Những lợi ích không ngờ của đậu Hà Lan

(Kiến Thức) - Đậu Hà Lan chứa các hợp chất chống viêm và một số chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tim. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều công dụng khác như chống ung thư hay giúp xương chắc khỏe.

Tăng cường miễn dịch
Nhung loi ich khong ngo cua dau Ha Lan
 

Đậu Hà Lan rất giàu flavinoid, alpha-carotene và beta-carotene - được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp thúc đẩy khả năng miễn nhiễm.

Ngăn ngừa ung thư dạ dày

Đậu Hà Lan, đặc biệt là những loại đậu tươi chứa phytonutrient gọi là coumestrol - một trong những thành phần chính giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các chất dinh dưỡng trong đậu Hà Lan giúp làm giảm mức độ triglycerides (nguyên nhân gây nên bệnh máu nhiễm mỡ). Bên cạnh đó, loại đậu này còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, do đó rất tốt đối với sức khỏe tim mạch.

Nhung loi ich khong ngo cua dau Ha Lan-Hinh-2
 
Ăn đậu Hà Lan thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, trong đậu Hà Lan có chứa các hợp chất chống viêm và chất oxy hóa giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim hiệu quả.
Ngăn ngừa táo bón
Đậu Hà Lan tươi có chứa chất xơ giúp giảm bớt nhu động ruột và do đó ngăn ngừa táo bón.
Giúp giảm viêm khớp
Đối với những người có bệnh viêm khớp, nếu ăn đậu Hà Lan sẽ giảm đau khớp nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Giàu vitamin C, vitamin E, omega-3 chất béo, kẽm..., nhờ vậy mà đậu Hà Lan giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Giúp xương chắc khỏe
Đậu Hà Lan rất giàu vitamin K, canxi và vitamin B cần thiết để giữ cho xương khỏe mạnh. Bổ sung đậu Hà Lan vào chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa loãng xương.
Ngừa tăng cân
Nếu bạn đang tăng cân, hãy bổ sung đậu Hà Lan vào chế độ ăn uống hằng ngày vì nó ít chất béo và calo, đồng thời giàu chất xơ và protein.

5 loại rau không nên luộc kẻo chỉ ăn bã, mất hết chất dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, rau luộc rất tốt cho sức khỏe nhung không phải loại rau nào cũng thích hợp luộc.
 

Chia sẻ với tạp chí Shape (Anh), chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht cho biết một nửa dinh dưỡng của những loại rau dưới đây sẽ bị mất khi chúng ta luộc. Bà khuyến nghị người nội trợ có thể thay thế rau luộc bằng phương pháp hấp, xào, trộn salad.

Khám phá bữa trưa của học sinh trên khắp thế giới

(Kiến Thức) - Thông thường, mỗi quốc gia và mỗi trường sẽ có những tiêu chuẩn riêng cho bữa trưa của học sinh tại trường.

Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi

Bữa trưa của học sinh ở các quốc gia trên thế giới khá phong phú, nhiều món và đủ chất.

Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-2
Italy: Bữa trưa của học sinh ở Italy gồm cá, mì ống với nước sốt cà chua, salad Caprese, bánh mì baguette và nho.
Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-3
Phần Lan: Trẻ em ở đây ăn trưa với súp đậu, salad củ cải, salad cà rốt, bánh mì và pannakkau (bánh tráng miệng) với hoa quả tươi.  
Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-4
Học sinh ở Pháp ăn trưa gồm bít tết, cà rốt, đậu xanh, pho mát và trái cây tươi.
Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-5
Brazil: Trẻ em thường ăn trưa với cơm rang đậu đen, thịt lợn, chuối nướng, salad rau và bánh mì nướng
Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-6
Học sinh ở Hàn Quốc ăn súp cá, đậu phụ rưới cơm, kim chi và rau tươi vào bữa trưa.
Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-7
Thực đơn ăn trưa của học sinh ở Hy Lạp gồm gà nướng nhồi lá nho, salad cà chua và dưa chuột. Tráng miệng với cam tươi và sữa chua Hy Lạp với hạt lựu.
Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-8
Ukraine cho học sinh ăn trưa với khoai tây nghiền, xúc xích, borscht (món súp), bắp cải và syrniki (bánh tráng miệng).
Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-9
Trẻ em Tây Ban Nha ăn trưa tại trường gồm cơm gạo lứt rang tôm rau, súp lạnh gazpacho, ớt tươi, bánh mì và cam.
Kham pha bua trua cua hoc sinh tren khap the gioi-Hinh-10
Học sinh Mỹ ăn trưa với gà chiên ngô, khoai tây nghiền, đậu Hà Lan, cốc trái cây và bánh quy socola. Ảnh: BP.  

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC14.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.