Suýt chết sau khi ăn tiết lợn xào giá đỗ

Một người đàn ông 35 tuổi ở TP HCM lâm vào tình trạng nguy kịch, suýt chết sau khi ăn món tiết lợn xào giá đỗ

Đó là bệnh nhân B.V.N (35 tuổi) do BV Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) chuyển lên trong tình trạng lơ mơ, chóng mặt, sốt cao, xuất huyết da… Bệnh nhân này suýt chết sau khi ăn tiết lợn xào giá đỗ.
Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân N. được khẳng định nhiễm liên cầu lợn đã vào giai đoạn sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ và suy đa tạng. Bệnh nhân được hồi sức tích cực bằng việc cho thở máy, kháng sinh mạnh, đồng thời lọc máu. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc người lớn, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tạm ổn định.
Suyt chet sau khi an tiet lọn xao gia do
 
Vợ bệnh nhân cho hay trước đó có mua tiết lợn xào giá đỗ và hai người cùng ăn. Tuy nhiên sau đó chỉ người chồng có triệu chứng mệt, sốt cao và xuất huyết dưới da…
Trao đổi với báo chí, ThS-BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TPHCM) cho biết, liên cầu lợn có trong các chất bài tiết của lợn (heo) và lây qua người do tiếp xúc (qua vết thương) hay ăn uống trực tiếp mà chưa được nấu chín kỹ lưỡng. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người, đi vào máu, lên não gây ra tình trạng viêm màng não mủ (tỷ lệ tử vong 2-3%) và nhiễm trùng huyết, sốc… có thể tử vong 80-90%.
Các BS cũng khuyến cáo nên chế biến sạch, nấu nướng chín kỹ lưỡng sản phẩm từ lợn trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn tiết canh… Việc nhiễm liên cầu lợn không chỉ có nguy cơ mất mạng mà còn tốn kém rất về chi phí điều trị…

Cận cảnh liên cầu khuẩn lợn xâm nhập "giết người"

(Kiến Thức) - Thời tiết nắng nóng khiến số lượng người mắc liên cầu khuẩn lợn tăng đột biến. Trong đó, có nhiều trường hợp tử vong do phát hiện và điều trị muộn.

Bệnh liên cầu lợn là bệnh truyền nhiễm, có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó lợn (heo) và người là chủ yếu. Bệnh tăng mạnh trong mùa nắng nóng và có nguy cơ trở thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh, điều trị.
 Bệnh liên cầu lợn là bệnh truyền nhiễm, có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó lợn (heo) và người là chủ yếu. Bệnh tăng mạnh trong mùa nắng nóng và có nguy cơ trở thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh, điều trị.

Những hậu quả khủng khiếp do ăn tiết canh

(Kiến Thức) - Ăn tiết canh có thể tăng nguy cơ sán xâm nhập, nhung nhúc trong cơ thể bạn, hoặc bạn có thể bị trụy tim mạch và chết, toàn thân tím tái...

Gần đây liêp tiếp xảy ra những vụ tử vong do ăn tiết canh, điển hình là trường hợp của một bệnh nhân ở Thanh Hóa tử vong do nhiễm liên cầu khi ăn tiết canh. Thực tế, trước đó đã có rất nhiều trường hợp phải cấp cứu, nhập viện do ăn tiết canh. 
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết thói quen ăn tiết canh lợn của người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ sán, tiêu chảy, tả lị đến các bệnh truyền nhiễm từ lợn, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.