Loại quả chấm đường mới ăn được

Tuy không có vẻ ngoài bắt mắt, hương vị ngọt ngào nhưng loại quả này lại có thể làm nhiều món ngon đặc biệt là vô cùng thanh mát thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

Một trong những loại quả mùa hè được nhiều người yêu thích là dưa bở. Loại quả này cực kỳ giàu chất xơ, vitamin cùng các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, trong loại quả này rất giàu vitamin C, B6, K cùng các chất như folate, magie, kali, chất chống oxy hóa.

Ăn dưa bở thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, điều chỉnh huyết áp đồng thời cải thiện hàm lượng đường trong máu. Trong Đông y, dưa bở còn hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, ho khan, táo bón và giảm béo hiệu quả.

Loai qua cham duong moi an duoc

Đặc biệt, loại quả này còn được chứng minh là rất tốt cho hệ tiêu hóa, dưỡng thị lực cũng như bổ sung 1 lượng nước lớn cho cơ thể.

Có rất nhiều cách ăn dưa bở khác nhau trong đó dưa bở dầm là phổ biến hơn cả. Cách làm món này vô cùng đơn giản, dưa bở chín bạn gọt vỏ, thái miếng (có thể bỏ hạt hoặc không) rồi cho ra bát, thêm chút đường hay sữa đặc rồi dầm nhuyễn ra. Cuối cùng, cho vào đây đá xay là có được món ăn vặt thơm ngon, thanh mát.

Loai qua cham duong moi an duoc-Hinh-2

Ngoài cách chế biến quen thuộc trên, dưa bở còn có thể dùng làm kem hoặc sinh tố đều rất ngon. Cùng với Bếp Eva tham khảo ngay cách làm 2 món ăn này để giải nhiệt cho ngày hè nóng nực nhé.

Kem dưa bở

Kem làm xong thơm lừng mùi của dưa bở, thanh mát, ngọt ngon sẽ là món ăn vặt cực mê cho ngày hè oi nóng.

Nguyên liệu

- Dưa bở: 300g

- Whipping cream: 150g

- Đường trắng: 40g

- Sữa tươi 50ml

Cách làm

1. Dưa bở bạn chọn những quả đã chín già, khi chạm vào có cảm giác mềm, mùi thơm đặc trưng. Tiếp đến, bạn bổ đôi quả dưa bở rồi nạo phần hạt cho vào rây để lọc lấy nước cốt bên trong. Gọt sạch vỏ dưa.

Loai qua cham duong moi an duoc-Hinh-3

2. Cắt dưa bở thành từng miếng vừa ăn sau đó cho vào máy xay. Lần lượt thêm nước dưa vừa lọc được, đường và tiến hành xay nhuyễn mịn.

Loai qua cham duong moi an duoc-Hinh-4

3. Phần whipping cream bạn đánh thật bông lên. Cho whipping cream, sữa tươi vào phần dưa bở đã xay nhuyễn rồi dùng thìa trộn đều lên. Ở bước này, bạn nhớ kiểm tra xem độ ngọt đã vừa miệng hay chưa nhé. Nếu thấy nhạt có thể bổ sung thêm đường.

4. Cho hỗn hợp dưa bở đã xay vào trong khuôn làm kem và cho lên ngăn đá của tủ lạnh. Sau khoảng 8 tiếng kem đông là có thể lấy ra thưởng thức.

Loai qua cham duong moi an duoc-Hinh-5

Kem dưa bở rất thơm ngon, thanh mát. Vì dưa bở gần như không có vị nên độ ngọt của kem sẽ do bạn tự điều chỉnh. Cân đối lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.

Sinh tố dưa bở

Nếu đã chán sinh tố dưa hấu, dứa, xoài thì thử ngay món sinh tố dưa bở, đảm bảo bạn không phải hối hận.

Nguyên liệu

- Dưa bở: 300g

- Sữa chua: 1 hộp

- Đường trắng: 25g

- Đá lạnh

- Lá bạc hà (không bắt buộc)

Cách làm

1. Dưa bở rửa sạch rồi bổ làm đôi, dùng thìa nạo lấy hạt sau đó lọc qua rây để thu được phần nước thơm. Gọt bỏ phần vỏ và giữ lại cùi dưa rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Loai qua cham duong moi an duoc-Hinh-6

2. Cho cùi dưa, nước dưa, sữa chua, đường, đá lạnh vào máy xay sinh tố và tiến hành xay hỗn hợp thật nhuyễn mịn.

Loai qua cham duong moi an duoc-Hinh-7

3. Rót sinh tố vừa xay được ra cốc, trang trí thêm 1 - 2 lá bạc hà là hoàn thành.

Sinh tố dưa bở không chỉ dễ làm mà còn đặc biệt thơm ngon. Dưa xay nhuyễn tan ngay trong miệng, mùi của dưa thơm lừng thêm vị chua dịu nhẹ và béo ngậy của sữa chua tạo nên một thức uống ngon, mát lại bổ dưỡng.

Loai qua cham duong moi an duoc-Hinh-8

Một số lưu ý khi ăn dưa bở

Dưa bở ngon và bổ dưỡng nhưng khi mua về ăn bạn cũng cần lưu ý:

1. Lựa chọn những quả dưa chín tự nhiên, không ngâm tẩm hóa chất. Bạn nên chọn dưa có vỏ ngoài căng, trên bề mặt có lớp lông măng mỏng mịn. Khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng. Trường hợp dưa chín nhưng không thơm thì tỉ lệ quả dưa đó đã bị ngâm hóa chất là rất cao.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không lấy những quả bị nứt, vỡ vì nó dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho sức khỏe.

Loai qua cham duong moi an duoc-Hinh-9

2. Hạt dưa bở thường bị vứt đi nhưng nó lại là kho dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Phần hạt này có thể hỗ trợ điều trị ho khan, táo bón, chữa đau khớp vì thế bạn nên giữ lại.

3. Quả dưa mua về để ở nơi thoáng mát. Với những quả dưa đã chín, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Các món ăn làm từ dưa bở (trừ kem) nên ăn hết trong ngày, tránh để qua đêm dễ sản sinh vi khuẩn gây hại.

Chuyện lạ ở Gia Lai, dưa hấu non bỏ đi, ai ngờ bán tiền triệu

Mọi năm, những quả dưa hấu non không đạt chất lượng sẽ được cắt bỏ. Tuy nhiên, năm nay, những quả dưa hấu non bỏ đi này lại được thương lái đến mua với giá cao...

Huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) được xem là thủ phủ trồng dưa của tỉnh với diện tích hơn 1.000 ha. Nơi đây có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây dưa hấu nên không chỉ người dân địa phương mà rất nhiều nông dân từ Bình Định, Phú Yên lên thuê đất để trồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày này, trên các ruộng dưa hấu, nông dân đang tất bật chăm sóc để chuẩn bị cho vụ thu hoạch dự kiến vào cuối tháng Giêng.

Cách ăn rau dưa của người Việt xưa

Xu hướng tự cung tự cấp, khiến cho mảnh vườn có đủ loại rau cỏ, nhưng không chuyên canh thứ gì, không có giá trị thương mại, mà chỉ có trao đổi hàng xóm, hoặc các làng với nhau.

Không phải nhà nào cũng đầy đủ các thứ rau hoa màu, một nhà một vài loại, cả vùng, cả làng có thể thấy những loại hoa màu cơ bản trong hệ thực vật ăn được.

Rau muống, rau cải xanh, cải xoong, cải cúc, cải trắng, cải thìa, cải củ, rau cần, rau diếp, mùng tơi, rau ngót, rau đay, bí ngô, bí đao, chuối xanh, mướp ngọt và mướp đắng (khổ qua), bầu dài và bầu tròn, măng ngọt và măng đắng, dưa chuột, và về sau một số hoa màu du nhập là: cà chua, bắp cải, xu hào, súp lơ, cần tây, tỏi tây... và tất nhiên còn có gia vị và rau ghém.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.