Khám phá cơ chế ngừa u tiền liệt tuyến của quả óc chó

(Kiến Thức) - Tăng cường tiêu thụ quả óc chó trong bữa ăn hàng ngày không chỉ giúp nam giới ngừa ung thư tiền liệt tuyến mà còn tác động làm giảm cholesterol.

Quả óc chó giàu axit béo omega - 3, chất được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Điều đáng tiếc, hấp thu omega - 3 riêng biệt khó có thể mang lại tác dụng như mong muốn.

Sự kết hợp giữa omega - 3 và các dưỡng chất trong quả óc chó mang lại tác dụng ngừa ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả. (Ảnh: Ioan Samel).
 Sự kết hợp giữa omega - 3 và các dưỡng chất trong quả óc chó mang lại tác dụng ngừa ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả. (Ảnh: Ioan Samel).
Nhận định trên được đưa ra bởi các nhà khoa học đến từ Đại học California (UC). Tại đây, giới chuyên môn nhận thấy dưỡng chất trong quả óc chó hay tinh dầu ép từ loại quả này có khả năng làm tăng hormon IGF – 1, giảm thiểu nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Đồng thời, nó cũng góp phần giảm mức cholesterol trong cơ thể, tăng độ nhạy insulin.
Cụ thể, giới nghiên cứu cho những chú chuột thưởng thức dầu óc chó, quả óc chó và hỗn hợp chất béo chứa omega – 3 trong vòng 18 tuần. Kết quả là quả óc chó và dầu óc chó mang lại tác động tương tự trong việc làm chậm quá trình phát triển khối u tiền liệt tuyến, giảm cholesterol ở chuột. Trái lại, hỗn hợp chất béo chứa omega – 3 không ảnh hưởng nhiều đến khối u.
Davis, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, omega – 3 riêng biệt không thể ngăn chặn sự phát triển của khối u. Chính sự kết hợp của nó cùng các hợp chất khác trong quả óc chó, dầu óc chó mới mang lại hiệu quả ngừa ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu không nói rõ tỷ lệ kết hợp mang lại khả năng ngừa bệnh.
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra việc tiêu thụ quả óc cho thường xuyên góp phần tăng lượng adiponectin và PSP94 có khả năng ức chế khối u.
Thực tế, nghiên cứu trên chuột không đồng nghĩa với việc nó hoàn toàn được diễn ra tương tự ở người. Dù vậy, quả óc chó từ lâu được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ góp phần không nhỏ trong nỗ lực cải thiện ngừa bệnh tật.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới, chỉ đứng sau ung thư da. Tại Mỹ, chỉ tính riêng năm 2011, bệnh cướp đi sự sống của gần 28.000 người.

Hướng dẫn ăn uống ngừa ung thư cổ tử cung

(Kiến Thức) - Ung thư cổ tử cung khá phổ biến. Để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, bạn nên duy trì chế độ ăn uống theo chỉ dẫn dưới đây.

Thực phẩm chứa chỉ số GI thấp. Chỉ số glycemic (GI) là thước đo lượng glucose trong thực phẩm. Việc tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp góp phần điều chỉnh mức đường huyết phù hợp, ổn định nguồn năng lượng, có lợi cho sức khỏe và trí não. Trong số các loại thực phẩm, rau xanh, trái cây, đậu có chỉ số GI khá thấp.
 Thực phẩm chứa chỉ số GI thấp. Chỉ số glycemic (GI) là thước đo lượng glucose trong thực phẩm. Việc tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp góp phần điều chỉnh mức đường huyết phù hợp, ổn định nguồn năng lượng, có lợi cho sức khỏe và trí não. Trong số các loại thực phẩm, rau xanh, trái cây, đậu có chỉ số GI khá thấp.

Thực phẩm hữu ích cho người sợ u buồng trứng

(Kiến Thức) - Ung thư buồng trứng có tỷ lệ sống sót khá thấp. Giống như các bệnh khác, việc phòng ngừa sẽ có lợi hơn nhiều so với nỗ lực chạy chữa.

Gừng. Gừng được sử dụng như một vị thuốc hàng ngàn năm trước. Gần đây, các chuyên gia sức khỏe tiếp tục khám phá công dụng ngừa ung thư của loại gia vị này. Cụ thể, thường xuyên thưởng thức món ăn từ gừng sẽ mang lại hiệu quả phòng ung thư buồng trứng cực nhạy.
 Gừng. Gừng được sử dụng như một vị thuốc hàng ngàn năm trước. Gần đây, các chuyên gia sức khỏe tiếp tục khám phá công dụng ngừa ung thư của loại gia vị này. Cụ thể, thường xuyên thưởng thức món ăn từ gừng sẽ mang lại hiệu quả phòng ung thư buồng trứng cực nhạy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.