Người đàn ông nôn ra 700ml máu sau khi ăn hạt hướng dương

Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương là thứ được dùng khá phổ biến trong những ngày Tết. Đây là những loại hạt tốt cho sức khoẻ nhưng cần phải cẩn thận khi ăn.

Một người đàn ông họ Zhang ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc thường thích ăn hạt hướng dương. Gần Tết, gia đình ông cũng mua rất nhiều hướng dương về để nhâm nhi những ngày lễ.
Tuy nhiên gần đây sau khi ăn hướng dương, người đàn ông đột nhiên nôn ra máu. Khi gia đình phát hiện ra đã vội đưa ông Zhang đến Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện thứ tư Cáp Nhĩ Tân. Khi đến bệnh viện, ông Zhang đã nôn tổng cộng 700ml máu.
Nguoi dan ong non ra 700ml mau sau khi an hat huong duong
 Người đàn ông nôn ra máu sau nhiều ngày liên tục ăn hạt hướng dương. (Ảnh minh họa)
Sau khi kiểm tra chi tiết, Jing Yuanhong, trưởng khoa Tiêu hóa cho biết: "Bệnh nhân có tiền sử xơ gan, kèm theo giãn tĩnh mạch thực quản và dạ dày. Khi ăn hạt hướng dương đã không nhai kỹ hoàn toàn khiến cho phần đầu cạnh nhọn của hạt cắt qua các mạch máu và cũng gây tổn thương gan. Do đó, bệnh nhân bị xơ gan nên ăn ít những thực phẩm cứng như vậy." Hiện tại, sau khi điều trị triệu chứng, ông Zhang đã bình phục và được xuất viện.
Lưu ý khi ăn hạt hướng dương
Các loạt hạt thường ăn vào dịp Tết như hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều, hạnh nhân,... giàu dinh dưỡng, dễ ăn và mọi người thường không chú ý tới liều lượng. Tuy nhiên, lượng hạt ăn vào hàng ngày nên nằm trong lòng bàn tay. Không nên ăn quá nhiều.
Với hạt hướng dương, chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh, khuyên bạn không nên ăn hướng dương theo 2 cách này:
1. Không ăn quá nhiều
Hạt hướng dương chưa qua chế biến chứa các thành phần như axit béo không bão hõa, chất xơ, protein, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, đối với cơ thể có tác dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, mọi người không nên ăn với số lượng lớn, bất luận là ăn hạt hướng dương sống hay hướng dương đã qua chế biến.
Nguoi dan ong non ra 700ml mau sau khi an hat huong duong-Hinh-2
 
Hàm lượng chất béo/100 gram hạt hướng dương có thể đạt khoảng 52g và số lượng calo là hơn 600 Kcal. Những người mỗi ngày ăn 100g hạt hướng dương, vậy mỗi ngày cơ thể hấp thu lượng calo lớn, gần như là ăn tương đương với 6 bát cơm.
Nếu ăn hướng dương quá nhiều sẽ khiến cơ thể dễ béo, lượng calo lớn và thành phẩn chất béo được chuyển hóa ở gan, gây bất lợi cho sức khỏe của gan.
Trong quá trình sinh trưởng, hạt hướng dương thu nhận từ đất tất cả các nguyên tố vi lượng có trong đó, trong số này có nguyên tố cadmi có hại cho sức khoẻ với hàm lượng cao. Nếu nhấm nháp hạt hướng dương đã trở thành một thói quen thì có thể dẫn đến sự phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận mà thủ phạm chính là nguyên tố cadmi.
2. Không nên ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị
Trên thị trường có bán nhiều các loại hạt hướng dương được tẩm ướp thêm vị như hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ. Mặc dù có mùi vị hấp dẫn nhưng những loại hạt này ăn nhiều sẽ hại hơn so với hạt hướng dương nguyên thủy.
Nguoi dan ong non ra 700ml mau sau khi an hat huong duong-Hinh-3
 
Bởi vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào, không đơn giản làm tăng lượng calo, còn dễ khiến cơ thể một ngày hấp thu nhiều muối, đường, gây ra nhiều loại bệnh tật.
Ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị nhiều sẽ thường thấy hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Bài thuốc chữa bệnh từ loài hoa của mặt trời

(Kiến Thức) - Hoa hướng dương không chỉ dùng để làm cảnh mà những bộ phận của cây hoa còn làm vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. 

Bai thuoc chua benh tu loai hoa cua mat troi
 Hoa hướng dương là loại hoa rất quen thuộc đối với chúng ta, tuy nhiên mọi người mới chỉ biết đến giá trị làm cảnh mà không để ý đến công dụng chữa bệnh của loại hoa này. Ảnh: Hoa tươi sài gòn.  

Nếu muốn trồng hoa hướng dương thì hãy bắt tay ngay

Thời điểm cuối mùa xuân và đầu mùa hè là thích hợp nhất để trồng hoa hướng dương nên chẳng tội gì mà bạn không trồng ngay vài cây hoa rực rỡ này trong nhà.

Chẳng ai còn xa lạ với vẻ đẹp rực rỡ của hoa hướng dương, cũng như chẳng thể không biết đến hạt hướng dương là một thứ quà nhâm nhi ai ai cũng thích. Được ví như những mặt trời tí hon, vẻ đẹp không kiêu sa lộng lẫy, bù lại hoa hướng dương mang một vẻ đẹp khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng, tượng trưng cho một sức sống mãnh liệt vươn tới mặt trời.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Đặc điểm của hoa hướng dương
Hướng dương (Sunflower) còn được gọi là hoa quỳ (Helianthus annuus) là một loài thực vật chỉ sống một năm thuộc họ Asteraceae với bông hoa lớn. Loài cây này có từ châu Mỹ và đã được con người nuôi trồng vào khoảng năm 1000 TCN.
Từ Helianthus để chỉ hoa hướng dương có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: “Helios” nghĩa là mặt trời và “anthos” là hoa, ngụ ý những bông hoa này luôn hướng về mặt trời. Hoa hướng dương thuộc lớp thực vật hai lá mầm, thân cây có thể cao tới 3 mét, với đường kính bông hoa là 10 cm.
Ý nghĩa của hoa hướng dương
Trong nền văn hoá Trung Quốc, hoa hướng dương tượng trưng cho sự trường thọ và sự trung quân, hiếu nghĩa của quân thần dành cho bậc đế vương, vì hoa hướng dương luôn luôn chỉ hướng về phía mặt trời. Còn theo văn hóa của người châu Âu, hoa hướng dương lại đại diện cho sự kiên định và niềm tin vào tương lai.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Những thực phẩm tốt cho người U50 nên ăn hàng ngày

(Kiến Thức) - Dinh dưỡng rất quan trọng khi bạn già đi bởi nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi tác, cũng như khả năng bị loãng xương và mất cơ bắp. Hãy thêm những thực phẩm tốt cho người U50 sau để tăng cường sức khỏe.

Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay

Củ cải đường có đầy đủ nitrat có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp chống lại chứng mất trí nhớ. Các nitrat cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp. Do vậy, hãy bổ sung thực phẩm tốt cho người U50 này vào bữa ăn khi bước sang tuổi xế chiều.

Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-2
Hạt hướng dương: Một nghiên cứu đánh giá cho thấy rằng ăn kết hợp vitamin E và vitamin C có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Hạt hướng dương là một nguồn vitamin E tuyệt vời và chúng kết hợp với vitamin C trong rau cải bó xôi rất tốt cho cơ thể.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-3
Hồ đào: Hỗn hợp độc đáo của chất béo không bão hòa, sterol thực vật, chất xơ và flavonoid trong quả hồ đào rất tốt cho tim. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một quả hồ đào mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-4
Rau lá xanh đậm như rau xanh và cải xoăn, là một nguồn canxi tuyệt vời. Khi bạn già đi, nhu cầu canxi tăng lên. Một chén rau xanh sẽ cung cấp nhiều canxi và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin K, vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-5
Đậu: Khi chúng ta già đi, nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tăng lipid máu, cholesterol cao và tiểu đường tuýp 2 tăng lên. Ăn một chế độ giàu chất xơ gồm các loại đậu có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh này, đồng thời cung cấp cho cơ thể lão hóa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt và kali. 
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-6
Quinoa (hạt diêm mạch): Đây là một nguồn protein thực vật hoàn chỉnh, cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu. Một trong những món ăn khác có thể thay thế protein cao hơn là gạo lứt. 
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-7

Cà chua: Loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, chúng có thể giúp bảo vệ da khỏi những thiệt hại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cơ thể bạn hấp thụ lycopene tốt nhất từ cà chua nấu chín.

Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-8
Nấm: Sau 50 tuổi, phụ nữ nên ăn các loại thực phẩm giúp chống lại các triệu chứng mãn kinh như xương giòn và mật độ xương thấp. Trong giai đoạn này của cuộc đời, việc tăng lượng canxi và vitamin cho xương là rất quan trọng. Nấm là một trong số ít nguồn thực phẩm giàu vitamin D, 
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-9
 Mận khô: Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 5-6 quả mận khô mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là sau khi bạn bước sang tuổi U50.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-10
 Trứng: Ăn trứng có thể giúp tăng cường sức khỏe của não. Có một nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn trứng có liên quan đến hiệu quả nhận thức được cải thiện ở người trưởng thành.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-11
 Hạt chia: Những hạt giòn này cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự lão hóa khỏe mạnh. Canxi trong hạt chia có thể giúp hỗ trợ sức khỏe xương và omega-3 có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-12
 Nho: Loại quả này có chứa những hợp chất có lợi cho tim, mắt, não và khớp. Một chén nho chỉ chứa 90 calo và nho còn là nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên và các polyphenol khác. Ảnh: RD.

Mô tả video: Thực phẩm vàng giúp da đẹp dáng xinh

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.