5 loại rau không nên luộc kẻo chỉ ăn bã, mất hết chất dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, rau luộc rất tốt cho sức khỏe nhung không phải loại rau nào cũng thích hợp luộc.
 

5 loại rau không nên luộc kẻo chỉ ăn bã, mất hết chất dinh dưỡng
Chia sẻ với tạp chí Shape (Anh), chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht cho biết một nửa dinh dưỡng của những loại rau dưới đây sẽ bị mất khi chúng ta luộc. Bà khuyến nghị người nội trợ có thể thay thế rau luộc bằng phương pháp hấp, xào, trộn salad.
1. Cải bó xôi (rau chân vịt)
5 loai rau khong nen luoc keo chi an ba, mat het chat dinh duong
 
Rau cải bó xôi là một loại rau rất giàu dinh dưỡng, trong đó có chứa hàm lượng cao chất carotenoid, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt và canxi. Nếu không muốn vitamin trong cải bó xôi bị mất thì đừng nên sử dụng phương pháp luộc để ăn.
2. Bắp cải
Trong bắp cải có chứa một hàm lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau giúp mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra nó còn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, rất uổng phí.
3. Cải xoăn
Trong cải xoăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày của gia đình. Tuy nhiên, các bà nội trợ nên hạn chế sử dụng phương pháp luộc đối với loại rau này nếu không muốn mất đi các dưỡng chất chứa ở trong rau.
4. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh từ lâu được coi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất lớn đối với sức khỏe con người. Đây là loại thực phẩm giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Nếu như bạn có thói quen luộc loại rau này thì nên bỏ ngay vì như thế sẽ làm mất đi lượng vitamin chứa trong rau.
5. Đậu Hà Lan
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra coumestrol, một loại dinh dưỡng thực vật trong đậu Hà Lan có tác dụng chống lại bệnh ung thư. Ăn đậu Hà Lan hằng ngày có thể làm giảm đáng kể khả năng bị ung thư dạ dày. Nhiều chị em có thói quen luộc đậu Hà Lan trước khi chế biến món ăn. Thói quen này tưởng như bình thường nhưng lại tự tay đánh mất đi những dưỡng chất vốn có trong hạt đậu.
Nếu trong trường hợp vẫn thích luộc rau, các bạn nên tuân thủ các quy tắc sau:
- Luộc ít nước.
- Tận dụng nước để ăn, làm món hầm hoặc nấu soup như thế sẽ đỡ lãng phí các vitamin có trong rau.
- Rút ngắn thời gian nấu.

Làm kho quẹt chấm rau luộc ngon quên sầu

(Kiến Thức) - Làm kho quẹt để chấm với rau củ quả luộc vốn là thói quen của người miền Tây nhanh chóng được yêu thích trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Làm kho quẹt chấm rau luộc ngon quên sầu
Lam kho quet cham rau luoc ngon quen sau

Nguyên liệu để làm kho quẹt gồm có: 500g thịt ba rọi, 100g tôm khô, 1 củ tỏi, 3 củ hành tím,  100g nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, hành lá, ớt. 

Những mẹo luộc rau lúc nào cũng xanh ngon

(Kiến Thức) - Những mẹo luộc rau dưới đây sẽ giúp bạn có một đĩa rau luộc chín vừa, xanh mát, ngon mắt như ngoài hàng.

Những mẹo luộc rau lúc nào cũng xanh ngon
Nhung meo luoc rau luc nao cung xanh ngon

Một trong những mẹo luộc rau mà bạn phải nhớ là đun sôi nước trên lửa lớn rồi cho thêm một chút muối trước khi cho rau vào. Tỷ lệ muối lý tưởng để luộc rau là 1/4 thìa cà phê muối cho mỗi nửa lít nước. 

7 món rau luộc giảm cân an toàn cực kỳ hiệu quả

(Kiến Thức) - Nếu bạn thường xuyên ăn những món rau luộc giảm cân này trong bữa ăn hàng ngày, đảm bảo bạn sẽ có một thân hình mơ ước.

7 món rau luộc giảm cân an toàn cực kỳ hiệu quả
7 mon rau luoc giam can an toan cuc ky hieu qua
Rau lang luộc. Món rau luộc giảm cân dân dã này tốt cho những phụ nữ sau sinh và phụ nữ giảm cân bởi nó chứa lượng lớn vitamin, chất xơ giúp nhuận tràng. Thực phẩm này nên có trong bữa ăn hàng ngày của bạn, nhất là vào buổi tối nếu bạn muốn có được thân hình lý tưởng. Ảnh: Amthuc365.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.