Những loại rau cần chần trước khi nấu, nếu không dễ 'ngộ độc'

Trong cuộc sống thường ngày, một số người thường chần rau trước khi nấu, nhiều người giải thích hành vi này là do rau rất dễ xào, ở trạng thái chín tới, xào qua một chút trong nồi sẽ chín.

Nhung loai rau can chan truoc khi nau, neu khong de 'ngo doc'

Về hành động chần, nhiều người cho rằng chần qua nước nóng không vấn đề gì. Thực ra, nước chần nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại rất đặc biệt, nếu chần nước không đúng cách thì chẳng khác nào làm vô ích.

Nhung loai rau can chan truoc khi nau, neu khong de 'ngo doc'-Hinh-2

Nước chần có hai loại, một là chần trong nồi nước sôi, hai là chần trong nồi nước lạnh. Chần trong nồi nước sôi là việc cho nguyên liệu vào nồi khi nước trong nồi đang sôi, phương pháp này chủ yếu phù hợp với các loại rau lá xanh. Chần trong nồi nước lạnh là cho nguyên liệu vào nước lạnh, đợi một lúc sau khi nước sôi khoảng 1 - 2 phút thì dừng lại. Phương pháp này chủ yếu thích hợp với thịt hoặc củ thái lát dày, vì những nguyên liệu này khó chín, thời gian chần lâu, chần trong nước lạnh sẽ không làm mất protein trong thành phần thịt, đồng thời giữ lại tối đa chất dinh dưỡng ban đầu của thực phẩm.

Những loại rau nào cần chần trước khi nấu?

Rau có hàm lượng axit oxalic cao

Nhung loai rau can chan truoc khi nau, neu khong de 'ngo doc'-Hinh-3

Trong nhiều loại rau, hàm lượng axit oxalic trong các loại rau như rau muống và mướp đắng cao hơn nhiều so với các loại rau khác, axit oxalic nếu đi vào cơ thể sẽ kết hợp với ion canxi trong cơ thể sinh ra kết tủa không tan trong nước. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ ion canxi của cơ thể mà còn tạo thành sỏi do kết tủa. Vì vậy, các loại rau này cần chần qua nước sôi khoảng 2 phút trước khi xào, không nên chần quá lâu sẽ làm giảm hàm lượng vitamin cũng như chất dinh dưỡng có trong rau.

Rau chứa độc tố tự nhiên

Nhung loai rau can chan truoc khi nau, neu khong de 'ngo doc'-Hinh-4

Người thường xuyên nấu ăn sẽ biết có một số loại rau nhất định phải chần trước khi nấu, nếu không sẽ có độc, những loại rau này là đậu cô ve, đậu lăng, măng tây, rau muống… đã có nhiều trường hợp ngộ độc vì ăn những loại rau này khi chưa chần.

Các loại rau này nếu không được chần, khi nấu chín sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn và các hiện tượng khác, trường hợp nặng có thể dẫn đến mất nước, ngất xỉu.

Các loại rau này còn có chứa một chất độc hại gọi là colchicine, khi vào cơ thể có thể gây khó chịu và ngộ độc đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các chất độc hại này có thể bị nhiệt độ cao tiêu diệt nên để tránh tồn đọng chất độc trước khi nấu, trước tiên bạn nên chần qua nước sôi.

Rau không dễ rửa sạch

Nhung loai rau can chan truoc khi nau, neu khong de 'ngo doc'-Hinh-5

Một số loại rau rất dễ ẩn chứa chất bẩn do cấu tạo riêng, không dễ làm sạch trong công đoạn làm sạch nên cần chần qua trước khi nấu. Chẳng hạn như súp lơ, bông cải xanh… những loại rau này rất dễ ẩn chứa vi khuẩn và trứng côn trùng, nếu xào trực tiếp trên cơ sở còn sót lại trong quá trình làm sạch, vi khuẩn và trứng côn trùng sẽ ăn vào dạ dày, khiến không có lợi cho sức khỏe.

Loại củ "ngoài xấu trong đẹp" siêu bổ dưỡng

Mùa thu chính là mùa thu hoạch của loại củ này: Củ sen. Nhiều người rất thích ăn chúng vị thơm mát, giòn ngọt lại còn bổ dưỡng. Bạn hãy thử caách chế biến mới lạ này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của củ sen đến từ những vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như kali, canxi, đồng, vitamin C, vitamin B6 và sắt.

Loai cu

Loại củ sen này vừa giòn ngon, lại bổ dưỡng

Gặp nhà bạn trai, tôi rửa bát bằng nước sôi, anh đòi chia tay

Yêu khoảng 6 tháng thì anh đưa tôi về ra mắt bố mẹ. Để buổi gặp gỡ được suôn sẻ, tôi chuẩn bị rất nhiều đồ và ăn mặc thật gọn gàng.

Tôi và bạn trai gặp nhau ở thành phố, nơi chúng tôi cùng theo học đại học. Theo đánh giá của người xung quanh, chúng tôi là một cặp trai tài gái sắc. Bạn trai có dáng người cao ráo, da trắng và lịch lãm chẳng khác gì trai Hàn. Lần đầu gặp anh tôi đã yêu anh say đắm và nguyện trao cho anh tất cả tình cảm của mình. Tôi cũng mong thời gian trôi đi thật nhanh để có thể tổ chức đám cưới.

Những ngày yêu nhau, anh thường tâm sự rất nhiều về gia đình của mình. Bố mẹ anh là công nhân ở quê nhưng rất thân thiện, hòa đồng. Họ hàng cũng hòa thuận, hễ có việc lớn là tất cả mọi người đều đoàn kết lại hỗ trợ nhau. Tôi cảm thấy hạnh phúc gì tương lai có một gia đình nhà chồng như vậy. Khác hẳn bên đằng nhà tôi, nhà nào biết nhà nấy, anh chị em họ hàng không hề đoàn kết.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.