Nhóm người đại kỵ với quả bơ có thèm tới mấy cũng không nên ăn

Quả bơ rất giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn bơ cũng tốt. Nếu bạn thuộc những nhóm đối tượng này thì tốt nhất là hãy nói không với quả bơ.

Quả bơ được xem là nữ hoàng của các siêu thực phẩm. Trong loại quả này có nhiều vitamin C, E, K, B6 tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bơ cũng giàu magie, kali, beta-carotene và axit béo omega-3. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là ai ăn bơ cũng tốt.

Những nhóm người sau đây không nên ăn bơ kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người có cơ địa quá mẫn cảm

Ăn quá nhiều bơ có thể gây phản ứng trên da hoặc nôn mửa ở những người có cơ địa quá mẫn cảm. Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng. Khi ăn nhiều bơ có thể xuất hiện các triệu chứng như phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều bơ cũng gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.

Người có vấn đề về gan

Có một số loại dầu trong quả bơ được coi là có thể gây tổn thương gan. Để bảo vệ gan không bị tổn thương thì những người có vấn đề về gan không nên ăn quá nhiều bơ. Trong trường hợp gan của bạn đang bị tổn thương thì bạn nên ngừng ăn bơ để tránh tác dụng phụ từ quả bơ.

Nhom nguoi dai ky voi qua bo co them toi may cung khong nen an

Người nhạy cảm với latex

Tinh chất của bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể. Chính vì vậy mà những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ. Nếu không sẽ gây ra những phản ứng dị ứng cho cơ thể.

Người thừa cân, béo phì

Trong quả bơ có chứa nhiều chất béo. Khi ăn bơ, chúng ta thường có thói quen ăn kèm với đường, sữa nên càng làm tăng thêm chất béo của loại quả này. Chính vì vậy mà thường xuyên ăn bơ sẽ khiến cơ thể tăng cân vù vù. Trong trường hợp muốn ăn bơ bạn hãy cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác. Nếu bạn ăn bơ mà không cắt giảm lượng calo sẽ khiến cơ thể nạp nhiều calo và gây tăng cân.

Phụ nữ đang cho con bú

Đối với phụ nữ đang mang thai thì bơ là thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất cực kỳ tốt. Tuy nhiên, với phụ nữ đang cho con bú thì ăn bơ lại có hại. Nguyên nhân là bởi các chất trong bơ làm giảm quá trình sản xuất sữa của phụ nữ. Nếu ăn nhiều có thể gây mất sữa. Hơn nữa, phụ nữ đang cho con bú nếu ăn nhiều bơ cũng sẽ dễ bị đau bụng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.