Hướng dẫn chi tiết cách làm món tiết canh tuyệt ngon từ củ dền

Nếu bạn nghiện tiết canh nhưng lại sợ ảnh hưởng tới sức khỏe thì hãy làm tiết canh từ củ dền theo công thức dưới đây. Tiết canh củ dền không khác vị tiết canh thật là mấy mà lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Huong dan chi tiet cach lam mon tiet canh tuyet ngon tu cu den
 
Sơ chế nguyên liệu:
Huong dan chi tiet cach lam mon tiet canh tuyet ngon tu cu den-Hinh-2
 
Để làm tiết canh củ dền, bạn cần những nguyên liệu sau:
1. Nhân: 200gr sụn lợn mềm, 5 bộ mề gan (có thể thay thế bằng cuống họng và thịt dải). Rửa sạch, luộc thêm 2 thìa gia vị nhỏ. Xong thái hạt lựu sụn và mề. Gan để lại thái mỏng rải lên khi thưởng thức.
2. Một củ dền tầm 200gr: gọt vỏ, thái miếng rồi xay gần nhuyễn cùng 1 thìa cafe muối tinh. Đổ nước và vắt lấy 600 ml nước màu.
3. Lạc rang bóc vỏ, rau húng chó và mùi tàu rửa sạch, 1 phần băm nhỏ.
4. Hành khô nướng, tiêu, chanh.
5. Túi bột sương sáo trắng 50gr như hình mua tại các siêu thị. Về chất làm đông thì sương sáo là ổn nhất, cho sản phẩm mềm mịn, mượt.
Cách bước thực hiện làm tiết canh củ dền:
Huong dan chi tiet cach lam mon tiet canh tuyet ngon tu cu den-Hinh-3
 
- Trộn nhân sụn mề cùng rau húng và mùi tàu, hành khô nướng thái nhỏ kèm 1 thìa cafe gia vị và tiêu như hình.
Huong dan chi tiet cach lam mon tiet canh tuyet ngon tu cu den-Hinh-4
 

- Đun 600ml nước củ dền sôi cho 1 thìa to nước mắm ngon nhà có sẵn, nêm đậm đà chút vì món tiết thường đậm vị. Sau đó hòa 1 bát con ăn cơm nước nguội với 25gr sương sáo ( nửa túi) rồi đổ vào ngoáy đều. Sôi lại tắt bếp, múc qua múc lại cho bớt nóng rồi đổ vào 8 bát nhân như hình.

Lưu ý: sương sáo hơi có vị ngọt nên cho mắm đậm đà át vị ngọt là được.

Huong dan chi tiet cach lam mon tiet canh tuyet ngon tu cu den-Hinh-5
 
- Thành phẩm sau khi đổ nước củ dền, đợi nguội bọc màng thực phẩm, cất tủ mát.
Huong dan chi tiet cach lam mon tiet canh tuyet ngon tu cu den-Hinh-6
 
- Khi ăn món tiết canh này, rắc tiêu, lạc, gan, vắt chanh thưởng thức kèm rau húng chó và mùi tàu.

Ham ăn tiết canh lợn mán coi chừng mất hết chân tay

PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, bệnh liên cầu lợn có xu hướng tăng trong dịp Tết, nhiều người hoại tử tay chân do ăn tiết canh lợn.

Ham an tiet canh lon man coi chung mat het chan tay
 Bệnh nhân bị hoại tử cơ thể do ăn tiết canh lợn.
Tại buổi họp báo ngày 11/11, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, vào dịp Tết, ngành y tế lo nhất là các bệnh do đường ăn uống gia tăng.
Hiện nay đang có xu hướng “săn lùng” lợn mán ở các vùng núi, dân tộc và vì nghĩ lợn mán thả rông, không cho ăn thức ăn tăng trọng, là lợn “sạch” trong khi vi khuẩn liên cầu có thể cư trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh. Việc ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.
“Tôi dẫn chứng về bệnh liên cầu khuẩn lợn, thường cứ vào thời điểm trước và sau Tết nguyên đán số bệnh nhân phải nhập viện lại tăng. Đây là bệnh có số bệnh nhân mắc không nhiều như các bệnh khác nhưng tỷ lệ ca nặng, tử vong lại rất lớn. Chỉ tính riêng tại Hà Nội ghi nhận hơn chục ca mắc, 1 ca tử vong, nhiều ca bị di chứng nặng…” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
Ham an tiet canh lon man coi chung mat het chan tay-Hinh-2
Ông Trần Đắc Phu lo ngại, bệnh liên cầu lợn sẽ gia tăng trong dịp Tết. 

Đừng vì tiết canh mà mất Tết

Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh rất dễ gây tử vong và để lại nhiều biến chứng nặng nề vì nhiễm liên cầu lợn từ những đĩa tiết canh.

Một số người cho rằng, món tiết canh chế biến từ lợn “cắp nách” nuôi thả rông, không cho ăn chất tăng trọng và kích thích sẽ sạch và an toàn tuyệt đối. Thế nhưng họ không thể lường được nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh rất dễ gây tử vong và để lại nhiều biến chứng nặng nề.
Dung vi tiet canh ma mat Tet
 Nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh, bệnh nhân này có nguy cơ phải cắt cụt các đầu ngón tay, chân. (Ảnh: L.H)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.