Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cơm

(Kiến Thức) - Rất khó để đưa ra công thức chung vì hiện nay có nhiều loại gạo. Tuy nhiên, các loại gạo hiện nay chia làm 3 nhóm là cứng, trung bình và mềm. 

Hỏi: Khi nấu cơm do tôi không biết cho nước thế nào là vừa nên cơm nấu có bữa rắn, bữa nát. Tôi muốn hỏi có công thức gạo và nước để có cơm ngon không? - Nguyễn Văn Hà (Đông Anh, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Rất khó để đưa ra một công thức chung vì hiện nay có nhiều loại gạo. Tuy nhiên, nhìn chung các loại gạo hiện nay chia làm 3 nhóm là cứng, trung bình và mềm. 
Đối với gạo cứng thì tỷ lệ gạo và nước là 1 gạo (tính bằng kg) + 1,5 - 1,6 nước (tính bằng lít); đối với gạo trung bình tỷ lệ là 1 gạo + 1,3 - 1,4 nước; đối với gạo mềm tỷ lệ là 1 gạo + 1, 2 - 1,25 nước. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng chỉ mang tính tương đối. Khi mua gạo về cần nấu thử trước, ví dụ như 5 lạng gạo + 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần cho phù hợp.

Phân biệt gạo giã nhỏ và gạo tấm


Hỏi: Tôi mang gạo giã nhỏ thành tấm nhưng khi nấu thấy không ngon như gạo tấm mua ngoài chợ, dù cùng loại gạo đó. Có phải người bán đã cho thêm chất gì vào gạo tấm không? - Nguyễn Minh Hà (Vĩnh Hồ, Hà Nội).

GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng giải thích: Khi gạo mang đi xay, xát, các phần đầu của hạt gạo bị vỡ ra, những mẩu bị vỡ đấy, người ta gọi là tấm. Do tấm có chứa các phôi và cả cám gạo vì thế khi nấu cơm tấm thường ngon và nhiều dinh dưỡng.

Còn gạo mà bạn mang giã nhỏ để thành tấm, thực tế đấy không phải là tấm mà chỉ đơn thuần là gạo giã nhỏ ra mà thôi. Vì thế, gạo giã nhỏ không thể ngon như gạo tấm, mặc dù cùng là một loại gạo.

Nấu cơm bằng nước sôi có tốt hơn nước lạnh?

 

PGS.TS Nguyên Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho biết: Đúng, khi nấu cơm dùng nước sôi sẽ tốt hơn dùng nước lạnh (kể cả nấu bằng nồi cơm điện). Ngoài việc dùng nước nóng sẽ giúp cơm chín nhanh hơn (rút ngắn thời gian nấu cơm) mà còn làm cho cơm chín được đều hơn, cơm ngon hơn.

Nếu nấu cơm bằng nước lạnh, sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để nước nóng lên, khi ấy hạt gạo sẽ bị trương nở khiến cơm mất ngon. Nếu nấu bằng bếp củi, tốt nhất là đun sôi nước rồi mới cho gạo vào, đổ từ từ để gạo chín đều.

TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU

Đọc nhiều nhất

Tin mới