Hoa đu đủ đực tốt cho tiểu đường, hô hấp nhưng đừng chỉ dùng uống

Hoa đu đủ đực vẫn được nhiều người sử dụng. Thế nhưng nhiều người vẫn chỉ sử dụng như uống trà. Chế biến theo cách này vừa không đắng vừa bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo.

Hoa đu đủ đực hỗ trợ trị hô hấp, tiểu đường

Đu đủ vẫn được biết đến là một loại thực phẩm đồng thời là một dược liệu đa chức năng. Đặc biệt là bộ phận hoa đu đủ đực khi sử dụng có tác dụng hỗ trợ trị một số bệnh về đường hô hấp, tiểu đường…

Hoa du du duc tot cho tieu duong, ho hap nhung dung chi dung uong

Hoa đu đủ đực tốt cho người bị hô hấp, tiểu đường...

Theo TS. DS Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền – Đại học Y dược TP HCM cho rằng, độc tính của lá và hoa đu đủ hiện chưa được đánh giá đầy đủ nên có thể dùng chúng như một loại trà uống thông thường. Tuy nhiên, chỉ nên dùng liều thông thường khoảng 4-12gr/ngày trong một khoảng thời gian nhất định chứ không uống thay nước.

Trong hoa đu đủ đực có chứa nhiều vitamin như vitamin A, B1, protein, tannin, khoáng chất, chất chống oxy hoá… tốt cho sức khỏe. Lâu nay mọi người vẫn chỉ dùng hoa đu đủ đực như uống trà bằng cách đun nước uống. Trong bữa ăn hàng ngày, mọi người có thể thêm món ăn chế biến từ hoa đu đủ đực vừa không đắng vừa thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Một số món ngon chế biến từ hoa đu đủ đơn giản

* Hoa đu đủ đực xào chay

Nguyên liệu: 100gr hoa đu đủ đực, 3 – 4 lá đu đủ bánh tẻ, quả cà dại, hành tăm

Chọn chùm hoa đu đủ tươi và xanh, còn đóng búp sẽ ít đắng hơn; không lấy hoa đã bị đốm trắng, dập nát.

Chế biến:

Bước 1: Hoa và lá đu đủ đực đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi đem lá đu đủ thái nhỏ. Cà rửa sạch, cắt miếng vừa phải; hành bóc cắt nhỏ.

Bước 2: Phi hành tăm cùng với dầu ăn cho thơm rồi cho tất cả vào xào nhanh tay, nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Dùng ăn kèm trong bữa cơm như một món rau.

Hoa du du duc tot cho tieu duong, ho hap nhung dung chi dung uong-Hinh-2

* Món hoa đu đủ xào thịt bò

Nguyên liệu: 100gr hoa đu đủ đực tươi, tỏi và các gia vị thông dụng; 200g thịt bò.

Cách làm:

Bước 1: Rửa và ngâm hoa đu đủ với nước muối pha loãng cho sạch, vớt ra để ráo nước. Thịt bò ướp chút xít dầu ăn, dầu hào, bột canh, 1 thìa cà phê đường.

Bước 2: Cho nước vừa phải vào nồi đun sôi, cho hoa đu đủ đực vào luộc qua để giảm bớt vị đắng chát của hoa tầm 5 phút. Vớt hoa ra ướp với một chút gia vị, hạt tiêu để khoảng 5 phút cho ngấm vị.

Hoa du du duc tot cho tieu duong, ho hap nhung dung chi dung uong-Hinh-3

Chần hoa đu đủ đực

Bước 3: Tỏi cho vào chảo phi thơm, thịt bò cho vào xào chín tới rồi cho ra đĩa. Phi tiếp tỏi để xào hoa đu đủ đực đã luộc nhanh với lửa to, nêm gia vị vừa miệng rồi xào tới khi chín là được. Khi cho ra đĩa, rắc thêm tiêu là ăn được rồi.

Hoa du du duc tot cho tieu duong, ho hap nhung dung chi dung uong-Hinh-4

Ảnh Hải Nguyễn

* Hoa đu đủ đực xào trứng gà

Nguyên liệu: 300gr hoa đu đủ đực, 2 quả trứng gà, gia vị bột canh, mì chính, dầu ăn…

Cách làm:

Bước 1: Hoa đu đủ đực nhặt chỉ giữ lại búp và những cánh hoa màu ngà, bỏ cuống. Sau đó cho hoa vào luộc qua nước sôi rồi vớt ra xả qua nước lạnh, vắt ráo nước giúp hoa đỡ bớt vị đắng.

Bước 2: Sau khi đã sơ chế xong cho hoa đu đủ đực vào đảo đều với lửa lớn và nêm gia vị tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Đảo tới khi hoa đu đủ chín, đập 1 – 2 quả trứng gà rồi đảo đều tay cho trứng quện vào hoa.

Hoa đu đủ đực xào giòn ăn có vị ngăm ngăm kết hợp béo mềm của trứng gà làm món ăn thơm ngon, rất lạ miệng.

Hoa du du duc tot cho tieu duong, ho hap nhung dung chi dung uong-Hinh-5

* Nộm hoa đu đủ đực

Nguyên liệu: 300gr hoa đu đủ đực; 1 tai lợn; chanh hoặc quất hoặc khế chua; tỏi, củ xả, măng riềng… và các gia vị muối, đường, mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Hoa đu đủ sau khi được lấy về nhặt bỏ cuống dài, chỉ lấy mỗi phần bông rồi đem sửa sạch và cho luộc chín trong khoảng thời gian 7-10 phút. Lưu ý làm sao hoa đu đủ đực đảm bảo đủ mềm, không chín nhũn mà cũng không quá dai. Tai lợn cũng phải luộc chín sau đó thái mỏng.

Bước 2: Chanh hoặc quất vắt lấy nước cốt. Nếu không có dùng khế chua thái miếng vắt nước; Tỏi đập dập, băm nhỏ. Măng riềng ngon nên chọn những búp măng còn non và làm sạch, cắt khúc vừa miệng và chẻ mỏng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cho tất cả vào nồi to rồi trộn đều với nhau, nêm gia vị vừa miệng để khoảng 15 phút cho ngấm là được. Cuối cùng, bạn có thể rắc lạc rang, thêm ít ớt vào để cho ngon. Nộm hoa đu đủ thưởng thức có vị hơi đắng hòa với vị ngọt nhẹ của măng giềng, giòn của tai lợn nên rất ngon miệng.

Khám phá đặc sản hoa đu đủ đực xào tỏi của đồng bào Tây Bắc

(Kiến Thức) - Không chỉ nổi tiếng với những cung đường phượt đẹp như mơ, Tây Bắc còn được biết đến với nhiều loại rau ngon trứ danh như hoa đu đủ đực xào tỏi mà nhiều người ăn xong đều tấm tắc khen ngon.

Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac

Người ta thường biết đến quả đu đủ là món ăn bổ dưỡng, ngon miệng nhưng ít người biết rằng hoa đu đủ đực (hoa mọc trên cây đu đủ đực) cũng là một loại "thần dược" không chỉ giúp chữa bệnh mà còn có thể chế biến thành những món ăn cực ngon.

Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-2
Cây đu đủ đực không có quả mà chỉ có hoa nở quanh năm. Hoa đu đủ đực có màu trắng hoặc xanh pha vàng, có 5 cánh, nở từ đầu tháng 5 – 10 dương lịch hàng năm.
Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-3
Hoa đu đủ đực còn được người dân Tây Bắc dùng chữa bệnh ho khan, dạ dày và giải độc gan... rất hiệu quả.
Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-4
Đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc thường chế biến loại hoa đặc biệt này thành các món nộm, xào với hương vị vô cùng hấp dẫn.
Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-5
Cách chế biến món hoa đu đủ xào tỏi không hề khó, điều quan trọng của món xào tỏi đó là việc lựa chọn các loại gia vị chế biến sao cho phù hợp thì món ăn mới có được hương vị hài hòa, thơm ngon và hấp dẫn.
Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-6
Món hoa đu đủ xào tỏi thường đem đến cho các thực khách đam mê ẩm thực dân tộc, dân dã. Hoa đu đủ đực thường được bán kèm quả cà rừng để làm nộm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được món đặc sản Tây Bắc này trong các phiên chợ của người Thái.
Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-7
Hoa đu đủ hái về rửa sạch với nước, đổ nước suối vào nồi đun sôi rồi thả hoa vào luộc khoảng 30 – 35 phút cho hoa nhừ. Bước tiếp theo, vớt hoa ra rổ rồi rửa với nước sạch 1 lần nữa để làm giảm độ đắng.
Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-8
Tiếp đó, dùng tay vò hoa thật nát, bỏ ra bát tô trộn đều với ớt, muối, mì chính, ít hạt tiêu để khoảng 3 phút cho gia vị ngấm.
Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-9
Sau đó, dùng chảo phi dầu lên đổ hoa đu đủ vào đảo đều. Khi nhận thấy hoa đu đủ chín, cho tỏi đã băm nhỏ trước đó vào đảo đều khoảng 20 giây, rồi tắt bếp lửa.
Kham pha dac san hoa du du duc xao toi cua dong bao Tay Bac-Hinh-10
Như vậy bằng cách làm đơn giản trên, chúng ta đã có một đĩa hoa đu đủ xào tỏi thơm ngon và hấp dẫn. Món hoa đu đủ đực xào này ăn rất tốn… rượu. Ảnh: Dân Việt, VTC, Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Hoa đu đủ tươi bổ - quý gì... chị em tranh nhau đặt mua?

(Kiến Thức) - Hoa đu đủ tươi được bán với giá 150.000 đồng/kg nhưng rất nhiều khách hàng lùng mua về sử dụng. Hoa đu đủ đực được sử dụng nhiều trong dân gian để trị các bệnh như ho, giun sán, sỏi thận, ung thư, đái rắt…

Trồng nhiều ở vùng đồi núi, cho thu hoạch từ tháng 5-10 dương lịch, hoa đu đủ đực được coi là vị thuốc quý, nhiều người lùng mua với giá khá đắt đỏ. Hoa đu đủ tươi có giá khá “chát” 150.000 đồng/kg nhưng nhiều người đặt mua cũng khó.
Hoa đực của cây đu đủ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết dùng nó để chữa bệnh. Vị của nó rất đắng nhưng vẫn có thể dùng nấu canh ăn hoặc làm rau trộn gỏi...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.