Mách nhỏ mẹ nội trợ 4 cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất

Với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng nhân biết được bún sạch tự nhiên và bún có chất tẩy rửa không bị người bán hàng qua mặt.

Dựa vào màu sợi bún
Một trong những cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún giúp cho bạn có thể biết đâu là bún sạch đâu là bún nhiễm hóa chất. Do bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo nếu bạn thấy bún trăng tin như giấy thì loại bún đó đã nhiễm hóa chất tẩy trắng.
Nếu bạn thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một vài hóa chất để làm bún trắng và đẹp mắt hơn
Mach nho me noi tro 4 cach phan biet bun sach va bun nhiem hoa chat
 Bún sạch có độ dẻo mềm nhất định.
Dựa vào độ dính
Khi đi chợ mua bụn ban có thể dùng cảm quan, nếu thấy cọng bún quá bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lí bằng hóa chất. Thông thường những sợi bún không có hóa chất thường không thể quá bóng mượt trắng tinh bắt mắt được. Bởi gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.
Dựa vào mùi chua
Một trong những bí quyết giúp bạn nhận biết được bún ngon hay không nong đó là bún làm từ gạo cho nên dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát. Khi bạn đi chợ và mua bún nếu như nhiệt độ độ cao và bún đã để nhiều giờ đồng hồ mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lí hóa chất để giữ được mùi thơm của búm. 
Dựa vào hương vị
Khi bạn mua được loại bún ít hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo rất thơm ngon. Ngược lại với những loại bún khi cho vào trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn nên phải hết sức thận trọng với loại bún này.

Ăn bún ngon miệng nhưng ăn liều dễ sinh bệnh

(Kiến Thức) - Không phải ai cũng hợp với bún, nếu ăn bún sai cách hoặc lạm dụng bún có thể gây nhiều vấn đề nguy hại với sức khỏe.

An bun ngon mieng nhung an lieu de sinh benh
Bún được tiếng là món tiện lợi, dễ ăn nhất là trong những ngày nắng nóng. Nhiều người còn nghĩ là ăn bún sẽ tiêu hóa nhanh như cơm vì đều thuộc tinh bột. Ảnh: Chevang.

Hai chất độc đáng sợ có trong món “bún” khoái khẩu

Huỳnh quang và hàn the là hai chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, chúng lại được phát hiện trong công nghệ làm bún. Những người thích ăn bún cua, bún thang,... hãy cẩn thận vì có thể ăn phải chất độc gây ung thư.

Bún nếu được làm bằng gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục. Trên thị trường hiện nay, sợi bún rất trắng và trong, tạo cảm giác ngon và sạch sẽ. Nhiều cuộc kiểm tra của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho hay, để tạo ra màu trắng đó, người ta đã thêm vào bún hóa chất Tinopal (huỳnh quang). Việc thêm hóa chất này cũng giúp bảo quản bún được lâu, không bị khô cứng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.