Loại hạt hướng dương gây ung thư, ăn vào hối không kịp

Theo các chuyên gia, 3 loại hạt hướng dương này thực sự không ăn được, nếu ăn vào sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển.

Hạt hướng dương là một món ăn vặt tương đối phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì rẻ và ngon nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng cũng có nhiều tranh cãi về hạt hướng dương, gần đây có tin đồn "ăn hướng dương thường xuyên sẽ bị ung thư", điều này có đúng không?
Thực tế, giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương rất cao, là một loại hạt rất giàu axit béo không no, đặc biệt hàm lượng niacin rất cao, rất có lợi để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ăn hạt hướng dương có thể bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa cao huyết áp, chống lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Ăn hạt hướng dương trước bữa ăn có thể kích thích thèm ăn, ăn hạt hướng dương sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa. Mặc dù thế, các chuyên gia nhắc nhở, hạt hướng dương tuy tốt nhưng không được ăn nhiều, mỗi ngày chỉ nên dưới 35g. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương, bạn sẽ tăng cân.
Loai hat huong duong gay ung thu, an vao hoi khong kip
 Ảnh minh hoạ.
Ăn hạt hướng dương có gây ung thư?
Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu xác đáng nào chứng minh rằng hấp thụ quá nhiều axit béo không no có thể gây ung thư. Tuy nhiên, 3 loại hạt hướng dương sau thực sự không ăn được, nếu ăn vào sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển.
1. Hạt hướng dương có vị đắng, mốc
Vị đắng có nghĩa là hạt hướng dương đã bị mốc, hạt hướng dương như vậy có thể chứa aflatoxin, một trong những nguyên nhân gây ung thư gan.
Sau khi ăn phải hạt hướng dương đắng, bạn nhớ nhổ ra ngay và súc miệng bằng nước thật sạch.
2. Hạt hướng dương rất mặn
Đối với những người có khẩu vị nặng, hạt hướng dương mặn thực sự là sở thích. Tuy nhiên, việc ăn mặn quá nhiều dễ gây ra bệnh cao huyết áp, thận, đường tiêu hóa và các bệnh khác.
Loai hat huong duong gay ung thu, an vao hoi khong kip-Hinh-2
 Ảnh minh hoạ.
3. Hạt hướng dương tẩm các loại gia vị không rõ nguồn gốc
Hạt hướng dương nhiều hương vị thường được tẩm thêm các loại gia vị không rõ nguồn gốc, muối và saccharin (chất làm ngọt nhân tạo không có chứa năng lượng). Nếu cơ thể con người nạp phải quá nhiều sẽ gây ra bệnh gan.
Hơn nữa, hầu hết các loại hạt hướng dương nhiều hương vị được bán trên thị trường hiện nay đều sử dụng hương vị nhân tạo, không kiểm chứng được những hương liệu này là đắt tiền hay rẻ tiền, là hóa học hay tự nhiên, hương vị nhân tạo có phần độc hại, tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển.
Hơn nữa, hạt nhiều vị dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể nhanh lão hóa.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời ít biết bằng hạt dưa hấu

(Kiến Thức) - Không chỉ có thịt dưa hấu mà hạt dưa hấu cũng rất tốt cho sức khỏe nếu như bạn chế biến chúng theo cách này. 

Cong dung chua benh tuyet voi it biet bang hat dua hau
 Hạt dưa hấu rửa sạch đun lên, gạn lấy nước uống liên tục trong vòng 3 ngày bạn có thể kiểm soát được lượng đường trong máu cho những bệnh nhân tiểu đường. Lưu ý, uống liên tục 3 ngày sai đó nghỉ một ngày và uống tiếp. Ảnh: Tìm việc online.

Người đàn ông nôn ra 700ml máu sau khi ăn hạt hướng dương

Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương là thứ được dùng khá phổ biến trong những ngày Tết. Đây là những loại hạt tốt cho sức khoẻ nhưng cần phải cẩn thận khi ăn.

Một người đàn ông họ Zhang ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc thường thích ăn hạt hướng dương. Gần Tết, gia đình ông cũng mua rất nhiều hướng dương về để nhâm nhi những ngày lễ.

Chuyên gia thực phẩm hướng dẫn cách chọn các loại hạt dưa, hướng dương

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, hướng dẫn cách chọn các loại hạt ngon, không có chất tạo màu trong ngày Tết.

Hạt dưa

Nếu muốn ăn hạt dưa, khi cầm hạt cắn, tay, môi và lưỡi không bị dính màu đỏ. Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.