Hạn sử dụng của nồi nhôm

(Kiến Thức) - Dù là nhôm cao cấp hay thấp cấp, nếu trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, đều không an toàn cho sức khoẻ, đặc biệt là nhôm tái chế nhiễm tạp chất. 

Hỏi: Gia đình tôi sử dụng nồi gang, nhôm để nấu ăn đã nhiều năm rồi nhưng chưa hỏng. Xin hỏi khi nào thì phải thay nồi mới? - Bùi Thị Thảo (Vĩnh Phúc).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
KS Trần Hải Anh, Viện Khoa học Vật liệu: Ở Việt Nam hiện tại các sản phẩm được làm từ nhôm gồm có nhôm nguyên chất, nhôm đã qua xử lý, sản phẩm chống dính. Dù là nhôm cao cấp hay thấp cấp, nếu trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, đều không an toàn cho sức khoẻ, đặc biệt là nhôm tái chế nhiễm tạp chất. 
Đối với nhôm đã qua xử lý, khi bề mặt sản phẩm đã bị đen hoặc lớp chống dính bị bong tróc và lộ lớp nhôm ra ngoài có nghĩa bề mặt xử lý đã hỏng, nên đổi đồ mới. Với sản phẩm nhôm thông thường, nếu có các vết lốm đốm như bị mốc thì phải thay nồi mới.

Bao lâu thì nên thay mũ bảo hiểm?

Ảnh Internet
 Ảnh Internet

Hỏi: Xin hỏi, mũ bảo hiểm có quy định hạn sử dụng không? Bao nhiêu lâu nên thay mũ bảo hiểm? - Minh Nhật (Hà Nội).

Ông Lại Huy Doanh, Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hóa cho biết: Hiện nay, mũ bảo hiểm không quy định hạn sử dụng mà chỉ quy định ghi tháng năm sản xuất. Do đó, người tiêu dùng tự xác định thời gian cần thiết để thay mũ mới phù hợp quy chuẩn.

Tuy nhiên, sau một thời gian đội mũ, khuyến cáo khoảng từ 3 - 5 năm, người đội cũng nên đổi mũ bảo hiểm mới. Vì không có hàng hóa nào sử dụng hằng ngày mà không bị suy giảm về chất lượng, đặc biệt là với thời tiết như ở nước ta, các vật liệu nhựa có thể bị lão hóa.

Vì sao hạn sử dụng bia ngắn?

(Kiến Thức) - Nếu để lâu hương vị bia sẽ bị thay đổi, chất lượng kém đi. Đó là lý do bia dù đã đóng chai, lon chỉ có hạn sử dụng trong vài tháng.

 
Hỏi: Tại sao hạn sử dụng bia lon, chai thường ngắn hơn rượu? - Vũ Thanh Thủy (Hải Dương).

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.