Loại củ "ngoài xấu trong đẹp" siêu bổ dưỡng

Mùa thu chính là mùa thu hoạch của loại củ này: Củ sen. Nhiều người rất thích ăn chúng vị thơm mát, giòn ngọt lại còn bổ dưỡng. Bạn hãy thử caách chế biến mới lạ này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của củ sen đến từ những vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như kali, canxi, đồng, vitamin C, vitamin B6 và sắt.

Loai cu

Loại củ sen này vừa giòn ngon, lại bổ dưỡng

Trong Đông y, loại củ này có nhiều tác dụng cho sức khỏe như Bảo vệ tim mạch và điều hòa huyết áp; Cải thiện chức năng miễn dịch; Hỗ trợ giảm viêm; Giàu vitamin B, hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh; Cải thiện sức khỏe làn da; Giàu chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa; Giúp giảm cân hiệu quả…

Loại củ này cũng có nhiều cách chế biến như hầm xương, xào thịt. Tuy nhiên, có một cách thưởng thức củ sen một cách "chân thật" nhất chính là làm nộm củ sen.

Món ăn chay này giúp loại củ này được bộc lộ hết sự giòn ngọt, thơm mát của họ.

Loai cu

Đây là loại củ được các đầu bếp ưa thích

Nguyên liệu làm nộm củ sen

-Củ sen

-Muối, dấm trắng, đường, tỏi, ớt cay, xì dầu, dầu ăn

Cách làm nộm củ sen

1.Rửa sạch củ sen, gọt bỏ vỏ ngoài của củ sen. Cho lên thớt rồi dùng dao cắt bỏ phần đầu và phần đuôi của củ sen rồi thái mỏng, đều phần còn lại.

Loai cu

2. Lấy một cái tô lớn, đổ một lượng nước thích hợp vào tô rồi cho một thìa bột năng vào và quấy đều. Cho những lát củ sen đã thái vào nước bột năng. Sau đó, vớt củ sen ra rửa sạch, rồi lại ngâm vào nước sạch để dùng sau.

Bột năng có thể loại bỏ cặn và trứng côn trùng bám trên củ sen rất hiệu quả. Một số thứ bẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường có thể được loại bỏ một cách này.

Loai cu

3. Băm nhuyễn tỏi. Thái ớt thành miếng nhỏ và để riêng ra dùng sau.

4. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, vặn lửa lớn đun nước, sau nước nóng thì cho một lượng muối và giấm trắng thích hợp vào. Tiếp tục cho các lát củ sen đã rửa sạch vào nồi và chần qua một lần nữa.

Dùng thìa đảo đều các lát củ sen trong nồi để các lát củ sen được nóng đều. Chần các lát củ sen trong nồi trong 1 phút.

Thêm muối có thể làm cho các lát củ sen trong nồi của chúng ta thơm hơn, còn giấm trắng có thể ngăn các lát củ sen chuyển sang màu đen rất hiệu quả.

Loai cu

5. Sau khi chần 1 phút, vớt các lát củ sen ra và để ráo nước, dùng sau.

6. Đun nóng nồi, đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng dầu trong nồi, sau khi dầu nóng thì trút hành tỏi băm và ớt đã băm nhỏ vào, phi thơm.

Cho một thìa muối, một thìa đường, một lượng nước mắm (xì dầu) và giấm trắng vừa đủ vào. Dùng đũa khuấy liên tục để gia vị được tan hoàn toàn.

Loai cu

7. Đổ phần nước sốt đã xào vào phần củ sen vừa chần, dùng đũa đảo đều cho nước sốt ngấm đều vào củ sen.

Sau khi trộn đều, bạn bày ra đĩa và ăn trực tiếp. Món nộm củ sen đã sẵn sàng. Khi ăn, bạn sẽ thấy chúng giòn, thơm, cay cay vừa miệng.

Loai cu

Lưu ý khi làm nộm củ sen:

- Nhớ cho muối và giấm trắng khi chần củ sen để lát củ sen ngấm gia vị hơn.

- Độ ngon của nước sốt trộn nộm rất quan trọng, bạn nhớ phải lưu ý. (Theo inf.news)

Nửa đêm bắt vợ đi giặt quần áo, sáng dậy tôi đứng hình vì...

Tỉnh dậy không thấy vợ nằm cạnh, tôi đoán cô ấy đang chuẩn bị bữa sáng. Thế mà ở trong bếp không có ai, bóng dáng vợ chẳng thấy đâu.

Tôi cưới vợ cách đây nửa năm. Gần đám cưới thì cô ấy bị mất việc. Tuy nhiên tôi cũng chẳng chê trách gì vì không cần vợ phải kiếm ra nhiều tiền. Cô ấy nghỉ việc luôn ở nhà chăm sóc gia đình, phụng dưỡng bố mẹ chồng, chờ sinh con và chăm con nhỏ cũng được. Nhà tôi chẳng khó khăn, lương thưởng của tôi cũng đủ lo cho vợ con.

Cưới xong vợ tôi muốn tìm việc nhưng khổ nỗi nộp hồ sơ vài chỗ vẫn chưa được. Tôi bảo vợ năng lực chuyên môn không tốt thì chú tâm vào vai trò làm vợ, làm mẹ và làm con dâu. Song cô ấy vẫn trông ngóng đi làm, muốn độc lập. Tất nhiên trong thời gian vợ chưa có việc thì cô ấy phải đảm nhận cơm nước, việc nhà.

"Nhân sâm giá rẻ", xào đơn giản cũng thơm ngon

Chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon, bổ dưỡng, có chút lạ miệng khiến bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn.

Vì bổ dưỡng nên củ sen được mệnh danh là "nhân sâm giá rẻ". Trong củ sen chứa nhiều vitamin và các khoáng chất.

Đây là loại thực vật chứa sắt, phốt pho, kali, mangan, thiamin, kẽm, axít pantothenic, vitamin C, B6, ngoài ra nó còn có cả protein và là nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.