Thêm thứ nước này, mứt gừng dẻo ngon, lên màu đẹp mắt

Mứt gừng là món quen thuộc ngày Tết vì không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Tự tay làm mứt gừng không khó, nguyên liệu cũng rất đơn giản.

Thêm thứ nước này, mứt gừng dẻo ngon, lên màu đẹp mắt ảnh 1

Mứt gừng được nhiều người yêu thích, nhất là người trung tuổi hay cao tuổi vì giúp cơ thể ấm lên vào những ngày mùa đông, giúp hạn chế những cơn ho, ngứa rát cổ họng. Cách làm mứt gừng không khó, nguyên liệu lại rất dễ tìm nhưng để thành phẩm có màu đẹp mắt, miếng mứt không quá cay hay bị xơ cũng cần có bí quyết.

Nguyên liệu làm mứt gừng:

- Gừng tươi: 500g

- Đường: 200g (dùng đường phèn)

- Chanh : 1-2 quả

(Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400g hoặc 500g đường)

Lưu ý, nên chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già (vì gừng già sẽ rất cay và nhiều xơ), không quá non (vì non thì không có vị cay thơm) và chọn gừng củ to để thái lát được đẹp mắt hơn.

Cách chế biến:

Them thu nuoc nay, mut gung deo ngon, len mau dep mat-Hinh-2

- Gừng tươi gọt sạch vỏ rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn (tầm khoảng 0.1mm). Thái xong bạn ngâm vào nước luôn để gừng không bị thâm

- Mang gừng đi rửa sạch nhiều lần với nước.

- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 lít nước rồi cho gừng vào luộc lần 1 trong 15 phút. Hết thời gian, vớt gừng ra, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước.

- Tiếp tục bắc nồi lên bếp, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp, vớt gừng ra thau nước lạnh rồi vớt ra, để ráo. (Cách làm này giúp bớt mùi và vị cay của gừng, giúp mứt gừng có màu sáng đẹp).

- Ướp đường với gừng trong 2-3 giờ đồng hồ cho tan hết đường.

- Cho gừng đã ướp lên bếp đun sôi bùng, sau đó hạ nhỏ lửa, sên đều tay đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại.

- Muốn để lâu, không bị chảy nước cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy thêm 15-20 phút ở mức 80 độ C.

- Chờ mứt gừng nguội hẳn thì cất vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kín.

Thành phẩm:

Mứt gừng trông thật bắt mắt với lớp đường màu trắng li ti áo bên ngoài, có hương vị ngọt nhưng không gắt vì làm bằng đường phèn lại cay cay lạ miệng. Đây là món ăn thích hợp để cả gia đình cùng nhâm nhi cũng như đãi khách trong dịp Tết.

Ăn gừng rất tốt nhưng nhất định phải biết điều này

Gừng là loại củ gia vị quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Gừng cũng là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh khá hiệu quả. Thế nhưng không phải ai ăn gừng cũng tốt cho sức khỏe.

Những người bị nhiệt

Khi bạn đang mắc bệnh nóng trong người bạn không nên ăn gừng bởi nếu một người bị nóng trong, có bệnh trĩ hay hôi miệng do nhiệt miệng, bạn không nên ăn gừng.

Thịt lợn rất bổ nhưng ăn kiểu này rước độc vào người

Thịt lợn giàu dinh dưỡng nhưng khi bạn kết hợp với những thực phẩm này sẽ gây khó tiêu rước bệnh vào thân.

Thịt lợn và thịt chim

Dùng gừng quá liều, những người mắc các bệnh lý này dễ gặp họa

(Kiến Thức) - Gừng là một trong những loại gia vị hoặc thảo mộc được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc tiêu thụ gừng, cả với lượng vừa phải và nhiều có thể không tốt cho những người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Một hợp chất hoạt tính sinh học được đặt tên là gingerol trong gừng cực kỳ mạnh mẽ với các đặc tính điều trị đáng chú ý chống lại một loạt các tình trạng sức khỏe như tiểu đường, cảm lạnh, các vấn đề về dạ dày, tăng huyết áp, buồn nôn và nhiều bệnh khác.

Dung gung qua lieu, nhung nguoi mac cac benh ly nay de gap hoa
Ảnh: @Boldsky. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.