Những hậu quả khủng khiếp do ăn tiết canh

(Kiến Thức) - Ăn tiết canh có thể tăng nguy cơ sán xâm nhập, nhung nhúc trong cơ thể bạn, hoặc bạn có thể bị trụy tim mạch và chết, toàn thân tím tái...

Gần đây liêp tiếp xảy ra những vụ tử vong do ăn tiết canh, điển hình là trường hợp của một bệnh nhân ở Thanh Hóa tử vong do nhiễm liên cầu khi ăn tiết canh. Thực tế, trước đó đã có rất nhiều trường hợp phải cấp cứu, nhập viện do ăn tiết canh. 
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết thói quen ăn tiết canh lợn của người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ sán, tiêu chảy, tả lị đến các bệnh truyền nhiễm từ lợn, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn.
Nhũng hạu quả khủng khiép khi an tiet canh lon
 
Bản chất của món tiết canh vẫn là ăn sống. Tiết canh lợn sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm khi ăn phải tiết của con lợn đang mắc bệnh. Nguồn tiết của con lợn bệnh chứa nhiều vi sinh vật, vi khuẩn, virut, ký sinh trùng... Người ăn tiết canh từ con lợn bệnh sẽ rất dễ nhiễm bệnh từ lợn.
Căn bệnh đầu tiên dễ mắc phải khi ăn tiết canh lợn là bệnh lợn gạo hay còn gọi là nhiễm sán dây.
Trứng và ấu trừng sán dây trong cơ thể lợn thường giống như hạt gạo. Nó thường khu trú ở trong các bắp thịt lợn (thịt nạc vai nhiều nhất), cả cơ mí mắt, óc, đặc biệt các hạt gạo tập trung chủ yếu phần nhiều gân và mỡ của lợn. Những phần trên cũng thường được dùng để chế biến tiết canh.
Nhũng hạu quả khủng khiép khi an tiet canh lon-Hinh-2
 Một nạn nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh.
Người ăn tiết canh của lợn gạo chưa chín kĩ thì có thể sẽ mắc bệnh sau vài tháng. Sau khi vào ruột, đầu ấu trùng ra ngoài, bám vào niêm mạc ruột, phát triển thành sán trưởng thành sau 2 tháng rưỡi. Sán dây cũng phát triển ở người và hình thành nang sán như ở cơ thể lợn.
Một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm dễ lây khác có thể dẫn tới hoại tử, tử vong khi ăn tiết canh lợn là bệnh liên cầu lợn.
Vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và tiết ra nhiều độc tố gây nhiễm khuẩn máu nghiêm trọng. Khi người ăn tiết canh bị nhiễm khuẩn máu sẽ có các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa. 
Người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng dẫn tới sốc nhiễm khuẩn. Biểu hiện của tình trạng sốc nhiễm khuẩn là tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
Nhũng hạu quả khủng khiép khi an tiet canh lon-Hinh-3
 Hoại tử chân sau khi ăn tiết canh
Một số trường hợp xuất hiện nhiễm độc đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có máu. Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn, biểu hiện như sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng... Nếu phát hiện sớm có thể cứu chữa được, nếu không sẽ gây phù não, hôn mê và tử vong.
Bên cạnh hai bệnh đặc biệt nguy hiểm trên, khi ăn tiết canh, bạn có thể nhiễm giun xoắn và giun xoắn tấn công não.

Ăn tiết động vật sao cho lành?

Theo quan điểm dinh dưỡng hiện đại, tiết động vật được khuyên hạn chế sử dụng vì nó chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe.

An tiet dong vat sao cho lanh?
 Tiết canh là món khoái khẩu của rất nhiều người Việt. 
Riêng tiết canh, với thành phần chính là tiết động vật không qua nấu chín được khuyến cáo không nên sử dụng vì nó có thể là tác nhân chính gây ra bệnh liên cầu khuẩn cực kỳ nguy hiểm.

Một người tử vong do ăn tiết canh nhiễm liên cầu lợn

Bốn người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì ăn tiết canh nhiễm liên cầu lợn, một người sau đó đã tử vong.

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bốn trường hợp phải cấp cứu do ăn tiết canh nhiễm liên cầu lợn, trong đó một người đã tử vong.
Sáng 8/6, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó khoa Cấp cứu, cho biết, bệnh nhân Vũ Quang M. (52 tuổi, ở Hoàng Mai Hà Nội) nghiện rượu, ăn tiết canh thường xuyên. Bệnh nhân sốt từ ngày 20/5. Sau 2 ngày, ông M. xuất hiện các ban hoại tử, vào Bệnh viện quận Hoàng Mai. Lập tức, ông được chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm trùng, hôn mê, trên da toàn thân có nhiều màng xuất huyết hoại tử.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.