Thịt nướng gây ung thư như thế nào?

(Kiến Thức) - Khi thịt động vật được nấu nướng ở nhiệt độ cao, sẽ sản sinh các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) - các chất hóa học gây ung thư.

Thịt nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra hóa chất gây ung thư.
Thịt nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra hóa chất gây ung thư.
Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, HCA và PAH đều gây ung thư trên các mẫu động vật thí nghiệm (chuột). Cho đến nay, vẫn chưa rõ người mới mắc bệnh ung thư có phát triển bệnh nhanh hơn sau khi nhiễm HCA và PAH hay không.
Theo lời khuyên của các chuyên viên dinh dưỡng, chúng ta không nên ăn thịt cháy giòn. Giáo sư Natalie E. Azar, trợ lý chẩn đoán lâm sàng tại Trung tâm Y khoa Đại học New York (Mỹ) cho biết, thịt cháy có nhiều khả năng đẩy nhanh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng... Các chất PAH cũng có nhiều trong khói thuốc lá, khói xe.
* Một số mẹo dành cho nấu nướng:
1. Biết các sử dụng gia vị
Ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E như ớt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70%. Nấu thức ăn với bia có thể giảm khả năng gây đột biến gen của HCA.
2. Giảm thời gian và nhiệt độ nấu
Điều này không có nghĩa là bạn phải ăn thịt tái mà chỉ cần đặt miếng thịt sống vào lò vi sóng khoảng 60 - 90 giây trước khi chế biến để làm giảm thời gian thịt “nằm trên lửa”. Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, nếu bạn đang nướng hay chiên áp chảo… hãy cân nhắc giảm nhiệt độ. Việc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính sản sinh HCA và PAH.
3. Hãy ăn uống kén chọn
Những miếng thịt cháy đen lại chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất. Các chuyên gia khuyên rằng bạn hãy đảo nhanh miếng thịt để hạn chế sự tiếp xúc của nó với bề mặt nóng của chảo, nồi, ngọn lửa... Nếu lỡ làm cháy sém thức ăn, bạn nên cắt bỏ phần cháy đó.
4. Dùng đúng loại dầu ăn
Nhiều loại dầu ăn thông thường bị biến đổi bởi nhiệt như dầu từ hạt bưởi và dầu đậu nành. Ở nhiệt độ cao, chúng sẽ biến đổi và tạo ra các hợp chất gây ung thư trong quá trình nấu nướng. Nếu bạn muốn chiên xào, hãy dùng dầu đậu phộng bởi nó an toàn ngay cả khi bạn vặn lửa lớn tối đa.

Ung thư vú toàn cảnh: những điều chưa biết

(Kiến Thức) - Không còn nghi ngờ gì nữa, ung thư làm thay đổi cuộc sống của bạn và các phương pháp điều trị sẽ rút mòn cơ thể bạn.

Ung thư vú ngày nay có nhiều hy vọng chữa khỏi so với cách đây 20 năm. Tỉ lệ sống sót của người bệnh tăng vượt bậc nhờ nâng cao nhận thức, phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị. Ở Mỹ, khoảng 200.000 người được chẩn đoán mắc ung thư vú mỗi năm.
Ung thư vú  ngày nay có nhiều hy vọng chữa khỏi so với cách đây 20 năm. Tỉ lệ sống sót của người bệnh tăng vượt bậc nhờ nâng cao nhận thức, phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị. Ở Mỹ, khoảng 200.000 người được chẩn đoán mắc ung thư vú mỗi năm. 
Ung thư vú thường không có triệu chứng, nhưng đôi khi phụ nữ có thể tự phát hiện những dấu hiệu bất thường, bao gồm: một khối u không đau ở ngực, kích thước hoặc hình dạng ngực thay đổi, sưng ở nách, núm vú thay đổi, đau ngực (không phổ biến).
Ung thư vú thường không có triệu chứng, nhưng đôi khi phụ nữ có thể tự phát hiện những dấu hiệu bất thường, bao gồm: một khối u không đau ở ngực, kích thước hoặc hình dạng ngực thay đổi, sưng ở nách, núm vú thay đổi, đau ngực (không phổ biến). 

10 căn bệnh phụ nữ thường mắc phải

(Kiến Thức) - Hầu hết phụ nữ thường nghĩ rằng ung thư vú là bệnh phổ biến ở phái đẹp nhưng thực tế thì ung thư phổi lại khiến chị em tử vong nhiều hơn.

Trong số 10 căn bệnh gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ của trang Kidspot (Autralia) công bố, bệnh tim chiếm vị trí đầu bảng. Các bệnh tim mạch thường có liên quan tới những người cao tuổi và béo phì, phụ nữ có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn nam giới tới 10%. Khoảng 1/3 ca tử vong ở Australia có nguyên nhân từ một số dạng bệnh tim mạch, gây ra việc vận chuyển máu về tim, não hoặc chân bị ngưng trệ đột ngột. Cách để phòng tránh căn bệnh này là: Không hút thuốc lá, duy trì cân nặng, mức độ cholesterol hợp lý cùng với các bài tập thể dục thường xuyên và một chế độ dinh dưỡng thích hợp.
Trong số 10 căn bệnh gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ của trang Kidspot (Autralia) công bố, bệnh tim chiếm vị trí đầu bảng. Các bệnh tim mạch thường có liên quan tới những người cao tuổi và béo phì, phụ nữ có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn nam giới tới 10%. Khoảng 1/3 ca tử vong ở Australia có nguyên nhân từ một số dạng bệnh tim mạch, gây ra việc vận chuyển máu về tim, não hoặc chân bị ngưng trệ đột ngột. Cách để phòng tránh căn bệnh này là: Không hút thuốc lá, duy trì cân nặng, mức độ cholesterol hợp lý cùng với các bài tập thể dục thường xuyên và một chế độ dinh dưỡng thích hợp.
Đứng thứ 2 là đột qụy. Đột qụy không chỉ có thể dẫn đến tử vong mà còn làm cho phụ nữ bị tàn tật và mất khả năng chăm sóc gia đình. Đột quỵ là biến chứng của bệnh tim mạch, gây ra 8% số các ca tử vong, nhất là ở phụ nữ cao tuổi. Đột quỵ xảy ra khi dòng máu cung cấp cho một phần của não bộ bị tắc nghẽn hoặc mạch máu bị vỡ. Đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc những tổn thương não, chứng liệt và các vấn đề về ngôn ngữ.
Đứng thứ 2 là đột qụy. Đột qụy không chỉ có thể dẫn đến tử vong mà còn làm cho phụ nữ bị tàn tật và mất khả năng chăm sóc gia đình. Đột quỵ là biến chứng của bệnh tim mạch, gây ra 8% số các ca tử vong, nhất là ở phụ nữ cao tuổi. Đột quỵ xảy ra khi dòng máu cung cấp cho một phần của não bộ bị tắc nghẽn hoặc mạch máu bị vỡ. Đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc những tổn thương não, chứng liệt và các vấn đề về ngôn ngữ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.