Mẹo chọn mực khô chuẩn xịn, không chất bảo quản

Khi đi du lịch biển và muốn mua mực khô về làm quà, chị em nên lưu ý những điểm dưới đây để chọn được loại sản phẩm chất lượng tốt.

Mẹo chọn mực khô ngon, không chất bảo quản
Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng. Phần lưng có màu hồng nhạt tự nhiên. Trên thân có những chấm đen mờ đúng với da mực.
Mực khô ngon khi nướng và xé thịt bên trong cũng có màu hồng nhạt, dẻo dai, không bị vụn. Nếu có màu trắng bệch có thể là mực ươn được đem phơi khô.
Đặc biệt, khi mua mực, bạn nên tự tay chọn từng con. Khi cầm mực lên không thấy mùi tanh và không bị ướt tay. Thân mực phải khô ráo.
Mực khô được phơi theo 2 cách là phơi phiên hoặc phơi treo. Mực câu thường được phơi treo nên có chân thẳn, mình dày. Còn mực cào thường phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn nên giá cũng cao hơn mực cào.
Những con mực khô thân thẳng, mình dày khi nướng sẽ ngon hơn. Đây là những con mực tươi ngon được đem đi phơi nên ăn sẽ ngọt hơn.
Không nên chọn con mực quá to hoặc quá nhỏ. Chỉ lựa những con có kích thước vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Loại này khi nướng sẽ nổ thành từng thớ thịt, xé ra rất bông, vị đậm đà.
Khi mua mực khô, phần đầu phải gắn chắc vào thân, râu còn nhiều, thẳng và có màu trắng hồng.
Meo chon muc kho chuan xin, khong chat bao quan
 
Phân biệt mực giả - mực thật
Mực giả được làm bằng cao su và chất tổng hợp. Loại mực này vẫn có mùi như mực thật. Nhưng khi nướng sẽ có mùi khét của cao su và rất dễ cháy.
Dùng tay xé hay kéo miếng mực thấy có độ đàn hồi như dây chun. Xé ra rất nhẵn không có độ bông như mực thật.
Mực thật có thớ thịt rõ ràng. Khi nướng chín, thịt mực rất dễ xé và có độ bông, tơi.
Cách bảo quản mực khô
Mực mua về nên dùng giấy báo bọc kín sau đó cho vào túi nilon buộc chặt lại và để trong ngăn đá tủ lạnh với mức nhiệt -18 độ C.
Mực mua về nên sử dụng trong vòng 4 tháng, Khoảng 3-4 tuần nên đem mực ra phơi nắng 10-15 phút để tránh mực bị ẩm, mốc.
Không để chung mực khô với các thực phẩm tươi sống khác, tránh ẩm mốc, nhiễm khuẩn.

Hoảng hồn với món đặc sản nổi tiếng từ giun biển

(Kiến Thức) - Giun biển (hay còn gọi là địa sâm, sá sùng,…) vốn là món đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, nếu là người yếu bóng vía thì sẽ rất dễ phát hoảng vì hình thức bên ngoài của chúng.

Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien
Loại đặc sản Quảng Ninh này có da trơn nhẫy, dài thuôn, sờ vào thấy mềm và mát. Con giun biển tươi có độ dài khoảng 5 - 10cm, cá biệt có con dài đến 40cm.
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-2
 Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại tròn như một quả bóng, để lộ cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Loài này được khai thác từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm.
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-3
Thịt sá sùng có vị ngọt, chứa nhiều dưỡng chất nên được ví như một loại “thần dược” dành cho người ốm.
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-4
Chỉ cần 1 bát canh sá sùng tươi nấu cùng lá lốt, người ốm sẽ ngồi dậy đi lại bình thường, còn người khỏe mạnh khi ăn vào sẽ thấy khoan khoái và tràn đầy sinh lực. Đặc biệt, sá sùng được cánh mày râu coi như một loại Viagra tự nhiên. 
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-5

Có nhiều món ăn từ sá sùng nhưng phổ biến hơn cả là sá sùng hầm thuốc bắc, xào đỗ... Sá sùng phơi khô có thể dùng làm ngọt nước phở hoặc nướng lên cũng rất giòn và thơm.

Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-6
Sau khi đánh bắt, sá sùng được rửa sạch cát, lộn ruột và đem đi chế biến, có thể sấy khô hoặc nấu tươi.
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-7
Trước đây, người ta dùng sá sùng chủ yếu như một dạng tôm khô dùng trong chế biến các loại nước lèo làm phở, hủ tíu, bún. Một lượng nhỏ sá sùng khô rang lên cho vào túi lọc bỏ trong nồi nước lèo sẽ làm cho nồi nước có hương vị đậm đà.
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-8
Ngày nay, sá sùng có trong thực đơn các nhà hàng hải sản, đặc biệt là món nướng. Sá sùng nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng.
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-9
Các nhà hàng thường dùng món này để mời khách lai rai cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ. Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-10
Ngoài ra, cách đơn giản nhất là sá sùng rang. Để làm món này, người ta dùng sá sùng khô rang nhỏ lửa trên bếp, khi đã vàng đều, đầu bếp sẽ cho một chút dầu ăn làm món ăn trở nên vàng óng. Nếu bạn thích ăn giòn thì chỉ rắc thêm chút muối còn nếu bạn muốn ăn rai thì nêm thêm chút mắm, ngoài ra không cần them bất cứ gia vị gì.
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-11
Mùi thơm của món này khiến thực khách không cưỡng lại cùng vị ngọt đậm đà lan trong miệng. 
Hoang hon voi mon dac san noi tieng tu giun bien-Hinh-12
Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tặng vé xem chung kết AFF cup, mẹ chồng nói điều không ngờ

May mắn lắm vừa rồi Nhung mua được 2 cặp vé trận chung kết lượt về FF Cup giữa Việt Nam và Malayxia ngày 15.12 tới. Cô dự định dành cho bố mẹ chồng niềm vui bất ngờ, nào biết, sự thật phũ phàng đang chờ đợi mình.

Nhận thư xác nhận mua vé thành công Nhung vui hơn mở cờ trong bụng, cô định bụng để một cặp vé để vợ chồng, con cái đi xem còn 1 cặp còn lại tặng bố mẹ chồng. Bình thường, cô thấy bố mẹ chồng rất thích xem đội tuyển Việt Nam, mấy trận vừa rồi, ông bà vừa xem ti vi vừa phàn nàn, ghen tị với những người được ra sân cổ vũ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.