Thực hư câu câu chuyện chị em uống nhiều sữa đậu nành có thể gây "u xơ tử cung"

Nhiều người cho rằng, việc uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ khiến chị em phụ nữ có nguy cơ đối mặt với bệnh u xơ tử cung. Vậy thực hư việc này như thế nào?

Cứ 5 phụ nữ thì có 1 người mắc u xơ tử cung
BS CK2 Đặng Thị Phương Thảo, Phó Trưởng Khoa Nội soi (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa lành tính, hay gặp ở phụ nữ. Cứ khoảng 5 phụ nữ thì lại có 1 người có u xơ tử cung.
Có những phụ nữ chịu tác động bất lợi của u xơ tử cung như rong kinh, rong huyết, vô sinh, u chèn ép bàng quang, trực tràng.... nhưng lại có người vui vẻ sống "hoà bình" với nó.
Theo BS Phương Thảo, nguyên nhân của bệnh đang được tìm hiểu, vẫn chưa có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như: Di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì...
Thuc hu cau cau chuyen chi em uong nhieu sua dau nanh co the gay
 
Đa số các trường hợp u xơ tử cung không có triệu chứng điển hình, chỉ phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa.
Một số dấu hiệu nghi ngờ bệnh như:
- Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu)
- Đau hay cảm giác tức ở vùng chậu
- Đau khi giao hợp
- Đi tiểu thường xuyên do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang
- Táo bón hoặc đầy hơi
- Bụng to
Cũng theo BS Thảo, với những chị em bị u xơ tử cung, sau tuổi mãn kinh, u xơ tử cung sẽ teo đi và không phát triển.
Tuy nhiên, có khoảng 20-50% bệnh nhân có u xơ tử cung có biểu hiện bất thường cần phải mổ. Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật khi có 1 trong các yếu tố sau: Khi tử cung to tương dương thai ≥ 12 tuần ( kích thước khối u xơ > 6 cm) và phải kèm theo có các triệu chứng cường kinh, rong kinh, rong huyết gây thiếu máu.
Bên cạnh đó, các khối nhân xơ tuy nhỏ < 5 cm nhưng nằm ở các vị trí dưới niêm mạc gây rối loạn kinh nguyệt hoặc u xơ nằm đoạn eo hay trong dây chằng rộng gây chèn ép niệu quản, tạo thận ứ nước.
Ngoài ra, khối nhân xơ có kèm theo các bệnh lý phụ khoa khác tăng sinh nội mạc tử cung, sa sinh dục; khối nhân xơ tử cung kèm theo các khối u buồng trứng thực thể hoặc u xơ tử cung to nhanh sau mãn kinh; u xơ hoại tử; u xơ tử cung kèm hiếm muộn, sảy thai liên tiếp... cũng là những trường hợp nguy hiểm, cần được chỉ định phẫu thuật.
Ăn gì khi bị u xơ tử cung?
Trước thực hư việc uống nhiều sữa đậu nành có thể gia tăng u xơ tử cung, BS Phương Thảo lý giải, trong đậu nành có chứa phytoestrogen – hợp chất tự nhiên có các đặc tính tương tự như estrogen. Hợp chất này ức chế thụ thể estrogen trên tế bào u xơ, làm giảm thiểu các triệu chứng cũng như nguy cơ phát triển u xơ tử cung. Ngoài ra, đậu nành rất tốt cho tim mạch, tuy nhiên không nên lạm dụng uống quá nhiều.
Ngoài đậu nành, BS Phương Thảo cho biết thêm, một số thực phẩm có thể giúp làm chậm sự phát triển nhân xơ như: Các thực phẩm giàu chất xơ (rau xanh, trái cây tươi), vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp giảm cân và cân bằng nội tiết; trà xanh; thực phẩm giàu Kali như bơ, chuối, cam quýt, dưa đỏ, đậu lăng, cám yến mạch, khoai tây; nhóm thực phẩm giàu vitamin D…
Bên cạnh đó, cần tránh những thực phẩm có hàm lượng estrogen cao như thịt có màu đỏ, nội tạng động vật; thực phẩm có hàm lượng muối cao (thịt muối, đồ đóng hộp...); thức uống có caffein, chocolate, nước ngọt, thuốc lá (kể cả hít khói thuốc lá thụ động).
Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, các chuyên gia khuyến cáo, chị em nên có chế độ ăn uống hợp lý; quan hệ tình dục an toàn, không nạo hút thai đồng thời tuân thủ việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là khám phụ khoa để kịp thời phát hiện bệnh nếu có.
*Title do Kiến Thức biên tập lại

Rùng mình với công nghệ pha sữa đậu nành từ hóa chất

Vì lợi nhuận của mình mà nhiều người bán đã sẵn sàng nấu sữa đậu nành từ các loại bột, hương liệu rẻ tiền, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trong tiết trời nóng bức thì sữa đậu nành là thức uống được nhiều người yêu thích, từ trẻ em đến người lớn. Đây là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, giảm lượng cholesteron có trong máu và giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật như bệnh tim mạch, cao huyết áp.

Với riêng phụ nữ thì sữa đậu nành có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa, dưỡng da trắng hiệu quả, nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh, thúc đẩy việc giảm cân và ngăn chặn ung thư vú, loãng xương.

Rung minh voi cong nghe pha sua dau nanh tu hoa chat
  Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe.

Sữa đậu nành pha hóa chất tràn lan thị trường

Vì vậy có thể thấy trước các trường học, khu dân cư đông luôn xuất hiện khá nhiều quán sữa đậu nành và tấp nập người mua. Tuy nhiên để nấu được một nồi sữa đậu nành ngon thì người nấu cũng cần một số kinh nghiệm nhất định để để sữa được mịn, thơm, không lẫn nhiều cặn. Vì vậy không ít những “gian thương” vì mục đích lợi nhuận đã bỏ qua đạo đức của người kinh doanh để mua những hóa chất về pha chế sữa đậu nành giả.

Một chai hóa chất hương đậu nành cộng với một gói bột béo có thể pha được cả chục lít sữa đậu nành chỉ trong vòng 10 phút. Có thể thấy đó là một món hời khá lớn nên nhiều người bán đã “nhắm mắt xuôi tay” làm theo bất chấp những hậu quả về sức khỏe cho người uống.Khu chợ Kim Biên là khu chợ bán nhiều loại bột hóa chất nhất. Đây là khu chợ nổi tiếng với các mặt hàng hóa chất được bày bán công khai. Cụ thể, chỉ cần một số tiền nhỏ bỏ ra là người tiêu dùng có thể mua được rất nhiều loại bột pha chế khác nhau. Từ hóa chất tạo độ ngọt cho nồi nước lèo bún bò đến pha chế trà chanh, tạo hương trà sữa và cả các loại chất lỏng pha chế sữa tắm, làm sữa đậu nành...

Những người bán hàng ở đây rất nhiệt tình giới thiệu những loại bột và hương liệu rẻ tiền dùng để pha chế sữa đậu nành. Theo lời quảng cáo thì những bịch đậu hóa chất có màu trắng ngà được nhập khẩu nhưng lại không có nhãn mác nguồn gốc cụ thể với giá bán khá rẻ, 55.000 đồng/kg; mua nguyên bao 50 kg giá trung bình 50.000 đồng/kg.

Rung minh voi cong nghe pha sua dau nanh tu hoa chat-Hinh-2
Rùng mình với công nghệ pha sữa đậu nành từ hóa chất. 

Chỉ cần pha nước với bột hóa chất và một chút hương liệu là người bán đã có được một nồi sữa đậu nành thơm lừng, thu hút khách hàng và đặc biệt là siêu lợi nhuận.

Theo một người có thâm niên bán sữa đậu nành hơn 15 năm, dân trong nghề nhìn vào giá bán là biết sữa nấu từ thứ gì. Giá rẻ nếu không nấu hóa chất thì cũng là loại đậu chỉ chuyên làm thức ăn gia súc, thêm hương liệu. "Nhiều người chào giao tận nhà bột sữa, đường hóa học, hương liệu... giá bèo của Trung Quốc. Làm sữa cách này giá chỉ bằng một nửa so với giá mua đậu, lại không cần bỏ công thức đêm hôm để ngâm, xay, canh... nhưng tôi không chịu. Mình bán cho toàn khách quen bao năm nay, làm thế sao được", chị này nói.

Trên các tuyến đường đông người ở TP HCM, các chai sữa đậu nành được bày bán tại các vỉa hè suốt cả ngày mà không được làm lạnh. Vậy câu hỏi đặt ra là "Tại sao những chai sữa đậu nành này lại không bị hư hỏng". Và câu trả lời chắc chắn nằm ở khu chợ Kim Biên.Hậu quả từ những chai sữa đậu nành hóa chất này là điều không tưởng, nó không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn khiến cơ thể người uống hấp thụ hóa chất, gây ra ung thư hặc đột biến gen ảnh hưởng tới nhiều thế hệ sau.

Vì vậy lời khuyên cho người tiêu dùng là khi chưa xác định được thành phần chính trong gói bột tạo ra sữa đậu nành này thì nên sử dụng các thực phẩm an toàn, có chứng nhận y tế hoặc tự xay uống.

Dưới đây là cách phân biệt sữa đậu nành thật và giả

Màu sắc: Sữa đậu nành thật có màu trắng ngà và đôi khi có chút màu xanh lá do màu của lá dứa nấu chung. Trong khi sữa đậu nành giả có màu trắng kem đục, đẹp mắt.

Độ trong: Sữa đậu nành sẽ có màu hơi trong của nước vì đậu nành xay ra không hòa lẫn hoàn toàn với nước. Cả sữa đậu nành hoặc sữa tươi thật đều nhìn kĩ thấy chất sữa hơi trong. Trong khi đó sữa đậu nành giả có màu trắng đục hoặc nhờ nhờ như nước vo gạo.

Độ béo: Sữa đậu nành thật có vị thơm nhẹ của đậu nành, ít béo. Sữa đậu nành giả béo hơn do có chứa bột béo.

Rung minh voi cong nghe pha sua dau nanh tu hoa chat-Hinh-3
 Các hàng quán bán sữa đậu nành tràn lan khắp các phố. Ảnh: Tiền Phong. 

Lắng cặn: Để từ 10-15 phút, dưới đáy sữa đậu nành thật sẽ có cặn của đậu nành. Váng sữa cũng nổi lên khi để nguội. Sữa đậu nành giả không hoặc rất ít lắng cặn. Nếu có cặn (do pha nhiều bột béo) thì vị của cặn đó cũng sẽ rất béo.

Hương vị: Hương sữa đậu nành thật nhẹ, thanh không đắng. Khi uống sữa đậu nành giả thì ban đầu sẽ thấy vị ngọt béo của bột, có mùi đậu nhưng không thấy vị của đậu, sau đó để ý kĩ ở cuống lưỡi có vị hơi ngắt và đắng.

Bảo quản: Sữa đậu nành không hóa chất có thời gian bảo quản rất ngắn, nếu để nhiệt độ bình thường thì dễ bị lên men. Nếu bạn mua buổi sáng để tới tối trong nhiệt độ phòng sữa sẽ bị thiu và có vị chua. Kể cả bảo quản lạnh thì cũng không bảo quản được quá 24 tiếng.

Sữa hóa chất nên thời gian bảo quản lâu hơn, có khi 2-3 ngày chưa thấy hư hoặc chua.

Lắc lên: Đây là dấu hiệu đễ nhận biết .nhất. Sữa đậu nành thật khi lắc lên sẽ sủi bọt. Sữa đậu nành giả khi lắc lên không sủi bọt hoặc sủi rất ít (Vì người bán có thể pha sữa thật với sữa giả để khó phát hiện.

Làm sữa đậu nành thơm ngon bất bại bằng máy xay sinh tố

Sữa đậu nành là một thức uống vừa ngon, hấp dẫn lại vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố vừa nhanh lại rất tiện ích.

Nguyên liệu làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.