Ăn óc để bổ óc nhưng càng ăn càng đau đầu

Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy trong đó có óc lợn sẽ giúp người ăn bổ óc, tăng cường trí nhớ.

Sau khi mắc Covid-19 vào tháng 10/2021, chị Nguyễn Thị Tuyết (TP.HCM) cảm thấy mình mắc chứng “sương mù não”. Chị Tuyết thấy mình hay bị nhớ nhớ, quên quên, người nhiều lúc mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Chị Tuyết nghĩ rằng ăn gì bổ đó nên tuần nào chị cũng mua 4 – 5 cái óc lợn về hầm với ngải cứu để ăn bồi bổ cơ thể. 

Trong lần kiểm tra sức khoẻ gần đây nhất, chị Tuyết phát hiện bị mỡ máu tăng cao bất thường. Trước đó, chỉ số này rất thấp. Bác sĩ hỏi ra thói quen sinh hoạt mới biết nửa năm nay người phụ nữ này chăm chỉ ăn óc lợn để bổ não.   Còn trường hợp của bà Phạm Thị Hiên (60 tuổi, trú tại Hà Nội) cũng tương tự. Bà Hiên bị rối loạn tiền đình nên thường xuyên ăn óc để bổ não. Kết quả càng ăn óc heo càng đau đầu.

Khi đi khám lại, bác sĩ cho biết trong óc lợn chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao gây tăng huyết áp.

Tăng huyết áp triệu chứng chính là đau đầu, nên càng ăn óc rất có thể đau đầu càng tăng nên bà Hiên phải ngừng ngay món ăn ưa thích của mình lại.

Không chỉ người lớn, nhiều gia đình cũng nghĩ rằng ăn óc lợn sẽ giúp con họ thông minh hơn. Chị Thu Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết khi con trai chị còn nhỏ, chị đặt với người bán thịt lợn ngày nào cũng mua 2 cái óc về để cho con ăn với hi vọng ăn óc bổ óc.

Đến khi con lên 9 tuổi, chị Hằng thấy bé có một cục “thịt thừa” gần ở mắt mới cho con đi kiểm tra. Bác sĩ cho biết cháu bị u vàng - một hiện tượng tăng cholesterol máu. 

An oc de bo oc nhung cang an cang dau dau

Ăn óc lợn làm tăng cholesterol.

Theo TS BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, khi bồi bổ bất cứ thực phẩm nào bạn cần nhớ ăn vừa đủ.

BS Hưng cho biết không có thực phẩm xấu cũng không có thực phẩm nào tốt (100%) mà quan trọng là bạn ăn vừa đủ thực phẩm đó, cân bằng dinh dưỡng.

Nếu cha mẹ chỉ cho trẻ ăn óc heo trong thời gian dài mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ khiến trẻ bị thiếu chất, lượng cholesterol quá cao so với nhu cầu, không tốt cho sức khỏe.

Để đảm bảo sức khoẻ, bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

 Lý tưởng nhất đó là bữa ăn sử dụng các protein từ các nguồn thực vật và cá, đồng thời chọn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu mè, dầu cải và các hạt có dầu. 

Thực phẩm tốt cho não là những thực phẩm bảo vệ tim và mạch máu như các loại rau lá xanh, cải xoăn, cải bó xôi và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin K, lutein, folate và beta carotene.

Thực tế, trong 100 gram óc lợn chứa 9 gram đạm không giàu đạm bằng thịt nạc nhưng nó lại chứa cholesterol cao gấp 40 lần lượng thịt nạc tương đương.

Trong óc lợn chứa nhiều chất béo những chất béo này cũng đóng góp vào quá trình hoạt động của não nhưng chỉ ăn với lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều lại ảnh hưởng tới sức khoẻ.   PGS Nguyễn Hoài Nam – nguyên Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng cho biết ông gặp nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não vì mỡ máu cao mà không biết.

Bệnh nhân này có thói quen sáng nào cũng ăn óc chần với hi vọng ăn cho bổ nhưng lại không biết óc giàu cholesterol làm tăng cholesterol máu âm thầm gây biến chứng đột quỵ.

PGS Nam khuyến cáo thói quen ăn óc để bổ óc của một số người là rất nguy hiểm. Đặc biệt, những người cao tuổi ăn óc càng nguy hiểm hơn.

Óc có tỷ lệ cholesterol cao hơn các thực phẩm khác rất nhiều gây ra hiện tượng tăng lượng cholesterol trong máu, cholesterol hàm lượng phân tử thấp sẽ lắng đọng trên thành mạch máu gây hậu quả là hẹp, tắc và làm mạch máu dễ bị tổn thương.

Đây là thủ phạm gây ra các bệnh lý cấp như nhồi máu cơ tim, vỡ mạch máu não, phình động mạch chủ… gây tử vong đột ngột cho bệnh nhân. 

Một chế độ ăn hợp lý là một chế độ ăn ít muối, các thành phần dinh dưỡng cân đối giữa tỷ lệ chất béo, chất đạm động vật, chất đạm thực vật và chất bột đường. Các món ăn nên thay đổi hàng ngày. Nên ăn nhiều cá, các loại thuỷ sản. 

Tác hại giật mình từ óc lợn không phải ai cũng biết

Óc lợn được nhiều người xem như “tiên dược” cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, óc lợn không hẳn tốt như nhiều người nghĩ.

Óc lợn có thể gây xơ vữa động mạch
Thạc sĩ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong óc lợn hàm lượng cholesterol rất cao. Trong 100 g óc lợn có tới 2.195 mg cholesterol là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100 g óc thì lượng cholesterol cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều có hại.

“Sợ tái mặt” những món ăn kinh dị từ não động vật

(Kiến Thức) - Óc lợn sống, súp óc heo nguyên chiếc, bánh sandwich não chiên…là những món ăn kinh dị từ não động vật mà không phải du khách nào cũng đủ can đảm thưởng thức.

“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat

Óc lợn sống (Peru): So với óc lợn trần của Việt Nam, đặc sản óc lợn sống của Peru thực sự kinh khủng.

“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-2
Người ta không thực hiện bất kỳ thao tác làm chín nào mà mà để nguyên như vậy, ướp gia vị thật đậm đà rồi thưởng thức.
“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-3
Sandwich não chiên. Để tạo ra một chiếc bánh sandwich não chiên, người ta đặt những lát não bê giữa bánh mỳ. Món này rất phổ biến trước khi dịch bò điên xuất hiện và được phục vụ với bánh mỳ trắng mỏng trong các khách sạn Missouri ở Mỹ.
“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-4
Hiện bánh vẫn được phục vụ ở khu vực thung lũng sông Ohio nhưng bộ não bị đánh dập và đặt trong bánh. Tuy nhiên, não bò trên 30 tháng tuổi không được phép sử dụng do lo ngại sự ảnh hưởng của dịch bệnh bò điên.
“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-5
Óc trần được xem là món ăn tẩm bổ cực tốt của người Việt, Trung Quốc. Óc lợn chỉ được trần qua nước sôi nên nhờ nhợ, đôi khi còn sót chút máu. Nhiều người thích thú với óc trần bởi nó giúp họ trị đau đầu, mất ngủ, tăng trí nhớ.
“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-6
Súp óc lợn phổ biến ở Việt Nam. Món ăn gồm có óc lợn, cua xé nhỏ, trứng, rau, nấm cùng các loại gia vị. So với óc trần, súp óc lợn dễ ăn hơn nhiều bởi được làm chín tới.
“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-7
Súp óc lợn nguyên bộ Singapore: Nếu như súp óc lợn của Việt Nam được nấu chung cùng trứng, gà xé, rau, nấm…. thì súp óc lợn ở Singapore khá ám ảnh khi được chế biến nguyên bộ kết hợp với chút nước lõng bõng.
“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-8
Nếu bạn là thực khách nghiện món súp óc heo ở Việt Nam thì cũng sẽ phải bị "đơ" vài giây khi thấy món ăn kinh dị này. 
“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-9

Óc khỉ: Món ăn này nổi tiếng dã man, từng là món dùng để chiêu đãi khách của Từ Hy Thái Hậu. Trước khi đưa lên thớt, bầy khỉ được tám rửa sạch sẽ. Óc được xối qua bằng nước sâm nóng hổi cho chín tái, bớt đỏ.

“So tai mat” nhung mon an kinh di tu nao dong vat-Hinh-10
 Khi thưởng thức, người ta sẵn sàng múc từng chén óc khỉ và ăn một cách ngon lành bất chấp sự đau đớn của con vật đáng thương. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.