Coi chừng rước họa vì dùng nước mắm sai cách

Không biết những điều này khi dùng nước mắm là rước họa vào thân, các mẹ hãy lưu ý ngay hôm nay!

Nước mắm là gia vị thường dùng của hầu hết các gia đình, là người nội trợ bạn nên biết những lưu ý dưới đây khi sử dụng.
Coi chung ruoc hoa vi dung nuoc mam sai cach
 Nước mắm là gia vị thường dùng của hầu hết các gia đình.
Nên chọn mua nước mắm ở địa chỉ uy tín
Hiện trên thị trường có nhiều nơi chế biến nước mắm công nghiệp bằng cách pha chế nước mắm truyền thống ở hạng thấp.
Việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, mùi, đạm, chất điều vị, bảo quản vào sản phẩm nước mắm.
Do đó, những loại nước mắm này có chứa các chất phụ gia và có thể đã quá hạn sử dụng. Bởi thế, bạn nên mua nước mắm của những hãng uy tín, tránh những loại nước mắm giả, nhái, chứa hóa chất hoặc quá nhiều chất phụ gia hại sức khỏe.
Không nên dùng mắm để ướp thịt
Thông thường, nhiều người rất hay “quen tay” sử dụng nước mắm để ướp thịt. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh sẽ làm cho thịt bi khô cứng hơn so với khi thịt được ướp bằng gia vị, muối hay đường đơn thuần.
Đặc biệt, các bà nội trợ nên tránh dùng nước mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho, mà chỉ nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là để ướp những món ăn này.
Không dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Chỉ nên sử dụng nước mắm mặn
Như chúng ta đã biết, nước mắm được tạo thành bởi cá và muối trong quá trình lên men tự nhiên. Thông thường, cá để nguyên con, bao gồm cả phần ruột, được lên men trong khoảng 6-12 tháng để lấy nước cốt. Sau đó, người ta tiếp tục bổ sung nước để nấu lại cho ra đời các loại hạng 2, 3.
Theo đó, lượng muối sẽ làm thực hiện vai trò kiểm soát và giết hết vi khuẩn, không cần chất bảo quản. Do đó, nếu nước mắm làm theo công thức truyền thống, người tiêu dùng không cần lo ngại chất lượng. Hơn nữa, đây cũng là loại có lượng đạm cao nhất.
Nước mắm chuẩn sẽ mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn vào sẽ có vị ngọt ở cuống lưỡi. Do đó, bạn cần chú ý chọn ăn những loại nước mắm mặn gắt để ăn hàng ngày nhé.

Giúp bạn chọn nước mắm chuẩn nhất

(Kiến Thức) - Giá cả không phải là yếu tố quyết định chất lượng của chai mắm. Tốt nhất, khi mua bạn nên chú ý đến những yếu tố sau.

Đọc nhãn. Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.
 Đọc nhãn. Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.

Nước mắm cao đạm không phải là nước mắm nguyên chất

(Kiến Thức) - Bạn nghĩ nước mắm càng cao đạm càng nguyên chất, thà chịu đắt để mua loại độ đạm 60%? Thực tế, nước mắm nguyên chất không vượt quá 35% độ đạm.

Bà Hoàng Thị Hoa (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) rất thích mua nước mắm cao đạm về nấu bột cho cháu. Bà nghĩ, cháu bà ăn ít mà 1 bát bột yêu cầu phải đủ dinh dưỡng nên cái gì tốt nhất bà cũng dành để nấu bột. Bột nấu với nước thịt, nước mắm ngon làm cháu bà ăn dễ hơn, không phải dỗ dành nhiều.
Nuoc mam cao dam khong phải là nuóc mám nguyen chát
 

Abipha vô trách nhiệm trong việc xử lý thuốc kém chất lượng?

(Kiến Thức) - Giải thích khó hiểu về việc thu hồi viên nang ích mẫu Abipha nhiễm vi sinh và nấm, Abipha đang tỏ ra vô trách nhiệm để mặc người tiêu dùng gánh chịu hậu quả?

Trao đổi với Kiến Thức về việc thu hồi tiêu hủy viên nang ích mẫu Abipha kém chất lượng bà Đặng Thị Hợi, Trưởng phòng quản lý sản phẩm Công ty Cổ phần dược phẩm quốc tế Abipha cho biết: "Công ty đã thu hồi viên nang ích mẫu Abipha và sẽ có kế hoạch tiêu hủy sản phẩm đó. Khi nào tiến hành hủy, sẽ báo với lãnh đạo Cục ATTP để Cục cử người xuống giám sát tiêu hủy".
Abipha vo trach nhiem trong viec xu ly thuoc kem chat luong?
 Viên nang ích mẫu Abipha.
Tuy nhiên, khi PV hỏi về tình trạng nhiều nhà thuốc, thậm chí là các siêu thị thuốc lớn tại Hà Nội hoàn toàn không nhận được thông tin từ Công ty Cổ phần dược phẩm Abipha về lô thuốc kém chất lượng phải tiêu hủy. Bà Hợi đã đưa ra nhiều lý do thiếu thuyết phục.
"Vì số lượng hàng phủ nhiều nên công ty chỉ thông báo tới các đại lý, chi nhánh mà công ty đặt cơ sở và cũng yêu cầu các chi nhánh thông báo tới các nhà thuốc để thu hồi. Tuy nhiên có thể có những nhà thuốc nhỏ lẻ lấy hàng ở chợ hoặc lấy hàng ở bộ phận khác nên chưa nắm được thông tin thu hồi. Hoặc cũng có thể có những nhà thuốc không có địa chỉ mail hoặc điện thoại nên đại lý chưa thông báo được...", bà Hợi trả lời phóng viên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới