Rau câu có phải là tảo biển?

(Kiến Thức) - Rau câu thực ra là một loại tảo gọi là chân hồng tảo có ở vùng Đông Nam Á. 

Hỏi: Các loại thạch được sử dụng làm đồ ăn chế biến từ rau câu, xin hỏi rau câu là rau gì, mọc ở đâu? - Trần Thúy Hà (Hà Nội).
Rau cau co phai la tao bien?
 
PGS.TS Dương Đức Tiến, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Rau câu thực ra là một loại tảo gọi là chân hồng tảo có ở vùng Đông Nam Á. Rau câu thuộc nhiều giống khác nhau, rau câu ở nước ta thuộc giống gracilaria, đây cũng là giống cho nhiều thạch nhất. Người ta thường hái rau câu từ tháng 5 - 8, tốt nhất là tháng 7 - 8. Người ta phải lặn sâu xuống biển, dùng các móc hay lưới để kéo lên. 
Có nhiều cách chế thạch rau câu như phơi khô rau câu ngoài nắng, đập để loại vảy ốc, vảy trai, sò hay cát, rửa bằng nước thường. Sau đó phơi nắng cho trắng, cho vào nồi nấu. Giữ nước ở nhiệt độ 85 - 95 độ C, đun như vậy sẽ được một chất nhầy đặc. Lọc qua, để lắng sẽ có nhiều lớp với giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Mùa tảo độc “nở hoa“

Diệt tảo độc, khử mùi hôi nước hồ Hà Nội bằng LTH.
Diệt tảo độc, khử mùi hôi nước hồ Hà Nội bằng LTH. 

Rong tảo trong nước sẽ giết cá?

(Kiến Thức) - Nhiều loại tảo sản sinh chất hóa học giết chết cá và loài nhuyễn thể, gây ngộ độc cho người và động vật ăn hải sản. 

Hỏi: Có phải có loại tảo trong môi trường nước giết chết cá và nhuyễn thể? - Trịnh Ngọc Huyền (quận Gò Vấp, TPHCM).
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.