Điều gì xảy ra khi ăn quá nhiều hạt hướng dương?

Loại hạt hay ăn vào dịp Tết chứa nhiều chất bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều dẫn tới các tác hại như tăng cân, tổn thương thận.

Dieu gi xay ra khi an qua nhieu hat huong duong?
Ảnh minh họa: Healthifyme 
Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều, ngay cả thực phẩm lành mạnh như hạt hướng dương, có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn như tăng cân, dư thừa natri. Mỗi ngày, bạn không nên ăn quá 30g hạt hướng dương.
Tăng cân
Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào cũng dễ dẫn tới thay đổi trọng lượng. Tăng cân thường là kết quả của việc ăn nhiều calo hơn mức cơ thể đốt cháy. Khi không sử dụng hết lượng calo hấp thụ, cơ thể sẽ lưu trữ dưới dạng chất béo.
Phụ nữ cần từ 1.600 đến 2.400 calo/ngày và nam giới nên ăn 2.000 đến 3.000 calo/ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động.
Khẩu phần 30g hạt hướng dương cung cấp 175 calo, gần bằng 10% nhu cầu calo mỗi ngày. Nếu bạn ăn gấp 2-3 mức cho phép, bạn có thể hấp thụ tới 350-500 calo.
Ăn nhiều hạt hướng dương cùng với chế độ ăn uống thông thường sẽ dẫn đến lượng calo dư thừa và tăng cân.
Dư thừa chất béo bão hòa
Hạt hướng dương là nguồn giàu chất béo không bão hòa lành mạnh có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, loại hạt này cũng cung cấp axit béo bão hòa. Sự dư thừa có thể dẫn đến tăng mức độ lipoprotein mật độ thấp không lành mạnh hoặc cholesterol xấu.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người nên hạn chế lượng chất béo bão hòa, tiêu thụ không quá 5 đến 6% lượng calo hằng ngày, hoặc 11 đến 13g.
Dieu gi xay ra khi an qua nhieu hat huong duong?-Hinh-2
Ảnh minh họa: Healthifyme 
Lượng natri tiềm ẩn
Một số loại hạt hướng dương được rang muối trong quá trình chế biến. 30g hạt hướng dương rang muối cung cấp 174 mg natri.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mọi người nên ăn ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày để ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch. 30g hạt hướng dương muối cung cấp 12% mức cho phép. Bạn có thể ăn lượng hạt trên nếu giảm độ mặn trong các món ăn khác.
Tác dụng với sức khỏe
Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh và tốt cho bạn nếu ăn một lượng phù hợp. Khẩu phần 30g hạt hướng dương có 300 mg phốt pho và 140 mg kali, ngoài ra còn có selen, sắt, canxi, magiê và kẽm.
Bạn cũng được cung cấp một loạt các vitamin như B1, B2, B3, B6, B9.
Nguy cơ
Ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra dư thừa phốt pho, dẫn đến vôi hóa các mô không xương và tổn thương thận. Việc hấp thụ nhiều selen khiến tóc và móng tay dễ gãy, phát ban trên da, mệt mỏi, khó chịu, thậm chí tử vong.

Chớ dại ăn hạt hướng dương theo 2 cách này kẻo hại gan, thận

Hạt hướng dương là loại đồ ăn vặt phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, ăn sai cách sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng.

Hạt hướng dương là một trong những món đồ ăn vặt ngày Tết Nguyên đán, xuất hiện trên bàn của nhiều gia đình. Không chỉ là một món để nhâm nhi cùng ly trà nóng, loại hạt này thực sự chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn sai cách có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn hướng dương theo 2 cách dưới đây.

Người đàn ông nôn ra 700ml máu sau khi ăn hạt hướng dương

Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương là thứ được dùng khá phổ biến trong những ngày Tết. Đây là những loại hạt tốt cho sức khoẻ nhưng cần phải cẩn thận khi ăn.

Một người đàn ông họ Zhang ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc thường thích ăn hạt hướng dương. Gần Tết, gia đình ông cũng mua rất nhiều hướng dương về để nhâm nhi những ngày lễ.

Bạn có biết vì sao ăn hướng dương lại bị mất giọng?

Hạt hướng dương được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp Tết. Bản thân hướng dương chứa nhiều chất có lợi, song cũng mang trong mình hàm lượng chất béo, calo lớn.

Một trong những nguyên nhân khiến mỗi lần cắn hướng dương nhiều người luôn có cảm giác mất giọng, lạc giọng là vì trong cấu tạo của hạt hướng dương thường có ba lớp đó là lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) – lớp vỏ gây kích thích niêm mạc họng và lớp hạt. Khi ăn đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài mà vẫn sử dụng cả lớp vỏ lụa, đó là nguyên nhân tại sao sau khi ăn hướng dương thường gây ra hiện tượng mất tiếng, khàn giọng.

Ban co biet vi sao an huong duong lai bi mat giong?

Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.