Lý do bánh trung thu tự làm dễ hỏng

(Kiến Thức) - Đối với bánh trung thu, cái đáng lo là khâu vệ sinh chứ không phải là chất bảo quản. 

Hỏi: Tôi vừa làm một mẻ bánh trung thu, tuy nhiên mới để được vài ngày bánh đã bị hỏng, phải chăng là do không có chất bảo quản? - Nguyễn Lan Hà (Hà Nội).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Đối với bánh trung thu, cái đáng lo là khâu vệ sinh chứ không phải là chất bảo quản. Tại nhà máy lớn, bánh được sản xuất ở điều kiện vô trùng nên không bị nhiễm khuẩn vì thế bảo quản được lâu. 
Chất bảo quản chỉ được sử dụng với tác dụng phụ trợ, tránh hiện tượng khi vi sinh vật vô tình xuất hiện sẽ bị ức chế, không phát triển được. Không nhà sản xuất nào lại bỏ qua khâu vệ sinh, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển rồi dùng chất bảo quản vô tội vạ để ức chế. 
Với bánh trung thu tự làm, từ dụng cụ làm bánh đến các quy trình nhào bột, làm nhân... đều có nguy cơ bị nhiễm vi sinh vật do không đảm bảo được khâu vô trùng. Đó là lý do khiến bánh tự làm nếu không đảm bảo tốt khâu vệ sinh sẽ dễ bị hỏng.

Chọn bánh trung thu thế nào để an toàn?

(Kiến Thức) - Vừa qua cục ATTP đã đưa ra hướng dẫn chi tiết để giúp người tiêu dùng có thể chọn được loại bánh trung thu an toàn, đảm bảo vệ sinh, chất lượng.

Bánh "xịn" cũng có cơ nhiễm vi sinh, hóa chất độc hại

Ai không nên ăn bánh Trung thu?

(Kiến Thức) - Bánh Trung thu là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ đêm Trung thu. Tuy nhiên, việc ăn loại bánh này như thế nào không phải ai cũng biết. Đặc biệt hơn, không phải ai cũng có thể ăn được bánh Trung thu.

Ăn bánh Trung thu như thế nào?
Điều đầu tiên đó là phải ăn bánh mới sản xuất, không nên ăn bánh khi đã cận hết hạn sử dụng, bởi như vậy độ đảm bảo an toàn sẽ không tuyệt đối. Khi mua và sử dụng bánh, nên chọn nhưng loại bánh phù hợp khẩu vị và có trọng lượng vừa đủ, bởi nếu ăn thừa, bảo quản trong tủ lạnh, để dùng sau vừa làm mất đi độ tươi của bánh, vừa không an toàn khi ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.