Chọn bánh trung thu thế nào để an toàn?

(Kiến Thức) - Vừa qua cục ATTP đã đưa ra hướng dẫn chi tiết để giúp người tiêu dùng có thể chọn được loại bánh trung thu an toàn, đảm bảo vệ sinh, chất lượng.

Chọn bánh trung thu thế nào để an toàn?
Bánh "xịn" cũng có cơ nhiễm vi sinh, hóa chất độc hại
Bánh trung thu từ loại làm thủ công đến những loại bánh của các hãng lớn được sản xuất công nghiệp ở nhà máy đều cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh.
Nguyên liệu để sản xuất bánh thậm chí đã mốc đen, bốc mùi hôi thối.
 Nguyên liệu để sản xuất bánh thậm chí đã mốc đen, bốc mùi hôi thối.
Điều đáng nói là, mỗi loại nguyên liệu trên đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh như các loại nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng... Ô nhiễm hóa chất độc hại như chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...
Rồi tới các điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh.
Đặc biệt mùa trung thu, vì "lợi nhuận" nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh. Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn.
Chính vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo để chọn lựa được loại bánh an toàn đảm bảo vệ sinh chất lượng để bảo vệ sức khỏe gia đình mình.
Cách chọn bánh trung thu an toàn
Theo TS. Lâm Quốc Hùng- Cục ATTP: "Để có bánh trung thu an toàn, mỗi chiếc bánh cần được sản xuất những cơ sở có đủ điều kiện về địa điểm, môi trường, nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ sản xuất, bảo quản, người sản xuất có đủ điều kiện vệ sinh và nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
 
Nhưng quan trọng hơn hết, người tiêu dùng phải biết lựa chọn sản phẩm, lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh và sử dụng bánh. Nếu phát hiện ra các loại bánh kém chất lượng mất an toàn thì nên "tẩy chay" sản phẩm.
Để chọn mua bánh trung thu bảo đảm ATTP nên theo những tiêu chí sau:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu,
Trong quá trình sử dụng bánh trung thu cũng nên chú ý, khi mua bánh về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Rửa tay sạch tr­ước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Bánh trung thu khách sạn 5 sao bị tố mốc xanh

Bánh trung thu khách sạn 5 sao bị tố mốc xanh
Bóc hộp bánh trung thu khách sạn 5 sao Grand Plaza, khách hàng tá hỏa vì những vết mốc xanh, mọc lông trên mặt.
Những ngày gần đây, khá nhiều người đã đăng ảnh lên mạng xã hội, gọi điện thoại cho bạn bè để phàn nàn về bánh Trung thu mốc được sản xuất tại khách sạn 5 sao Grand Plaza (Hà Nội).
Những ngày gần đây, khá nhiều người đã đăng ảnh lên mạng xã hội, gọi điện thoại cho bạn bè để phàn nàn về bánh Trung thu mốc được sản xuất tại khách sạn 5 sao Grand Plaza (Hà Nội).
Theo tâm sự của chị Thanh H., đang làm việc tại một công ty truyền thông tại Hà Nội: Chị khá bất ngờ khi định cắt bánh ra ăn thì thấy 2 chiếc bánh đều “mọc lông”.
Theo tâm sự của chị Thanh H., đang làm việc tại một công ty truyền thông tại Hà Nội: Chị khá bất ngờ khi định cắt bánh ra ăn thì thấy 2 chiếc bánh đều “mọc lông”.
Chị kể: “Cuối tuần vừa qua, tôi có được tặng một hộp bánh trung thu của khách sạn 5 sao. Đây là năm đầu tiên mình được tặng bánh của khách sạn này. Hôm qua, mang bánh lên thắp hương mời các cụ. Sáng nay bỏ ra để xem cắt cái nào trước thì kinh hoàng phát hiện ra hai cái lốm đốm mọc lông”. Chị Thanh H. nói: “May mà mình còn ngó lại chứ để mấy nhóc nhà mình háo ngọt, mắt vừa xem ti vi vừa cắt bánh cho ngay vào mồm thì không biết hậu quả sẽ như thế nào”.
Chị kể: “Cuối tuần vừa qua, tôi có được tặng một hộp bánh trung thu của khách sạn 5 sao. Đây là năm đầu tiên mình được tặng bánh của khách sạn này. Hôm qua, mang bánh lên thắp hương mời các cụ. Sáng nay bỏ ra để xem cắt cái nào trước thì kinh hoàng phát hiện ra hai cái lốm đốm mọc lông”. Chị Thanh H. nói: “May mà mình còn ngó lại chứ để mấy nhóc nhà mình háo ngọt, mắt vừa xem ti vi vừa cắt bánh cho ngay vào mồm thì không biết hậu quả sẽ như thế nào”.
Hạn sử dụng của hộp bánh là ngày 1/10/2012.
Hạn sử dụng của hộp bánh là ngày 1/10/2012...
... nhưng cả 2 hộp đều có biểu hiện mốc và đổi màu. Bên ngoài của những hộp bánh này hoàn toàn không có ghi thành phần của bánh. Mặc dù, theo lời giới thiệu của nhãn hàng “Bánh trung thu GRAND” thì đây là những chiếc bánh nướng hay bánh dẻo độc đáo với nhân đậu đỏ, hạt sen, hạt dẻ cười và trà xanh được chuẩn bị từ những đầu bếp có tay nghề của Grand.
... nhưng cả 2 hộp đều có biểu hiện mốc và đổi màu. Bên ngoài của những hộp bánh này hoàn toàn không có ghi thành phần của bánh. Mặc dù, theo lời giới thiệu của nhãn hàng “Bánh trung thu GRAND” thì đây là những chiếc bánh nướng hay bánh dẻo độc đáo với nhân đậu đỏ, hạt sen, hạt dẻ cười và trà xanh được chuẩn bị từ những đầu bếp có tay nghề của Grand.
Không chỉ chị Thanh H. gặp trường hợp bánh mốc như vậy, điện thoại cho phóng viên từ TP HCM, một khách hàng nữ cũng phản ánh: Chị nhận được quà tặng từ một công ty viễn thông, tuy nhiên, chưa kịp thưởng thức thì đã phát hiện ra bánh mốc. Ngay sau đó, chị đã vất chúng vào sọt rác, cảm thấy thất vọng với chất lượng của bánh Trung thu tại khách sạn 5 sao được giới thiệu là danh giá này.
Không chỉ chị Thanh H. gặp trường hợp bánh mốc như vậy, điện thoại cho phóng viên từ TP HCM, một khách hàng nữ cũng phản ánh: Chị nhận được quà tặng từ một công ty viễn thông, tuy nhiên, chưa kịp thưởng thức thì đã phát hiện ra bánh mốc. Ngay sau đó, chị đã vất chúng vào sọt rác, cảm thấy thất vọng với chất lượng của bánh Trung thu tại khách sạn 5 sao được giới thiệu là danh giá này.
Trao đổi với báo chí, ban lãnh đạo của khách sạn Grand Plaza cho biết: Họ thực sự sửng sốt khi nghe thông tin bánh trung thu có dấu hiệu mốc xanh. Ngay lập tức, Ban Giám đốc khách sạn Grand Plaza đã quyết định tạm dừng sản xuất và cho điều tra nguyên nhân.
Trao đổi với báo chí, ban lãnh đạo của khách sạn Grand Plaza cho biết: Họ thực sự sửng sốt khi nghe thông tin bánh trung thu có dấu hiệu mốc xanh. Ngay lập tức, Ban Giám đốc khách sạn Grand Plaza đã quyết định tạm dừng sản xuất và cho điều tra nguyên nhân.
Ông Hoàng Ngọc Thức - Cán bộ ban quản lý tòa nhà Grand Plaza thông tin: Grand Plaza đã có buổi làm việc với báo chí để giải đáp rõ ràng về việc này. Theo đó, nguyên nhân bánh bị mốc xanh không phải do quá trình sản xuất bánh không đảm bảo hay nguyên liệu làm bánh kém chất lượng, mà vấn đề chính ở chỗ bảo quản bánh.
Ông Hoàng Ngọc Thức - Cán bộ ban quản lý tòa nhà Grand Plaza thông tin: Grand Plaza đã có buổi làm việc với báo chí để giải đáp rõ ràng về việc này. Theo đó, nguyên nhân bánh bị mốc xanh không phải do quá trình sản xuất bánh không đảm bảo hay nguyên liệu làm bánh kém chất lượng, mà vấn đề chính ở chỗ bảo quản bánh.
Theo hướng dẫn được ghi chi tiết ngay ngoài bao bì, sản phẩm bánh cần phải để trong ngăn mát tủ lạnh và giữ ở nhiệt độ từ 8 độ C đến 12 độ C. Lãnh đạo Grand Plaza cho rằng, nhiều khả năng khách hàng đã không làm đúng theo hướng dẫn của khách sạn trong quá trình vận chuyển khiến bánh có dấu hiệu bị hỏng; hoặc cũng có thể do trong quá trình vận chuyển, bánh không được bảo quản theo đúng qui định của nhà sản xuất vì vậy khi đến tay khách hàng, sản phẩm đã không đảm bảo đúng chất lượng.

(Theo GDVN)

Bánh Trung thu nhồi nhân “cực độc“

(Kiến Thức) - Một công ty thực phẩm ở Trung Quốc bị buộc tội làm bánh trung thu sử dụng nhân mốc tồn kho từ mùa Thu năm 2010.

Bánh Trung thu nhồi nhân “cực độc“
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ngày 30/07, cơ quan chức năng huyện Phong Hiền đã tổ chức buổi họp báo công bố danh tính công ty đã sản xuất lại bánh trung thu tồn kho 2 năm trước và bán ra thị trường là công ty cổ phần thực phẩm Panpan Thượng Hải.
Thông thường, sau mỗi mùa Trung thu, công ty này chuyên đi thu mua lại loạt bánh trung thu tồn đọng và cất giữ trong kho. Sau đó tới mùa lễ mới, công ty này lại trộn thêm nhân bánh mới vào nhân cũ và cho bánh vào lò nướng lại. Các loại bánh này đa phần sản xuất từ năm 2011 hoặc 2010, có rất nhiều mùi vị, nhân bên trong đã nấm mốc. Để người tiêu dùng khi khó có thể nhận ra mùi khác lạ khi ăn, công ty này đã trộn thêm nhân sen tươi vào nhân quá hạn. Ngoài ra, người ta cũng thêm bách quả tươi vào nhân quá hạn và như vậy, màu nhân không quá đậm và cũng không có mùi vị khác lạ.

Sex 3 lần/ tuần để trẻ lâu

(Kiến Thức) - Có nhiều cách chống lão hóa cơ thể, trong đó có quan hệ tình dục. Theo nghiên cứu, quan hệ 3 lần/ tuần giúp duy trì hooc môn, điều chỉnh âm dương cân bằng... 

Sex 3 lần/ tuần để trẻ lâu
Vẽ móng là một cách đánh lừa sự chú ý của người khác đến các dấu hiệu lão hóa ở bàn tay. Nhưng đó chỉ là ngụy trang, để thật sự khỏe, bạn nên mang găng tay khi tiếp xúc hóa chất, thường xuyên cầm nắm các vật có hình tròn từ nhỏ đến lớn, tránh bẻ các khớp tay, tránh cầm, xách vật quá nặng.
 Vẽ móng là một cách đánh lừa sự chú ý của người khác đến các dấu hiệu lão hóa ở bàn tay. Nhưng đó chỉ là ngụy trang, để thật sự khỏe, bạn nên mang găng tay khi tiếp xúc hóa chất, thường xuyên cầm nắm các vật có hình tròn từ nhỏ đến lớn, tránh bẻ các khớp tay, tránh cầm, xách vật quá nặng. 
K hông hút thuốc lá, không ngoáy mũi bằng móng tay, không bóp hoặc dùng nẹp để làm cánh mũi nhỏ lại. Tránh xa các khu vực ô nhiễm và giữ ấm mũi khi trời quá lạnh. Thực hiện các bài tập hít thở sâu mỗi sáng.
 K

hông hút thuốc lá, không ngoáy mũi bằng móng tay, không bóp hoặc dùng nẹp để làm cánh mũi nhỏ lại. Tránh xa các khu vực ô nhiễm và giữ ấm mũi khi trời quá lạnh. Thực hiện các bài tập hít thở sâu mỗi sáng.

Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.