Cơm nhanh thiu là do gạo?

(Kiến Thức) - Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có vitamin mà chỉ còn lại tinh bột, cơm sẽ rất lâu thiu.  

Hỏi: Tôi thấy cơm có lúc rất nhanh thiu, có lúc lại thấy để lâu mà không sao, xin hỏi nguyên nhân vì sao? - Hoàng Văn Thắng (Lào Cai).
 
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Lúa: Cơm nhanh hay lâu thiu là do quá trình xay xát, chế biến chứ không phải do giống lúa. Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có vitamin mà chỉ còn lại tinh bột, cơm sẽ rất lâu thiu. 
Lý do là hạt gạo còn vỏ cám sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng và là điều kiện để nấm mốc phát triển nhanh. Đó là lý do vì sao người ta nấu cơm cho lên men làm rượu lại phải sử dụng loại gạo còn nguyên vỏ cám. Người bình thường tốt nhất nên ăn gạo được xay xát sơ qua, vẫn còn vỏ cám thì sẽ có nhiều vitamin và dưỡng chất.

Nguyên nhân khiến nồi cơm điện nấu bị sượng

 

Hỏi: Nồi cơm điện vẫn hoạt động bình thường, nhưng có khi cơm hơi bị sượng, hoặc có chỗ cứng, chỗ nát là do đâu? - Nguyễn Minh Thúy (Trung Yên, Hà Nội).

Chuyên gia Nguyễn Văn Ngọc, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật điện Ngọc Minh cho biết: Nồi cơm điện được cấu tạo bởi một bếp điện và các linh kiện điện tử tự động. Cơm được nấu chín do sức nóng của mâm lửa bên trong nồi. Vì vậy, nếu không bảo quản đúng cách, nồi dễ bị hỏng.

Bạn chú ý lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào vỏ để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu lẹt xẹt khi cấp nhiệt. Khi đặt xoong nấu vào nồi bạn không nên dùng một tay, vì có thể làm hỏng rơle chính của nồi. Thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơle tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín.

Do vậy, nên đặt xoong bằng hai tay nhẹ nhàng, sau đó bạn xoay xoong nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rơle tiếp xúc đều, cơm nấu sẽ không bị sượng. Khi cho gạo đã vo sạch vào nồi, bạn cũng nên dàn đều mặt gạo để cơm chín đều.

TIN LIÊN QUAN:

TIN ĐỌC NHIỀU:

Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cơm

(Kiến Thức) - Rất khó để đưa ra công thức chung vì hiện nay có nhiều loại gạo. Tuy nhiên, các loại gạo hiện nay chia làm 3 nhóm là cứng, trung bình và mềm. 

Hỏi: Khi nấu cơm do tôi không biết cho nước thế nào là vừa nên cơm nấu có bữa rắn, bữa nát. Tôi muốn hỏi có công thức gạo và nước để có cơm ngon không? - Nguyễn Văn Hà (Đông Anh, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.