món cá nghéo ngon nhất, phải kể đến món cá nghéo bao tử. Cháo cá nghéo vừa chín, mùi thơm quyện với mùi hành, ăn vừa ngon, vừa bổ. Cháo cá nghéo có thể ăn để giải cảm, sốt

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-6

Nấm tràm là một đặc sản Quảng Bình, thường mọc trên sườn các gò đồi hay dọc theo ven bờ của những con suối, có màu tím đậm và vị rất đắng. Nấm tràm có thể chế biến được nhiều món như nấu cháo, xào với các thực phẩm khác, nhưng có lẽ món ăn phổ biến, quen thuộc nhất với người dân Quảng Bình vẫn là canh nấm tràm. 

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-7

Khoai dẻo là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn của đất Quảng Bình. Món ăn này được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ thái lát mỏng đem phơi dưới trời nắng thật to từ 7 đến 9 ngày. Lát khoai dẻo ngon phải có màu cánh gián, khi ăn nên nhai chầm chậm để vị ngọt bùi của lát khoai tan chảy nơi đầu lưỡi .Với người dân ở đây, được thưởng thức những lát khoai dẻo ngọt ngào bên ly trà nóng trong thời tiết lất phất mưa quả là thật tuyệt.

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-8

Mắm lẹp làm từ cá lẹp, một loại cá con nhỏ, mình lép kẹp. Đây là loại mắm xổi đặc trưng Quảng Bình, dùng cá lẹp trộn muối, chỉ ép lại vài ba hôm là ăn ngay được. Mắm lẹp thường được um mỡ, hành, kẹp với rau mưng được người địa phương rất ưa thích trong mỗi bữa ăn. 

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-9

Đẻn biển (rắn biển) là món ăn khiến thực khách phải mê mẩn. Đẻn biển được chế biến thành nhiều món khác nhau nhau nhưng ngon nhất là tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn là lấy máu tươi của đẻn vừa hứng đem pha với rượu để uống. Ram đẻn là đẻn băm nhỏ cuốn lại bắc lên chảo rán vàng đều ăn vừa bùi vừa dậy mùi thơm nức của thịt đẻn biển.. 

10 dac san Quang Bình an mọt làn là thèm nhó mãi mãi-Hinh-10

Ruốc biển ( có tên gọi khác là con moi) là loài tôm nhỏ xíu, có nhiều ở vùng biển Nhật Lệ. Ruốc biển được người dân Quảng Bình chế biến theo nhiều cách khác nhau như ruốc lạt, mắm ruốc… đều là những món ăn có hương vị đậm chất Quảng Bình.  

Đặc sản kỳ quặc ở Mường La: Ăn một lần nhớ mãi mãi

(Kiến Thức) - Đừng quên thưởng thức những đặc sản có 1-0-2 này nếu có dịp ngang qua mảnh đất Mường La, Sơn La.

Thịt thối. Món này ngửi rất thối nhưng ăn lại tuyệt ngon. Món ăn này được chế biến từ thịt lợn hoặc thịt bò phơi nắng. Qua một vài nắng, miếng thịt tự nhiên khô lại, rồi được tẩm với nước của một loại rau thơm cho ngấm vào bên trong sau đó đem bỏ vào chum và rắc lên đó một ít muối.
 Thịt thối. Món này ngửi rất thối nhưng ăn lại tuyệt ngon. Món ăn này được chế biến từ thịt lợn hoặc thịt bò phơi nắng. Qua một vài nắng, miếng thịt tự nhiên khô lại, rồi được tẩm với nước của một loại rau thơm cho ngấm vào bên trong sau đó đem bỏ vào chum và rắc lên đó một ít muối.
Thịt được ủ kín, phần thịt ngon bị chín bởi ánh nắng sẽ không tan mà đóng cục. Khi ủ thịt được khoảng 10 ngày, người ta mở ra và cho vào đó một ít thảo dược. Nếu có khách quý, món thịt thối sẽ được lấy ra nấu chín cùng rêu suối, cơm nguội và ăn kèm với lá sung.

Thịt được ủ kín, phần thịt ngon bị chín bởi ánh nắng sẽ không tan mà đóng cục. Khi ủ thịt được khoảng 10 ngày, người ta mở ra và cho vào đó một ít thảo dược. Nếu có khách quý, món thịt thối sẽ được lấy ra nấu chín cùng rêu suối, cơm nguội và ăn kèm với lá sung.

Nòng nọc. Món "nòng nọc" này không được lột da nên chắc hẳn người lạ sễ nổi da gà khi chạm tới món ăn này. Bát canh có đủ loại rau rừng, ếch con mới sinh chân co quắp ôm chặt cọng rau. Vì là ếch con (ếch sữa) nên thịt và mùi vị khá tanh.
 Nòng nọc. Món "nòng nọc" này không được lột da nên chắc hẳn người lạ sễ nổi da gà khi chạm tới món ăn này. Bát canh có đủ loại rau rừng, ếch con mới sinh chân co quắp ôm chặt cọng rau. Vì là ếch con (ếch sữa) nên thịt và mùi vị khá tanh.
Tuy nhiên, theo những người dân tộc Thái bản địa thì món "nòng nọc" là món ăn sạch sẽ và nhiều dinh dưỡng nhất. Phụ nữ Thái sau khi sinh thường được tẩm bổ bằng món "nòng nọc" này.
  Tuy nhiên, theo những người dân tộc Thái bản địa thì món "nòng nọc" là món ăn sạch sẽ và nhiều dinh dưỡng nhất. Phụ nữ Thái sau khi sinh thường được tẩm bổ bằng món "nòng nọc" này.
Nậm pịa. Nguyên liệu làm món ăn này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa”. Chọn một đoạn ruột non ngon để lấy pịa.
 Nậm pịa. Nguyên liệu làm món ăn này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa”. Chọn một đoạn ruột non ngon để lấy pịa. 
Ninh xương và lục phủ ngũ tạng lên để lấy nước, sau đó đổ pịa vào. Nồi pịa đặt trên bếp lửa đun đến khi nồi pịa sánh, sền sệt lại là được. Món nậm pịa ăn kèm với rau chuối và bạc hà. Món nậm pịa được múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi.
 Ninh xương và lục phủ ngũ tạng lên để lấy nước, sau đó đổ pịa vào. Nồi pịa đặt trên bếp lửa đun đến khi nồi pịa sánh, sền sệt lại là được. Món nậm pịa ăn kèm với rau chuối và bạc hà. Món nậm pịa được múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi.
Chuột núi. Món này được chế biến từ thịt của chuột núi. Sau khi thui chuột trên than hồng cho da chuột vàng rộm người ta mới đem dao mổ bỏ phần ruột, chỉ giữ lại lá gan.
Chuột núi. Món này được chế biến từ thịt của chuột núi. Sau khi thui chuột trên than hồng cho da chuột vàng rộm người ta mới đem dao mổ bỏ phần ruột, chỉ giữ lại lá gan.  
Gia vị cần thiết được chế biến rất tỉ mỉ từ rau mùi, rau răm, thảo dược, đậu xanh... được giã nhuyễn và nhồi vào phía trong con chuột giống như đầu bếp nhồi thịt vào trong quả mướp đắng.
 Gia vị cần thiết được chế biến rất tỉ mỉ từ rau mùi, rau răm, thảo dược, đậu xanh... được giã nhuyễn và nhồi vào phía trong con chuột giống như đầu bếp nhồi thịt vào trong quả mướp đắng.
Thui chuột thêm lần nữa cho ra mỡ, sau đó đưa vào một nồi đất để đồ xôi, và người dân tộc Thái gọi đó là "xôi chuột". Món xôi này cũng giống như xôi chim, tuy có phần lạ nhưng rất ngon và không đem lại cảm giác ngấy.
Thui chuột thêm lần nữa cho ra mỡ, sau đó đưa vào một nồi đất để đồ xôi, và người dân tộc Thái gọi đó là "xôi chuột". Món xôi này cũng giống như xôi chim, tuy có phần lạ nhưng rất ngon và không đem lại cảm giác ngấy.  
Bọ xít rừng. Bọ xít rừng hôi hơn nhiều so với bọ xít nhà, nhưng ăn lại ngon và bổ hơn. Bọ xít rừng được chế biến rất đơn giản, ngâm qua nước gạo đã pha ớt để khử bớt mùi hôi.
 Bọ xít rừng. Bọ xít rừng hôi hơn nhiều so với bọ xít nhà, nhưng ăn lại ngon và bổ hơn. Bọ xít rừng được chế biến rất đơn giản, ngâm qua nước gạo đã pha ớt để khử bớt mùi hôi. 
Sau đó đảo đều trên chảo lửa cùng lá chanh. Dù vậy, mùi của bọ xít rừng vẫn rất hôi, nên phải ăn kèm với một loại lá thơm đặc trưng của vùng Mường La là "húng đá".
 Sau đó đảo đều trên chảo lửa cùng lá chanh. Dù vậy, mùi của bọ xít rừng vẫn rất hôi, nên phải ăn kèm với một loại lá thơm đặc trưng của vùng Mường La là "húng đá".

Món kiến độc đặc sản người Mehicô

(Kiến Thức) - Những quả trứng kiến độc được chiên với bơ hoặc một chút gia vị thơm mềm như phô mai là món đặc sản được người Mehico mê mẩn.

Mon kien doc dac san nguoi Mehico
 Món ăn đặc biệt này có tên là “Escamole”

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.