Loại thịt giàu dinh dưỡng hơn thịt vịt, thơm hơn thịt cừu

Theo kinh nghiệm dân gian thì ăn loại thịt này có thể sẽ chữa được bệnh ho lao, nhiệt bệnh tiểu tiện bất lợi, cũng như bổ ngũ tạng và thủy đạo.

Thịt ngan là loại thịt có mùi vị đậm đà, thịt mềm và thường được sử dụng trong các món ăn như nướng, xào, hầm, nấu canh. Ngoài ra, loại thịt này cũng được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, bởi nó chứa nhiều chất đạm, chất béo không no, vitamin và khoáng chất.
Theo kinh nghiệm dân gian thì ăn loại thịt này có thể sẽ chữa được bệnh ho lao, nhiệt bệnh tiểu tiện bất lợi và cũng như bổ ngũ tạng và thủy đạo.
Loại thịt này là nguyên liệu dễ ăn, ít béo,đầy đủ chất dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ngon đa dạng khác nhau.
Ngoài ngan luộc,ngan hấp,..còn có những món ăn đậm đà, thơm ngon hơn từ thịt ngan như ngan giả cầy. Dân Việt giới thiệu cách nấu món ngan giả cầy như sau:
Loai thit giau dinh duong hon thit vit, thom hon thit cuu
Loại thịt này là nguyên liệu dễ ăn, ít béo,đầy đủ chất dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ngon đa dạng khác nhau.
Nguyên liệu:
- Ngan: 1 con (1,5kg)
- Riềng: 100gr
- Cơm mẻ: 2 thìa canh
- Mắm tôm: 2 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa canh
- Sả: 5 nhánh
- Mật mía: 3 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Ớt: 1 trái
Loai thit giau dinh duong hon thit vit, thom hon thit cuu-Hinh-2
Nguyên liệu chính của món ăn
Cách làm:
Bước 1: Ngan rửa sạch lại với muối, gừng và rượu trắng pha loãng.
Bước 2: Dùng khò để thui ngan, nếu thui qua rơm sẽ ngon hơn.
Bước 3: Riềng sả rửa sạch băm nhỏ
Loai thit giau dinh duong hon thit vit, thom hon thit cuu-Hinh-3
Ngan sơ chế chặt miếng, ướp cùng gia vị trong một giờ đồng hồ.
Bước 4: Ngan sau khi thui xong chặt miếng vừa ăn và ướp với toàn bộ nguyên liệu trên trong ít nhất 1 giờ (riêng nước mắm để lại cho vào sau).
Loai thit giau dinh duong hon thit vit, thom hon thit cuu-Hinh-4
Sau khi ướp xong
Bước 5: Ngan sau khi ướp xong cho vào nồi xào cho săn lại và đổ nước xấp xấp mặt thịt và nấu trên lửa vừa 30 phút (tuỳ độ tuổi của vịt mà căn thời gian cho hợp lý ạ).
Sau khi nấu xong 30 phút thì cho nước mắm vào và nêm nếm gia vị một lần nữa cho phù hợp rồi đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Loai thit giau dinh duong hon thit vit, thom hon thit cuu-Hinh-5
Xào săn, rồi đổ ngập nước nấu tuỳ theo độ già của ngan
Món này ăn với cơm nóng hay với bún đều ngon, hợp với tiết trời lạnh của mùa đông.
Loai thit giau dinh duong hon thit vit, thom hon thit cuu-Hinh-6
Chúc các bạn thành công khi chế biến thịt ngan!
* Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện

* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại

Trải nghiệm quán ngan phố cổ đầy người xếp hàng đợi ăn

Quán ngan có cái tên đơn giản là Nhàn luôn ồn ào, gây ùn tắc và gây tò mò cho rất nhiều người.

Quán ngan có từ hơn 10 năm trước. Lúc đầu ở khu ngoài gần Hồ Hoàn Kiếm. Cách đây vài năm thì chuyển về nằm ngay bên rìa con ngõ Trung Yên này - đoạn nằm gần phía phố Đinh Liệt nối sang chợ Hàng Bè (cũ).
 Quán ngan có từ hơn 10 năm trước. Lúc đầu ở khu ngoài gần Hồ Hoàn Kiếm. Cách đây vài năm thì chuyển về nằm ngay bên rìa con ngõ Trung Yên này - đoạn nằm gần phía phố Đinh Liệt nối sang chợ Hàng Bè (cũ).
Cách đây vài tháng, với phong trào “trả lại vỉa hè”, quán “nép” tạm vào bên hiên của 1 tiệm cà phê, đối diện với chỗ ngồi cũ.
 Cách đây vài tháng, với phong trào “trả lại vỉa hè”, quán “nép” tạm vào bên hiên của 1 tiệm cà phê, đối diện với chỗ ngồi cũ.

Lúc khoảng 12h30 trưa, khách ăn ngồi “tạm” trong quán cà phê với khoảng 40 người.
 Lúc khoảng 12h30 trưa, khách ăn ngồi “tạm” trong quán cà phê với khoảng 40 người. 
Khách phải ngồi ké sang cả những quán trà đá, hàng nước, hàng cháo lòng... bên cạnh.
 Khách phải ngồi ké sang cả những quán trà đá, hàng nước, hàng cháo lòng... bên cạnh.
Đã 1h30 trưa, vẫn còn một dãy người đang đứng xếp hàng để đợi được ăn.
 Đã 1h30 trưa, vẫn còn một dãy người đang đứng xếp hàng để đợi được ăn.
Cả khách Tây cũng kiên nhẫn tham dự.
 Cả khách Tây cũng kiên nhẫn tham dự.
Khách luôn cầm sẵn tiền ở trên tay, phải gọi đồ rất nhanh. Chị chủ quán tên là Nhàn miệng tính giá tiền nhanh như cắt, hô con trai đứng ở ngoài thu tiền, tay cắt thịt ngan tanh tách, tay chan, tay múc liên tục…
 Khách luôn cầm sẵn tiền ở trên tay, phải gọi đồ rất nhanh. Chị chủ quán tên là Nhàn miệng tính giá tiền nhanh như cắt, hô con trai đứng ở ngoài thu tiền, tay cắt thịt ngan tanh tách, tay chan, tay múc liên tục…
Một bà mẹ trẻ bế cả con mới 7 tháng tuổi đến để thưởng thức.
 Một bà mẹ trẻ bế cả con mới 7 tháng tuổi đến để thưởng thức.
Có điều gì thu hút khách đến vậy? Có lẽ một phần là thịt ngan khá mềm, ngọt, da mỏng đủ độ, miếng ngan không quá ngậy... Bát bún, miến khá đầy đặn với chủ yếu là đùi, lườn…
 Có điều gì thu hút khách đến vậy? Có lẽ một phần là thịt ngan khá mềm, ngọt, da mỏng đủ độ, miếng ngan không quá ngậy... Bát bún, miến khá đầy đặn với chủ yếu là đùi, lườn…

Mọc ăn kèm cũng tươi, xay vừa đủ độ, không bị bở, trộn đều với hạt tiêu, nấm hương khá thơm. Nước chấm pha vừa miệng, hài hoà của gia vị, chanh ớt, giấm, nước chấm. Măng mềm và thơm. Nước dùng tương đối ổn, ngọt vị xương ngan...
  Mọc ăn kèm cũng tươi, xay vừa đủ độ, không bị bở, trộn đều với hạt tiêu, nấm hương khá thơm. Nước chấm pha vừa miệng, hài hoà của gia vị, chanh ớt, giấm, nước chấm. Măng mềm và thơm. Nước dùng tương đối ổn, ngọt vị xương ngan...
Giá một bát bún, miến loại chấm hoặc chan thấp nhất là 40 ngàn đồng. Nếu gọi thêm mọc, măng tiết, chân luộc, xương... thì giá rẻ nhất là 20.000 ngàn/suất... Trung bình mỗi ngày quán ngan Nhàn bán hết khoảng 40 con.
 Giá một bát bún, miến loại chấm hoặc chan thấp nhất là 40 ngàn đồng. Nếu gọi thêm mọc, măng tiết, chân luộc, xương... thì giá rẻ nhất là 20.000 ngàn/suất... Trung bình mỗi ngày quán ngan Nhàn bán hết khoảng 40 con.
Song nước dùng có vẻ hơi mặn.
 Song nước dùng có vẻ hơi mặn.
Và quán chỉ có 3 người phục vụ (chị Nhàn bán chính, 1 em gái chạy bàn và 1 cậu con trai đứng thu tiền), trong khi đó lượng khách đông nên thái độ bà chủ có phần cau có, cằn nhằn, khó chịu. Có thể vì thế mà khách đến đây, một phần cũng là do tò mò và muốn thử được trải nghiệm...
 Và quán chỉ có 3 người phục vụ (chị Nhàn bán chính, 1 em gái chạy bàn và 1 cậu con trai đứng thu tiền), trong khi đó lượng khách đông nên thái độ bà chủ có phần cau có, cằn nhằn, khó chịu. Có thể vì thế mà khách đến đây, một phần cũng là do tò mò và muốn thử được trải nghiệm...

Cách làm món ngan cháy tỏi thơm ngon ai cũng mê tít

Với công thức làm món ngan cháy tỏi dưới đây gia đình bạn sẽ có thêm một món ăn mới hoàn hảo, đổi khẩu vị.

Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi

1 ngan từ 1.2 - 1.5kg

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.